Sagnir - 01.04.1984, Page 31

Sagnir - 01.04.1984, Page 31
MATFÖNG ÚR SJÓ íslenzkt heimilislíf Bandaríkjamanninum J. Ross Browne, sem hérvaráferðárið 1862, hefurgreini- legafundist það undarlegur siður að hengja upp fisk í hýhýlum manna. Eins og síðar verður vikið að, varð mjólkurneyzla ekki almenn í Reykjavík fyrr en upp úr alda- mótum ogjafnvel enn síðar meðal hinna fátækustu. Ekki er vafi á, að skortur var á kalki í fæðunni og hefði því síldarneysla verið til bóta. En eflaust hefur ráðið miklu, að síld geymist illa eins og fleiri feitir fiskar. Saltið var fremur notað á þorskinn, og þegar farið var að ísa síld í beitu undir aldamótin, var engin hefð fyrir síldaráti. Fólk virðist hafa hirt skelfisk í harðindum, þótt hann væri ekki hafður til átu annars. í bréfi frá Geir biskup góða segir um harð- indi 1803: ... og ýmsa þekki ég af tómt- húsfólki í höfuðstaðnum, sem ekkert annað viðurværi hefur en skelfisk úr fjörunni. Og er ekki annað að heyra á biskupi, en að þarna sé lagst lágt í mataröflun. Söl virðast ekki hafa verið etin í Reykjavík eftir miðja 19. öld, en til minja um sölvatekju fyrr á öld- um eigum við örnefnið Sölvhóll, sem Sölvhólsgata er kennd við. Linir og sætir á bragðið Þórbergur Þórðarson rithöfund- ur skrásetti ýmislegt eftir fróðum mönnum um lifnaðarhætti í Reykjavík á s.hl. 19. aldar, þar á meðal margt um mataræði fólks. Þorskhausarnir voru hertir og geymdir þannig: Daginn áður en átti að eta þá voru þeir látnir liggja í sjó um það bil hálftíma, en síðan hanga í hjalli þar til næsta dag. Voru þeir þá orðnir „linir og sætir á bragðið" eftir því sem fram kemur í frásögn Þórbergs. Trosið var matreitt á ýmsa vegu. Smáfiskurinn nefndist öðru nafni soðning, enda þekktist ekki önnur matreiðsluaðferð fyrr en eftir 1880; þá fyrst var farið að steikja fisk. Önnur nýjung varð um sama leyti í matreiðslu; farið var að búa til fiskbollur með mör og lauk eða graslauk. Fyrst voru þær soðnar í súpu, en fljótlega var farið að steikja þær eins og annan fisk. Þetta þótti góð tilbreyting í mataræði, en óvíst er, hvort fátæklingar hafa tekið upp þennan sið. Heimildamenn Þórbergs voru frá Hlíðarhúsum þar sem bjuggu útgerðarbændur. Reynt var að nýta innyflin sem best. Hrognin voru hnoðuð saman við mjöl og gerðar soð- kökur úr því deigi. Kútmagar voru ýmist fylltir afmjöli og kall- aðir mjölmagar eða af lifur og nefndir lifrarmagar. Oft var lifur soðin í nýjum þorskhausum, svo- nefndum lifrarhausum. Allt þótti þetta ágætismatur. Síðast en ekki síst var lifrin brædd í lýsi. Algengt var, að nokkrar ijölskyldur ættu saman lifrarbræðslupott, sem þær skiptust á um að nota, líkt og fólk gerir með vídeótæki og spólur nú á dögum. Lýsið var notað í ýmislegt, aðallega þó í bræðing. Bræðingur var það nefnt, er lýsi og tólg voru brædd saman og haft sem viðbit í stað smjörs. Smjör var reyndar notað líka, en var torfengnara og dýrara. Það fékkst aðallega í vöruskiptum fyrir fisk eins og fyrr greinir, eða sem búsílag með vermönnum, sem dvöldust á reykvískum heimilum á vertíð- inni. Matseðill hjá útgerðarbónda SAGNIR 29
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132
Page 133
Page 134
Page 135
Page 136
Page 137
Page 138
Page 139
Page 140
Page 141
Page 142
Page 143
Page 144
Page 145
Page 146
Page 147
Page 148

x

Sagnir

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Sagnir
https://timarit.is/publication/1025

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.