Morgunblaðið - 21.09.2011, Síða 10
10 DAGLEGT LÍF
MORGUNBLAÐIÐ MIÐVIKUDAGUR 21. SEPTEMBER 2011
Kristín Heiða Kristinsdóttir
khk@mbl.is
Ég er af fjórðu kynslóðfjölskyldu minnar sem áog rekur kaffibúgarðinnEl Injerto. Ég ólst upp
með kaffinu og hef unnið við þetta
frá því ég var strákur og lærði
snemma að meta gott kaffi,“ segir
Arturo Aguirre, heimsþekktur og
margverðlaunaður kaffibóndi frá
Gvatemala. Hann er staddur hér á
landi á vegum Aðalheiðar Héðins-
dóttur sem á og rekur Kaffitár. Hún
kaupir á hverju ári heilan gám, eða
um 17 tonn, af Hágæða Gvatemala-
kaffi, milliliðalaust frá kaffibónd-
anum Arturo sem er menntaður
verkfræðingur í búvísindum. Að-
alheiður heimsótti El Injerto bú-
garðinn fyrir tveimur árum og nú er
Arturo kominn til að heimsækja
hana og landið hennar, en hann ætl-
ar líka að fræða Frónbúa um ólík
kaffiafbrigði.
Meiri gæði í hægsprottnu
„Kaffi hefur mjög flókna sam-
setningu og býr yfir meira en 1000
ólíkum efnafræðilegum þáttum. Það
er líka ótal margt sem hefur áhrif á
gæði kaffis en fyrst ber að nefna
ákveðna hæð yfir sjávarmáli. Bú-
garðurinn okkar stendur í um 1500
metrum yfir sjávarmáli og því er
loftslagið einkar hentugt, þar vaxa
baunirnar hægar og gæðin verða
meiri heldur en þeirra bauna sem
vaxa hraðar á láglendi. Í kaffirækt
rétt eins og vínrækt, þá skipta veð-
urfar, jarðvegur og ótal þættir máli
þegar kemur að gæðum.“ Faðir Art-
uros, sem á og rekur búgarðinn með
honum, hefur lagt mikið upp úr því
að viðhalda gömlum góðum kaffi-
plöntutegundum eins og til dæmis
Bourbon, en margir aðrir kaffi-
bændur hafa skipt út fyrir nýjar sem
gefa meira af sér en eru lakari að
gæðum.
Öll berin handtínd
Arturo segir það skipta miklu
máli að vandað sé til allra stiga
vinnslunnar. „Það þarf að þurrka
baunirnar á réttan hátt og brenna
þær á réttan hátt, svo fátt eitt sé
nefnt. Ef eitt atriði klikkar þá bitnar
það á gæðunum og viðskiptavinir
okkar eru mjög kröfuharðir og finna
strax muninn. En viðskiptavinir bú-
garðsins kunna líka vel að meta að
hjá okkur fer allt ferlið fram, ræktun
kaffisins, vinnslan og brennslan,“
segir Arturo og bætir við að hjá
þeim séu berin sem geyma kaffi-
baunirnar handtínd. „Það skiptir
miklu máli, því þannig tryggjum við
að eingöngu þau ber séu tínd sem
eru nákvæmlega á réttu þroskastigi.
Ef tínt er með vélum þá er ekki hægt
að velja hvaða ber eru tekin, allt
kemur með, til dæmis grænu berin,
en ef þau eru saman við þá dregur
verulega úr gæðum kaffisins.“ Eins
og gefur að skilja þá krefst mikils
mannskaps að láta handtína berin og
á uppskerutímanum sem er frá jan-
úar til apríl, vinna á milli 600-700
manns á búgarðinum, en um 80
manns vinna þar að staðaldri. „Fólk
gerir sér flest ekki grein fyrir því
hversu mörg handtök liggja á bakvið
einn bolla af kaffi.“
Skapar vinnu
fyrir heimamenn
Kaffibúgarðurinn El Injerto
hefur hlotið fleiri verðlaun en nokk-
ur annar búgarður í Gvatemala.
Hann er með Rainforest Alliance
vottun, því þar er áhersla á sjálf-
bæra ræktun. Arturo notar hvorki
skordýraeitur né illgresiseyði,
skuggi af hávöxnum frumskóg-
artrjám heldur illgresi í skefjum og
skýlir kaffiplöntunum fyrir brenn-
heitri sólinni. Búgarðurinn nær yfir
750 hektara lands og þar af eru 420
hektarar regnskógasvæði en restin
af landinu eru kaffirunnasvæði.
„Hjá okkur vinna einvörðungu
heimamenn, við fjárfestum í fólki frá
okkar heimasvæðum, þjálfum það til
sérhæfðrar vinnu og heilu fjölskyld-
urnar búa á býlinu og við leggjum
metnað okkar í að aðstæður þeirra
séu góðar, sköffum þeim hús, mat og
rafmagn.“
Þjófar sækja í kaffið
„Við framleiðum um 350 tonn af
kaffibaunum árlega og við flytjum
mestan hluta af kaffinu okkar út til
ólíkra staða í heiminum, til Banda-
ríkjanna, Kóreu, Japan, Þýskalands,
Íslands, Svíþjóðar, Taivan, Singapúr
og Kanada. En það sorglega er að
allt góða kaffið sem við framleiðum í
Gvatemala er flutt út en heimamenn
Í hverjum kaffisopa
búa ótal handtök
Hann vill hafa sinn kaffibolla svartan og sykurlausan og kýs gömlu góðu uppá-
hellingsaðferðina fram yfir aðrar. Arturo Aguirre er heimsþekktur og margverð-
launaður kaffibóndi sem á og rekur El Injerto kaffibúgarðinn í Gvatemala.
Natni Hér má sjá tvo menn vanda sig að störfum við vinnslu kaffisins.
El Injerto Kaffibúgarðurinn er hátt uppi í fjöllunum við landamæri Mexíkó.
Kaffi Í þessum fögru berjum kaffirunnans leynast kaffibaunirnar.
Það er mjög þægilegt að geta hlustað
á tónlist af lagalista, t.d. þegar mikið
er að gera í vinnunni og maður vill
bara geta kveikt á einhverju og leyft
því að fljóta inn í eyrun. Ýmsar slíkar
vefsíður eru til á netinu og er our-
stage.com ein þeirra. Þar er hægt að
kynna sér nýja tónlist en líka hlusta á
alls konar gömul og góð lög. Á vefsíð-
unni er líka hægt að hlusta á banda-
ríska vinsældalista hverrar viku og
þeir eru flokkaðir eftir tónlistar-
stefnum. Það þarf ekkert að velja eða
setja saman, einfaldlega velja hvern-
ig tónlist maður vill hlusta á og þá
spilast allur listinn. Á vefsíðunni er
líka hægt að lesa tónlistarfréttir og
fylgjast með tónleikahaldi. Sniðug
vefsíða sem auðvelt er að nota og
spilarinn á síðunni virkar vel. Hægt er
að velja lista og spila en samt að
skoða annað á síðunni á meðan án
þess að það trufli tónlistina.
Vefsíðan www.ourstage.com
ljósmynd/norden.org
Tónsmíði Tónlist getur haft góð áhrif á skapið og hresst okkur við.
Fullt af tónlist beint í eyrun
Í kvöld mun Gunnar Hersveinn, heim-
spekingur og rithöfundur, stjórna lif-
andi umræðum á Heimspekikaffi um
hvernig æfa megi hjálpsemi og rækta
vináttu til að bæta samfélagið.
Heimspekikaffi er nýjung sem
Gerðuberg stendur fyrir nú á haust-
mánuðum. Mun Gunnar meðal annars
velta því upp hvort þjóð geti lært að
vera hjálpsöm og hvort við eigum að
hjálpa öðrum, en hann hefur skrifað
bækur um gildi lífs og þjóðar. Einnig
verður Sigríður Víðis Jónsdóttir, þró-
unarfræðingur, með innlegg út frá
bók sinni Ríkisfang: Ekkert – flóttinn
frá Írak á Akranes.
Endilega …
… kíkið á
heimspekikaffi
Heimspekikaffi Gunnar Hersveinn.
Skannaðu kóðann
til að fara inn á
vefsíðuna.
ENN MEIRI m.mbl.is
- V I L T U V I T A M E I R A ?
Fleiri efnisflokkar, vefsjónvarp mbl, Smartland
og margt fleira er meðal nýjunga sem þú
getur nálgast í símanum þínum.
Fáðu fréttirnar þegar þú vilt.
www.m.mbl.is
m.mbl.is var valinn farsímavefur ársins fyrir árið 2010.
NÚ ÆTLUM VIÐ AÐ GERA ENN BETUR 2011.