Fréttatíminn


Fréttatíminn - 14.12.2012, Page 86

Fréttatíminn - 14.12.2012, Page 86
82 heilsa Helgin 14.-16. desember 2012  Heilsa Cafesigrun.Com Hjálpar til við að auka Hollustu Lágmúla - Laugavegi - Smáralind - Smáratorgi - Borgarnesi - Grundarfirði - Stykkishólmi - Búðardal - Patreksfirði - Ísafirði - Blönduósi - Hvammstanga - Skagaströnd - Sauðárkróki Húsavík - Kópaskeri - Raufarhöfn - Þórshöfn - Egilsstöðum - Seyðisfirði - Neskaupstað - Eskifirði - Reyðarfirði - Höfn - Laugarási - Selfossi - Grindavík - Keflavík – Lifið heil www.lyfja.is ÍS L E N S K A /S IA .I S /L Y F 6 19 54 1 1/ 12 Jólin eru tími til að gefa. Í Lyfju finnur þú úrval af gjafavöru í pakkana til þeirra sem þér þykir vænt um. Við erum aldrei langt undan. Mundu eftir jólahandbók Lyfju. Kannski er jólagjöfin í Lyfju GEYMDU BLAÐIÐ! Einn af jólaglaðningum Heilsuhússins – Skemmtileg nýjung í jóla- og áramótaveislur Laugavegi • Kringlunni • Smáratorgi • Lágmúla • Akureyri • Selfossi Fæst með rúsínum og sultuðum appelsínum, með súkkulaði og hrein - Pandoro. Athugið að biscotti þarf að baka tvisvar. 240 g spelti, fínmalað 2 tsk vínsteinslyftiduft 110 g hrásykur (fínmal- aður ef þið finnið svoleiðis) 1 egg 75 g möndlur, saxaðar gróft 1 tsk möndludropar (úr heilsubúð) 2 msk kalt vatn Aðferð Saxið möndlurnar gróft. Sigtið saman spelti og lyftidufti í stóra skál. Í aðra skál skuluð þið blanda saman eggi, möndludropum og hrásykri. Hrærið vel. Bætið vatninu út í svo að sykurinn leysist vel upp. Bætið eggjablöndunni saman við speltið og hrærið þangað til allt blandast vel saman. Hér gæti þurft að bæta við svolitlu af köldu vatni (matskeið í einu) til að blandan verði nægilega blaut. Hún má samt ekki vera klístruð heldur þarf að vera þannig að hægt sé að hnoða deigið án þess að það klessist við allt. Mér finnst gott að miða við að deigið sé eins og leir. Bætið söxuðu möndl- unum saman við og hnoðið deigið vel. Einnig má nota deigkrók og hrærivél. Setjið bökunarpappír á bökunarplötu og fletjið deigið út þannig að þið fáið u.þ.b. 12 sm breiðan og 22 sm langan hleif sem er um 1-1.5 sm á hæð. Bakið hleifinn við 160°C í um 30-40 mínútur eða þangað til hleifurinn er orðið nógu harður til að hægt sé að skera hann. Takið hleifinn úr ofn- inum, kælið í 5 mínútur og skerið hleifinn á ská í þunnar sneiðar (1 sm) með flugbeittum brauð- hníf. Skerið varlega til að möndlurnar brotni ekki úr deiginu. Dreifið sneiðunum á bökunarpappírinn, setjið aftur inn í ofn og bakið í 10-15 mínútur. Snúið sneiðunum við og slökkvið á ofninum og leyfið þeim að kólna inni í ofninum (ef þið eruð ekki með blástursofn er gott að opna ofninn). Gætið þess að biscottiið brenni ekki á þessum tímapunkti og takið það út ef sneiðarnar eru orðnar mjög dökkar. Athugið að sneiðarnar eru mjúkar á þessum tímapunkti en munu harðna við að kólna. Ef þær harðna ekki má baka þær í nokkrar mínútur til viðbótar. Geymið í lokuðu íláti. Gott að hafa í huga Það er líka hægt að setja 2 msk kakó út í deigið til að fá „súkkulaði biscotti”. Einnig má setja saxað súkkulaði (dökkt, lífrænt framleitt með hrásykri), þurrkuð kirsuber o.fl. Notið hamingjuegg ef þið mögulega getið. Hollari útgáfa af uppáhaldssmákökunum Sigrún Þorsteinsdóttir heldur úti hollustuvefnum Cafesigrun.com þar sem hægt er að nálgast hollar uppskriftir fyrir jólabaksturinn. Hún gefur jafnframt ráð um hvernig skipta megi út óhollu hráefni fyrir hollara. C afesigrun.com er íslenskur vefur með heilsusamlegum mataruppskriftum þar sem hægt er að finna hollari útgáfu af jólabakstrinum. Sigrún Þorsteins- dóttir heldur vefnum úti og birtir þar meðal annars nytsamar upp- lýsingar fyrir þá sem vilja gera hefðbundnar uppskriftir hollari. „Ég nota aldrei rjóma, smjör, hvítan sykur, ger eða hvítt hveiti í bakstur. Ég nota oft lífrænt fram- leidd ávaxtamauk (barnamat) í staðinn fyrir smjör og nota svo kókosolíu á móti. Í staðinn fyrir hvítan sykur í bakstri nota ég rapadura hrásykur eða sætuefni eins og agavesíróp, byggmaltsíróp, hlynsíróp, döðlur, barnamat og þess háttar,“ segir Sigrún. „Eins og áður sagði nota ég kókosolíu sem fitugjafa en einnig nota ég mikið hnetur sem fitugjafa þar sem þar á við (eins og til dæmis í kökubotna) í staðinn fyrir smjör. Hnetusmjör, möndlusmjör, cas- hewhnetumauk og sesamsmjör (tahini) eru allt frábærir og hollir fitugjafar. Ég reyni að miða við að nota aldrei meira en 3 matskeiðar af hreinni olíu í neinni kökuupp- skrift nema í smákökuuppskriftun- um en þar er nánast ómögulegt að nota minni fitu nema maður vilji að smákökurnar endi sem smáköku- brauð, því þær verða svo linar og ómögulegar, eins og brauð,“ segir hún. Hún minnir þó á að kökur sem eru ekki með mikilli fitu geymast skemur. „Einnig má geta þess að ísarnir sem ég geri innihalda ekki rjóma, eggjarauður, hvítan sykur (eða flórsykur) eða neitt slíkt. Margir ísarnir eru meira að segja mjólkurlausir,“ bendir hún á. „Það er ekki oft sem segja má um kökur að þær séu sprengfullar af vítamínum, flóknum kolvetn- um, trefjum, andoxunarefnum, próteinum og hollri fitu en þannig kökur má einmitt finna hér. Sumar kökurnar eru svo hollar að þær mætti borða dag hvern í morgun- mat! Ráðlagður dagsskammtur: Ein kökusneið!“ Sigríður Dögg Auðunsdóttir sigridur@frettatiminn.is Biscotti með möndlum Þetta er nokkuð holl útgáfa af ítalska biscotti kexinu. Eina fitan í þessari uppskrift kemur úr möndlunum en það er holl fita svo samviskubitið er óþarft. Það er líka mikið af kalki í þessu kexi þar sem möndlur eru mjög kalkríkar. Þessu kexi er upp- lagt að dýfa í kaffi eða te eða jafnvel bara mjólk. Athugið að best er að nota eins fínmalaðan hrásykur og þið komist í. Yfirleitt notar Sigrún rapadura hrásykur í allan sinn bakstur en fyrir biscotti finnst henni betra að nota venjulegan hrásykur, helst fínmalaðan. Eins hentar betur að nota fínmalað spelti heldur en grófmalað. Með því að kaupa gjafabréf frá Sól í Tógó og gefa þeim sem þér þykir vænt um ertu sannarlega að gefa gjöf sem gefur. Andvirði gjafabréfssins rennur til heimilis munaðarlausra barna í Tógó í Afríku sem er eitt fátækasta ríki heims. Gefðu gjöf sem gefur Gjafabréfin eru að verðmæti 1.500 kr. og 3000 kr. Farðu á www.solitogo.org og fáðu nánari upplýsingar. Þú getur líka sent póst á solitogo@solitogo.org eða hringt í síma 659 7515 og við sendum þér gjafabréf. Florentine í Aneho. Nóvember 2012 69% ... kvenna á höfuðborgarsvæðinu lesa Fréttatímann* *konur 25 – 80 ára á höfuðborgarsvæðinu. Capacent júlí-sept. 2012
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120

x

Fréttatíminn

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttatíminn
https://timarit.is/publication/944

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.