Bændablaðið - 28.10.2003, Síða 13
Charles Edmunds
verslunarstjóri.
Bændablaðið
Þriðjudagur 28. október 2003
NOW AVAfLABLE!
Vesturheimi
í verslunum WF. Þetta var gert að
undirlagi yfirmanna Gordons sem
treystu honum manna best til að sjá
til þess markaðssetning vistvænna
landbúnaðarafurða gengi sem best.
Auk þess vill WF að á milli verslun-
ar og framleiðanda sé milliliður. Nú
er Gordon sumsé verktaki hjá gamla
vinnuveitandanum sínum og allir eru
ánægðir! Þannig er nú lífið í henni
Ameríku.
"Þetta lítur vel út. Salan eykst
stöðugt," sagði Gordon í stuttu
spjalli við Bændablaðið. "Við
byijuðum að flytja inn um 15
þúsund pund en á þessu ári verða
þetta 175 til 200 þúsund pund." Á
þessum fimm árum hefúr Gordon
margoft komið til íslands og m.a.
lagt sitt af mörkum til að kenna
starfsmönnum Norðlenska að vinna
kjötið fyrir ameríska markaðinn.
"Gæði kjötsins eru ótvíræð og við
fáum mikið afjákvæðum
viðbrögðum fiá viðskiptavinum
WF," sagði Gordon sem leggur
áherslu á að um leið og kjötið er
kynnt til sögunnar sé greint frá Is-
landi, hvemig sauðfjárrækt sé stund-
uð og hvemig rétt sé að matreiða
kjötið. "Þetta hefúr verið unnið af
Áformi í samvinnu við okkur og WF
- og ég er viss um að við erum á
réttri leið," sagði Gordon "en við
vildum gjaman lengja sölutímabilið.
Helst vildum við hefja söluna um
miðjan ágúst og eiga nóg af því alla
jólahátíðina. Við leggja áherslu á
ferskt kjöt því fiyst kjöt á ekki upp á
pallborðið hjá fólki. Þetta var reynt
fyrir nokkrum árum en gafst ekki
vel."
Fór í réttir i haust
Charles Edmunds,
verslunarstjóri WF í miðborg
Washington, sagði að það hefði
verið að haustlagi fyrir tveimur árum
að hann fyrst smakkaði íslenskt
lambakjöt og féll fyrir því. "Við-
skiptavinir mínir em lfka afar hrifnir
af kjötinu sem er mun mildara en
þeir eiga að venjast. Við emm með
kynningar tvisvar í viku um helgar."
Charles sagði að til marks um áhuga
fólks á kjötinu mætti nefna að í lok
sölutímabilsins keypti fólk gjaman
mikið af íslensku lambakjöti. "Fólk
setur þetta í ftystikistuna sína og
geymir ffam eftir vetri. Þetta er
gæðavara og við höfúm aldrei þurft
að kvarta undan gæðum." í um-
rædda búð koma um 30 þúsund
viðskiptavinir á viku. Starfsmenn
losa 200 - sem er ótrúlega mikill
fjöldi en þjónustustig búðarinnar er
líka afar hátt.
Þess má geta að Charles kom til
íslands í haust og fór í réttir. "Landið
var fallegt og ég sá þama stór-
kostlega hluti sem ég hef aldrei áður
séð," sagði verslunarstjórinn og
brosti breitt.
Fólk vill magurt kjöt
Huge, kjötiðnaðarmaður og
starfsmaður WH, er ffanskur að ætt
og uppruna - og bjó raunar í Dan-
mörku í nokkur ár áður en hann flutti
til Bandaríkjanna. Enski hreimurinn
er svo ffönskuskotinn að það er
magnað að rabba við strákinn sem
hafði betri þekkingu á lambakjöti en
margur annar sem Bændablaðið hitti
ytra. "Viðskiptavinir okkar vilja
magurt kjöt og það fá þeir í íslenska
kjötinu," sagði ffanski Bandaríkja-
maðurinn og bætti við að íslenska
kjötið væri afar vel auglýst í búðum
WF - sem er rétt. Islenska lamba-
kjötið var raunar eina kjöttegundin
sem var yfirleitt sérmerkt og auglýst
í kjötborðum WF þegar Bænda-
blaðið var þama á ferð.
Gafgrœnmetisœtu lambakjöt!
Siggi Hall er líklega einn
víðforlasti matreiðslumeistari lands-
ins. Hann var einmitt í Washington á
dögunum og skar lambalæri og
ræddi - eins og honum er einum
lagið - við viðskiptavini verslana
WF. "Þeir taka þessu ffábærlega vel.
Margir bera þetta saman við banda-
ríska og nýsjálenska lambið og segja
að bragðið af íslenska kjötinu sé allt
annað. Ég hef margoft upplifað það
að fólk sem segist ekki bragða
lambakjöt lætur undan og fær sér
bita - og fellur fyrir því. Þá hef ég
líka séð grænmetisætu til þijátíu ára
fá sér íslenskt lambakjöt af því að
hún trúði því sem satt er að kjötið
væri heilbrigt og gott."
Ásættanlegt verð i Bandaríkjunum
"Mér finnst stórkostlegt að hafa
fengið tækifæri til að sjá hvemig ís-
lenska lambakjötið er markaðssett í
Bandaríkjunum," sagði Jóhannes
Verslanir WF voru
merktar íslandi í bak
og fyrir, en hér eru f.v.
Özur Lárusson,
Jóhannes Sigfússon,
Fjóia Runólfsdóttir og
Haukur Halldórsson.
Sigfússon, formaður Landssam-
bands sauðfjárbænda."Ég er sann-
færður um að hér er verið að gera
réttan hlut. íslenska lambakjötið er
kynnt sem einstakt og verðið er eftir
því. Ég býst við að ef við horfúm á
þennan markað einan og sér þá fái
bóndinn ásættanlegt verð fyrir hvert
kíló."
Nú vilja forsvarsmenn WF
lengja sölutímabilið - fá kjötið fyrr
og reyna að gera íslenska lamba-
kjötið að jólamat. Jóhannes sagði að
þietta væri vissulega áhugavert en
ekki mætti slaka á klónni hvað
varðar gæði. Þannig væm innifóðruð
lömb í desember ekki alveg eins og
þau sem fæm beint í sláturhús á
haustin.
Jóhannes sagði að það hefði
komið sér þægilega á óvart að sjá
hvað WF legði mikla áherslu á að
auglýsa Island sem ffamleiðsluland
matvæla í hæsta gæðaflokki. Víða
væm stór skilti sem minntu á ísland
og starfsmenn væm merktir í bak og
fyrir. "Starfsfólkið hefúr mikinn
áhuga á verkefninu og er sannfært
um að það sé að gera réttan hlut - og
versluninni til ffamdráttar," sagði
Jóhannes.
Athyglisvert aó þurfa að fara til
Bandaríkjanna tíl að sjá góða
framsetningu á lambakjöti!
Um árabil hefúr Fjóla Runólfs-
dóttir, sauðfjárbóndi á Skarði í
Landssveit, verið ódeig í umræðunni
um markaðssetningu lambakjöts.
Fjóla fór utan til þess að skoða stöðu
þessara mála hjá WF í Washington.
"Það er athyglisvert að ég þurfi að
fara til Bandaríkjanna til þess að sjá
jafn góða ffamsetningu á lambakjöti.
Hér er þessu stillt út á þann hátt að
fólk vill gjaman kaupa vöruna sem
er þannig að það er fljótlegt að elda
kjötið og kaupandinn þarf ekki að
henda neinu. Hér er líka fólk sem
getur svarað spumingum mínum um
lambakjötið og þetta þurfúm við að
gera heima á Islandi."
Fjóla sagði að staða sölumála
lambakjöts í Bandaríkjunum hefði
komið sér á óvart. Hún hefði vart
trúað hvað starfsfólk WF væri
jákvætt í garð íslands. Hún drægi í
land með margt af því sem hún hefði
sagt um útflutning lambakjöts. En
hvað annað geta sauðfjárbændur lært
afWH? "Hér er boðið upp á fyrsta
flokks vöru og hún er vel kynnt af
fólki sem hefúr áhuga á því sem það
er að gera," sagði Fjóla.
Stefnan að auka frágang kjötsins
heima á Islandi
Bandaríkjamarkaður greiðir
besta verðið sem Norðlenska fær
fyrir útflutt lambakjöt. Það er líka
mikils virði fyrir Norðlenska að
lambakjötið sem fer á þennan
markað er unnið af staifsfólki Norð-
lenska á Húsavík. Kjötið er mikið
unnið, nánast í neytendavöm og
stefhan er sú að auka enn á ffágang
kjötsins hér heima. "Við erum að
flytja út góða vöm og sköpum aukna
atvinnu heima í héraði," sagði Sig-
mundur Ófeigsson, ffamkvæmda-
stjóri Norðlenska. "Haldi þessi þróun
áffam þá munu ffamleiðendur fá
betra verð. Til að auka magnið sem
fer á þennan markað verðum við að
lengja sláturtímann, bæði byija fyrr
að slátra og slátra ffam í desember.
Til að örva menn í þessu sambandi
þá erum við bjóða þeim hærri verð,
eða rúmar 200 krónur, semkoma
með fé til slátrunar seinnihluta
nóvember og í desember. Þessi tala
hefúr verið lægri á öðrum tímum.
Bandaríkjamenn vilja fá kjöt fyrr og
ef við gætum t.d. slátrað í júlí og út
desember myndum við ná um-
talsvert meiri sölu hér."
Varðandi gæði kjötsins sagði
Sigmundur að vissulega þyrfti að að
skoða betur þau mál - og ekki síst þá
dilka sem er slátrað seint á árinu.
Það verður að tryggja að gæðin séu
alltafþau sömu.
Á Húsavík er búið að koma upp
flæðilínum í úrbeiningu, en á þann
hátt er hægt að ná mun meiri afköst-
um svo og einsleitari ffamleiðslu.
Sigmundur sagði að flæðilínan væri
undirstaða þess að hægt væri að hafa
gæðin jöfn enda hafa ekki komið
kvartanir síðan hún kom til sögunn-
Sjá næstu blaðsíðu.