Sagnir - 01.04.1984, Page 98

Sagnir - 01.04.1984, Page 98
ÍSTAKA Á TJÖRNINNI 19. aldarinnar hófst íslensk tog- araútgerð. Árið 1907 er að því leyti tímamótaár að þá tóku til starfa tvö útgerðarfélög sem bæði áttu eftir að hafa mikil áhrif á bæjarlífið og sýna og sanna að íslensk togaraútgerð var arðbær atvinnugrein. Þetta voru útgerð- arfélögin Alliance og íslandsfélag- ið. Sama ár hófst svo starfsemi Milljónafélagsins í Viðey. Nú var því þannig háttað að ís var meðal helstu nauðsynja við slíka útgerð jafnvel þótt mest væri veitt í salt og saltfiskur okkar helsta útflutningsvara. Þótt saltað væri um borð mátti búast við því ef vel veiddist að ekki hefðist undan og því varð að geyma þann fisk sem af gekk í ís svo ekki spilltist. Á sama ári og áðurnefnd út- gerðarfélög komust á laggirnar hófust siglingar með ísaðan fisk á Bretlandsmarkað. Reið Mill- jónafélagið á vaðið þegar það sendi togara sinn Snorra Sturlu- son í fyrstu ferðina þá um haustið. Það varð svo venjan að togararnir hófu veiðar í ís þegar síldveiðum lauk einhvern tímann í septem- ber. Þessum veiðum var haldið áfram fram í janúar en bestu sölu- möguleikarnir á Bretlandsmark- aði voru einmitt um jól og ára- mót. Það er svo gaman til þess að vita að þessi hefð að sigla með ísvarinn fisk til Bretlands um ára- mót hefur haldist alla tíð síðan þrátt fyrir tvær heimsstyrjaldir og þorskastríð, að vísu með þeirri undantekingu að breskir togara- eigendur settu löndunarbann á íslensk skip á árunum 1952-1956 þegar fiskveiðilandhelgin var færð út í fjórar mílur. Rekstur íshúsanna virðist hafa gengið vel, að minnsta kosti sagði Thor Jensen í skýrslu til stjórnar Milljónafélagsins í árslok 1908 að íshús þau sem þá voru í bænum bæru sig vel fjárhagslega og þörfin fyrir ís og ísgeymslur færi vaxandi. ístakaá Tjöminni. Vonarstrœti íbaksýn. Um frystingu og frysti- geymslur í umhleypingasömu vetrarveðri eins og það gerist á íslandi er ekki óalgengt að svellbólstrar myndist á útidyratröppum og gangstétt- um. Þegar skóflan og bölbænir hafa ekki dugað á þessar slysa- gildrur er vanalega gripið til þess alkunna þjóðráðs að dengja salti á svellið. Hvað svo gerist hugsum við ekkert um nema hvað við vitum að sé ekki þeim mun meira frost hverfur klakinn. Að hér sé um að ræða sömu aðferð og fyrst var notuð til að frysta matvæli dettur víst fáum í hug a.m.k. fáum þeirra sem fæddir eru um og eftir stríð. Þeir sem hafa unnið í frystihúsum vita að fiskurinn er frystur í plötum í þar til gerðum tækjum og kannast við að ammoníak kemur við sögu. Þeim dettur því ekki í hug neitt sam- band milli þess sem er að gerast á tröppunum hjá sér og frystihúsa. En hvað er það sem í raun gerist? Þegar ís og salti er blandað sanran myndast unr 21° C frost í blöndunni. Ef umhverfið er hlýrra dregur blandan til sín hita úr því. ís bráðnar ef hitinn fer yfir frostmark en þessi ís- og salt- blanda bráðnar við lægra hitastig. Því leysir klakann þótt nokkuð frost sé úti. Þessi vitneskja var hagnýtt í íshúsunum. Matvæl- ununr var difið í ís- og saltblöndu þar til þau voru gegnfrosin og síðan komið fyrir í frystigeymslu þar sem samskonar blanda var notuð til kælingar. Gallinn var sá að með þessari aðferð var erfitt að ná frostinu í geymslunum niður fyrir 15° C senr er heldur lítill kuldi til geymslu og nratvælin vildu þrána. Þá er þess að geta að ef fiskur var frystur óvarinn var eðlilega af honum nokkurt saltbragð. Þar sem beitusíldin, mikilvæg- asta afurð íshúsanna, cr feitur fiskur og því sérlega viðkvænrur fyrir þráa var hún meðhöndluð á sérstakan lrátt eftir að hún hafði verið fryst í þar til gerðum kössum. ísak Jónsson lýsir aðferð- inni svo í bæklingi senr hann gaf út á Akureyri rétt eftir aldamót: Eptir að fiskurinn var frystur og kominn inn í frystihúsið, var hver kaka tekin og rekin ofan í vatn, við það nryndaðist íslrúð utan um fiskinn; þetta var gert fleirum sinnunr, eptir því senr þurfa þótti, auðvitað var þctta gert inni í frostlrúsinu í svo nriklu frosti, að vatnið, senr tolldi utan á kökunni, varð að ís óðara, en að lrún konr upp úr vatninu, væri þetta gert þrisvar, var klakahúðin orðin svo þykk utan unr fiskinn, senr unr hann hefði verið steypt gleri. Síðan voru kökurnar lagðar í trékassa og þeinr staflað í geymslu. Mjög nrikilvægt var að vanda til bygginga. Einangrun á ísgeynrslunr þurfti af auðsæjunr ástæðunr að vera góð og einnig hitt að þær væru í ljósum litum til að verjast hita sólarljóssins. Unr þessi atriði kvartar Bjarni Sæ- mundsson í skýrslu um fiskirann- 96 SAGNIR
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132
Page 133
Page 134
Page 135
Page 136
Page 137
Page 138
Page 139
Page 140
Page 141
Page 142
Page 143
Page 144
Page 145
Page 146
Page 147
Page 148

x

Sagnir

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Sagnir
https://timarit.is/publication/1025

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.