Sagnir - 01.04.1984, Side 31

Sagnir - 01.04.1984, Side 31
MATFÖNG ÚR SJÓ íslenzkt heimilislíf Bandaríkjamanninum J. Ross Browne, sem hérvaráferðárið 1862, hefurgreini- legafundist það undarlegur siður að hengja upp fisk í hýhýlum manna. Eins og síðar verður vikið að, varð mjólkurneyzla ekki almenn í Reykjavík fyrr en upp úr alda- mótum ogjafnvel enn síðar meðal hinna fátækustu. Ekki er vafi á, að skortur var á kalki í fæðunni og hefði því síldarneysla verið til bóta. En eflaust hefur ráðið miklu, að síld geymist illa eins og fleiri feitir fiskar. Saltið var fremur notað á þorskinn, og þegar farið var að ísa síld í beitu undir aldamótin, var engin hefð fyrir síldaráti. Fólk virðist hafa hirt skelfisk í harðindum, þótt hann væri ekki hafður til átu annars. í bréfi frá Geir biskup góða segir um harð- indi 1803: ... og ýmsa þekki ég af tómt- húsfólki í höfuðstaðnum, sem ekkert annað viðurværi hefur en skelfisk úr fjörunni. Og er ekki annað að heyra á biskupi, en að þarna sé lagst lágt í mataröflun. Söl virðast ekki hafa verið etin í Reykjavík eftir miðja 19. öld, en til minja um sölvatekju fyrr á öld- um eigum við örnefnið Sölvhóll, sem Sölvhólsgata er kennd við. Linir og sætir á bragðið Þórbergur Þórðarson rithöfund- ur skrásetti ýmislegt eftir fróðum mönnum um lifnaðarhætti í Reykjavík á s.hl. 19. aldar, þar á meðal margt um mataræði fólks. Þorskhausarnir voru hertir og geymdir þannig: Daginn áður en átti að eta þá voru þeir látnir liggja í sjó um það bil hálftíma, en síðan hanga í hjalli þar til næsta dag. Voru þeir þá orðnir „linir og sætir á bragðið" eftir því sem fram kemur í frásögn Þórbergs. Trosið var matreitt á ýmsa vegu. Smáfiskurinn nefndist öðru nafni soðning, enda þekktist ekki önnur matreiðsluaðferð fyrr en eftir 1880; þá fyrst var farið að steikja fisk. Önnur nýjung varð um sama leyti í matreiðslu; farið var að búa til fiskbollur með mör og lauk eða graslauk. Fyrst voru þær soðnar í súpu, en fljótlega var farið að steikja þær eins og annan fisk. Þetta þótti góð tilbreyting í mataræði, en óvíst er, hvort fátæklingar hafa tekið upp þennan sið. Heimildamenn Þórbergs voru frá Hlíðarhúsum þar sem bjuggu útgerðarbændur. Reynt var að nýta innyflin sem best. Hrognin voru hnoðuð saman við mjöl og gerðar soð- kökur úr því deigi. Kútmagar voru ýmist fylltir afmjöli og kall- aðir mjölmagar eða af lifur og nefndir lifrarmagar. Oft var lifur soðin í nýjum þorskhausum, svo- nefndum lifrarhausum. Allt þótti þetta ágætismatur. Síðast en ekki síst var lifrin brædd í lýsi. Algengt var, að nokkrar ijölskyldur ættu saman lifrarbræðslupott, sem þær skiptust á um að nota, líkt og fólk gerir með vídeótæki og spólur nú á dögum. Lýsið var notað í ýmislegt, aðallega þó í bræðing. Bræðingur var það nefnt, er lýsi og tólg voru brædd saman og haft sem viðbit í stað smjörs. Smjör var reyndar notað líka, en var torfengnara og dýrara. Það fékkst aðallega í vöruskiptum fyrir fisk eins og fyrr greinir, eða sem búsílag með vermönnum, sem dvöldust á reykvískum heimilum á vertíð- inni. Matseðill hjá útgerðarbónda SAGNIR 29
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128
Side 129
Side 130
Side 131
Side 132
Side 133
Side 134
Side 135
Side 136
Side 137
Side 138
Side 139
Side 140
Side 141
Side 142
Side 143
Side 144
Side 145
Side 146
Side 147
Side 148

x

Sagnir

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Sagnir
https://timarit.is/publication/1025

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.