Ný saga - 01.01.1999, Page 33

Ný saga - 01.01.1999, Page 33
Matseljur og kostgangarar í Reykjavík fyrr en í byrjun sjötta áratugarins og notuðust konur franr að því við búr og útigeymslur til geynrslu á matvælum.50 Flest hús í Reykjavík voru hituð upp með kolum þangað til Hita- veita Reykjavíkur var tekin í notkun árið 1943. Mikil vinna var fólgin í því að laga mat. Kjötið kom í heilurn skrokkum sem þurfti að höggva í spað. Það þurfti að hakka það sem átti að hakka í handsnúinni hakkavél og búa til ofanálegg eins og rúllupylsu og kæfu. Mar- inera síld, baka brauð og kökur, taka slátur á haustin, salta kjöt niður í tunnu og sjóða nið- ur í dósir.51 Meira að segja ýsan kemur í öðr- um búningi í hendur neytenda í dag en hún gerði fyrrum. Allt þurfti að hræra í höndunum, hvort sem það var kökudeig, mæjones eða ís. Dagleg störf voru svipuð hjá flestum mat- seljum og þær unnu frá því snemma á morgn- ana fram til klukkan 20 eða 21 á kvöldin, alla daga vikunnar, árið um kring. Flestar matselj- ur voru með ákveðið fyrirkomulag á vinnunni senr þær fylgdu frá degi lil dags. Á mörgum matsölum var morgunkaffi en áður en að því kom var algengt að matseljurnar skúruðu yfir gólfin hjá sér og tækju svolítið til. Að morg- unverði loknum var tekið til við að undirbúa hádegismatinn sem var stærsta máltíð dagsins. Þegar búið var að ganga frá eftir hádegis- matinn var keypt í matinn, pantað inn, far- ið yfir reikninga og því um líkt. Innkaupum var þannig háttað að stærsta hluta matarins keyptu matseljur í smásöluverslunum. Þær pöntuðu sumt, fóru sjálfar eftir öðru og ef magnið var mikið fengu þær stundum sendla til að fara nreð matinn heim. Fyrir daga fisk- búða keyrðu fisksalar fisk á hjólbörum um bæinn og seldu meðal annars á matsölurnar.52 Til Óskar Jósefsdóttur á Vesturgötu komu ýms- ar vörur beint úr sveitinni, svo sent egg og kartöflur og nýslátraðir kálfar. Til að gera sér grein fyrir því rnikla magni af mat sem var borinn á borð fyrir sjötíu kostgangara má nefna að 30 kílóa kartöflupoki var soðinn í hvert mál.53 Eftir hádegismatinn var mesta annríkinu lokið og rnargar matseljur hvíldu sig unr stund, fóru í gönguferðir eða eitthvað því um líkt.54 Svo var aftur tekið lil hendinni því auk eftirmiðdagskaffis þurfti að undirbúa kvöld- matinn. Störf eins og tiltektir og barnauppeldi, heimilisbókhald og þvottur, sem var þó nokk- ur á nratsölum, voru unnin þegar færi gafst.55 Á stærri matsölum eins og hjá Ósk á Vestur- götu fór þó alltaf ein af stúlkunum fimm einu sinni í viku og þvoði þvott, en á minni mat- sölunum sáu nratseljurnar líklega um þvott- inn sjálfar. Margrét Guðnrundsdóttir mat- selja þvoði oft þvottinn sjálf á kvöldin eftir að öðrum störfum við matsöluna var lokið en stundum fékk hún þó þvottakonu.56 Konan að baki konununni Margar matseljur voru nreð aðstoðarkonu, sem þær gátu fengið stjórn matsölunnar í hendur ef á þurfti að halda, en einnig var al- gengt að matseljan og aðstoðarkonan skiptu með sér verkum. Kristín Guðmundsdóttir var „Góða frú Sigríður, hvernlg fer þú að búa til svona góðar kökur?" „Ég skal kenna þér galdurlnn, Ólöf min. Notaðu að eins Lillu-lyftiduftlð og LUlu- eggjagult og annað til bökunar frá Efnagerð Reykjavikur. — En gæta verður þú þess, að telpan Lilla sé á öllum umbúðum. Þessar ágætu vörur fást hjá öllum helztu kaupmönnum og kaupfélögum i landinu, en taktu það ákveðið fram, Ólöf min, að þetta sé frá Efna- gerð Reykjavíkur". „Þakka, góða frú Sigrlður, grelðann, þó galdur sé ei, því gott er að muna hana LlUu mey“.
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116

x

Ný saga

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Ný saga
https://timarit.is/publication/806

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.