Sagnir


Sagnir - 01.04.1984, Qupperneq 31

Sagnir - 01.04.1984, Qupperneq 31
MATFÖNG ÚR SJÓ íslenzkt heimilislíf Bandaríkjamanninum J. Ross Browne, sem hérvaráferðárið 1862, hefurgreini- legafundist það undarlegur siður að hengja upp fisk í hýhýlum manna. Eins og síðar verður vikið að, varð mjólkurneyzla ekki almenn í Reykjavík fyrr en upp úr alda- mótum ogjafnvel enn síðar meðal hinna fátækustu. Ekki er vafi á, að skortur var á kalki í fæðunni og hefði því síldarneysla verið til bóta. En eflaust hefur ráðið miklu, að síld geymist illa eins og fleiri feitir fiskar. Saltið var fremur notað á þorskinn, og þegar farið var að ísa síld í beitu undir aldamótin, var engin hefð fyrir síldaráti. Fólk virðist hafa hirt skelfisk í harðindum, þótt hann væri ekki hafður til átu annars. í bréfi frá Geir biskup góða segir um harð- indi 1803: ... og ýmsa þekki ég af tómt- húsfólki í höfuðstaðnum, sem ekkert annað viðurværi hefur en skelfisk úr fjörunni. Og er ekki annað að heyra á biskupi, en að þarna sé lagst lágt í mataröflun. Söl virðast ekki hafa verið etin í Reykjavík eftir miðja 19. öld, en til minja um sölvatekju fyrr á öld- um eigum við örnefnið Sölvhóll, sem Sölvhólsgata er kennd við. Linir og sætir á bragðið Þórbergur Þórðarson rithöfund- ur skrásetti ýmislegt eftir fróðum mönnum um lifnaðarhætti í Reykjavík á s.hl. 19. aldar, þar á meðal margt um mataræði fólks. Þorskhausarnir voru hertir og geymdir þannig: Daginn áður en átti að eta þá voru þeir látnir liggja í sjó um það bil hálftíma, en síðan hanga í hjalli þar til næsta dag. Voru þeir þá orðnir „linir og sætir á bragðið" eftir því sem fram kemur í frásögn Þórbergs. Trosið var matreitt á ýmsa vegu. Smáfiskurinn nefndist öðru nafni soðning, enda þekktist ekki önnur matreiðsluaðferð fyrr en eftir 1880; þá fyrst var farið að steikja fisk. Önnur nýjung varð um sama leyti í matreiðslu; farið var að búa til fiskbollur með mör og lauk eða graslauk. Fyrst voru þær soðnar í súpu, en fljótlega var farið að steikja þær eins og annan fisk. Þetta þótti góð tilbreyting í mataræði, en óvíst er, hvort fátæklingar hafa tekið upp þennan sið. Heimildamenn Þórbergs voru frá Hlíðarhúsum þar sem bjuggu útgerðarbændur. Reynt var að nýta innyflin sem best. Hrognin voru hnoðuð saman við mjöl og gerðar soð- kökur úr því deigi. Kútmagar voru ýmist fylltir afmjöli og kall- aðir mjölmagar eða af lifur og nefndir lifrarmagar. Oft var lifur soðin í nýjum þorskhausum, svo- nefndum lifrarhausum. Allt þótti þetta ágætismatur. Síðast en ekki síst var lifrin brædd í lýsi. Algengt var, að nokkrar ijölskyldur ættu saman lifrarbræðslupott, sem þær skiptust á um að nota, líkt og fólk gerir með vídeótæki og spólur nú á dögum. Lýsið var notað í ýmislegt, aðallega þó í bræðing. Bræðingur var það nefnt, er lýsi og tólg voru brædd saman og haft sem viðbit í stað smjörs. Smjör var reyndar notað líka, en var torfengnara og dýrara. Það fékkst aðallega í vöruskiptum fyrir fisk eins og fyrr greinir, eða sem búsílag með vermönnum, sem dvöldust á reykvískum heimilum á vertíð- inni. Matseðill hjá útgerðarbónda SAGNIR 29
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124
Qupperneq 125
Qupperneq 126
Qupperneq 127
Qupperneq 128
Qupperneq 129
Qupperneq 130
Qupperneq 131
Qupperneq 132
Qupperneq 133
Qupperneq 134
Qupperneq 135
Qupperneq 136
Qupperneq 137
Qupperneq 138
Qupperneq 139
Qupperneq 140
Qupperneq 141
Qupperneq 142
Qupperneq 143
Qupperneq 144
Qupperneq 145
Qupperneq 146
Qupperneq 147
Qupperneq 148

x

Sagnir

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Sagnir
https://timarit.is/publication/1025

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.