Ný saga - 01.01.1999, Qupperneq 33

Ný saga - 01.01.1999, Qupperneq 33
Matseljur og kostgangarar í Reykjavík fyrr en í byrjun sjötta áratugarins og notuðust konur franr að því við búr og útigeymslur til geynrslu á matvælum.50 Flest hús í Reykjavík voru hituð upp með kolum þangað til Hita- veita Reykjavíkur var tekin í notkun árið 1943. Mikil vinna var fólgin í því að laga mat. Kjötið kom í heilurn skrokkum sem þurfti að höggva í spað. Það þurfti að hakka það sem átti að hakka í handsnúinni hakkavél og búa til ofanálegg eins og rúllupylsu og kæfu. Mar- inera síld, baka brauð og kökur, taka slátur á haustin, salta kjöt niður í tunnu og sjóða nið- ur í dósir.51 Meira að segja ýsan kemur í öðr- um búningi í hendur neytenda í dag en hún gerði fyrrum. Allt þurfti að hræra í höndunum, hvort sem það var kökudeig, mæjones eða ís. Dagleg störf voru svipuð hjá flestum mat- seljum og þær unnu frá því snemma á morgn- ana fram til klukkan 20 eða 21 á kvöldin, alla daga vikunnar, árið um kring. Flestar matselj- ur voru með ákveðið fyrirkomulag á vinnunni senr þær fylgdu frá degi lil dags. Á mörgum matsölum var morgunkaffi en áður en að því kom var algengt að matseljurnar skúruðu yfir gólfin hjá sér og tækju svolítið til. Að morg- unverði loknum var tekið til við að undirbúa hádegismatinn sem var stærsta máltíð dagsins. Þegar búið var að ganga frá eftir hádegis- matinn var keypt í matinn, pantað inn, far- ið yfir reikninga og því um líkt. Innkaupum var þannig háttað að stærsta hluta matarins keyptu matseljur í smásöluverslunum. Þær pöntuðu sumt, fóru sjálfar eftir öðru og ef magnið var mikið fengu þær stundum sendla til að fara nreð matinn heim. Fyrir daga fisk- búða keyrðu fisksalar fisk á hjólbörum um bæinn og seldu meðal annars á matsölurnar.52 Til Óskar Jósefsdóttur á Vesturgötu komu ýms- ar vörur beint úr sveitinni, svo sent egg og kartöflur og nýslátraðir kálfar. Til að gera sér grein fyrir því rnikla magni af mat sem var borinn á borð fyrir sjötíu kostgangara má nefna að 30 kílóa kartöflupoki var soðinn í hvert mál.53 Eftir hádegismatinn var mesta annríkinu lokið og rnargar matseljur hvíldu sig unr stund, fóru í gönguferðir eða eitthvað því um líkt.54 Svo var aftur tekið lil hendinni því auk eftirmiðdagskaffis þurfti að undirbúa kvöld- matinn. Störf eins og tiltektir og barnauppeldi, heimilisbókhald og þvottur, sem var þó nokk- ur á nratsölum, voru unnin þegar færi gafst.55 Á stærri matsölum eins og hjá Ósk á Vestur- götu fór þó alltaf ein af stúlkunum fimm einu sinni í viku og þvoði þvott, en á minni mat- sölunum sáu nratseljurnar líklega um þvott- inn sjálfar. Margrét Guðnrundsdóttir mat- selja þvoði oft þvottinn sjálf á kvöldin eftir að öðrum störfum við matsöluna var lokið en stundum fékk hún þó þvottakonu.56 Konan að baki konununni Margar matseljur voru nreð aðstoðarkonu, sem þær gátu fengið stjórn matsölunnar í hendur ef á þurfti að halda, en einnig var al- gengt að matseljan og aðstoðarkonan skiptu með sér verkum. Kristín Guðmundsdóttir var „Góða frú Sigríður, hvernlg fer þú að búa til svona góðar kökur?" „Ég skal kenna þér galdurlnn, Ólöf min. Notaðu að eins Lillu-lyftiduftlð og LUlu- eggjagult og annað til bökunar frá Efnagerð Reykjavikur. — En gæta verður þú þess, að telpan Lilla sé á öllum umbúðum. Þessar ágætu vörur fást hjá öllum helztu kaupmönnum og kaupfélögum i landinu, en taktu það ákveðið fram, Ólöf min, að þetta sé frá Efna- gerð Reykjavíkur". „Þakka, góða frú Sigrlður, grelðann, þó galdur sé ei, því gott er að muna hana LlUu mey“.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116

x

Ný saga

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ný saga
https://timarit.is/publication/806

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.