Freyr - 01.04.2000, Page 5
um 1300 hektarar og með um 20
hektara af ræktuðum túnum.
Eiga góðu þurrheyi
mikið að þakka
„Túnum jarðanna er skipt á milli
Baldursheims I og Baldursheims II
en við heyjum sameiginlega og njót-
um þar töluverðrar hagræðingar,“
segja þau Gunnar Þór og Þunður
þegar þau eru spurð nánar út í
búskaparformið í Baldursheimi. Þau
segja túnin ræktuð á mójarðvegi en
tíðarfarið að vorinu og væta hafa
mikið að segja um hversu grasgefin
þau eru. I fyrrasumar varð mikið kal
í túnum Baldursheimsbænda, líkt og
í öðrum túnum á Norðurlandi en þau
Gunnar Þór og Þuríður segjast
bjartsýn á að tún komi vel undan
vetri á komandi vori.
„Heyskapinn stundum við þannig
að við reynum að hirða eins mikið
af lausu heyi í hlöðurnar eins og við
getum. Við erum hins vegar þrjósk
hvað rúlluheyskapinn varðar, en
fyrst og fremst býður aðstaðan í
fjósinu okkur ekki upp á að vera
með rúllur í verulegum mæli. En
þurrheyið teljum við líka betra fóð-
ur, ef vel tekst til, og líkast til næð-
um við ekki þessari ársframleiðslu
nema með því að byggja á góðu
þurrheyi.
Úr fjósinu í Baldursheimi.
Heilsufar gripanna
mikilvægt
Tíðarfar er mjög ráðandi um
Gunnar virðir fyrir sér loftmynd af Baldursheimi í stofu sinni.
Miðað við kvótastöðu búsins
þurfum við ekki nema 6000 lítra
ársframleiðslu að jafnaði á hvern
grip til að fullnýta framleiðslurétt-
inn og það hefur tekist ágætlega",
segja þau Gunnar Þór og Þuríður en
þess má geta að 6000 lítra ársfram-
leiðsla á grip er töluvert yfir meðal-
lali í mjólkurframleiðslu á Islandi.
Verkaö í gamla góða
súrheyið ~
En það er fleira sem vekur at-
hygli hvað varðar fóðurverkunina í
Baldursheimi og hér liggur kannski
ein af skýringunum á því hversu
mikil framleiðsla er á býlinu á
hverja kú. Asamt þurrheysverkun-
inni er verkað grænfóður í vothey
með gamla laginu í votheysturn og
því fóðri hæla þau Þuríður og
Gunnar Þór. Með súrheyinu eykst
fjölbreytnin í fóðrun gripanna og
slíkt er mjög æskilegt, eins og
bændur þekkja.
„Við höfum fóðrað kýmar með
þeim hætti að gefa þurrheyið
kvölds og morgna en um miðjan
daginn gefum við súrhey. Gróffóðr-
un er því þrisvar á dag en fyrr á ár-
um gáfum við tvær súrheysgjafir
yfír miðjan daginn en hættum því.
Þetta er að okkar mati góð leið til
að jafna fóðmnina og veldur minna
álagi á gripina. Til viðbótar þessu
gefum við töluvert af kjamfóðri og
gemm það samhliða þurrheys- og
súrheysgjöfunum. Við höfum líka
verkað grænfóður í rúllur og gefið
þær í byrjun hausts. Það er algeng
aðferð hjá kúabændum en við emm
sennilega eins og síðustu móhíkan-
amir hvað varðar verkunina í súr-
hey. Slíkt þekkist varla lengur“,
segja þau Þuríður og Gunnar Þór.
FREYR 3/2000 - 5