Sagnir - 01.04.1984, Síða 98

Sagnir - 01.04.1984, Síða 98
ÍSTAKA Á TJÖRNINNI 19. aldarinnar hófst íslensk tog- araútgerð. Árið 1907 er að því leyti tímamótaár að þá tóku til starfa tvö útgerðarfélög sem bæði áttu eftir að hafa mikil áhrif á bæjarlífið og sýna og sanna að íslensk togaraútgerð var arðbær atvinnugrein. Þetta voru útgerð- arfélögin Alliance og íslandsfélag- ið. Sama ár hófst svo starfsemi Milljónafélagsins í Viðey. Nú var því þannig háttað að ís var meðal helstu nauðsynja við slíka útgerð jafnvel þótt mest væri veitt í salt og saltfiskur okkar helsta útflutningsvara. Þótt saltað væri um borð mátti búast við því ef vel veiddist að ekki hefðist undan og því varð að geyma þann fisk sem af gekk í ís svo ekki spilltist. Á sama ári og áðurnefnd út- gerðarfélög komust á laggirnar hófust siglingar með ísaðan fisk á Bretlandsmarkað. Reið Mill- jónafélagið á vaðið þegar það sendi togara sinn Snorra Sturlu- son í fyrstu ferðina þá um haustið. Það varð svo venjan að togararnir hófu veiðar í ís þegar síldveiðum lauk einhvern tímann í septem- ber. Þessum veiðum var haldið áfram fram í janúar en bestu sölu- möguleikarnir á Bretlandsmark- aði voru einmitt um jól og ára- mót. Það er svo gaman til þess að vita að þessi hefð að sigla með ísvarinn fisk til Bretlands um ára- mót hefur haldist alla tíð síðan þrátt fyrir tvær heimsstyrjaldir og þorskastríð, að vísu með þeirri undantekingu að breskir togara- eigendur settu löndunarbann á íslensk skip á árunum 1952-1956 þegar fiskveiðilandhelgin var færð út í fjórar mílur. Rekstur íshúsanna virðist hafa gengið vel, að minnsta kosti sagði Thor Jensen í skýrslu til stjórnar Milljónafélagsins í árslok 1908 að íshús þau sem þá voru í bænum bæru sig vel fjárhagslega og þörfin fyrir ís og ísgeymslur færi vaxandi. ístakaá Tjöminni. Vonarstrœti íbaksýn. Um frystingu og frysti- geymslur í umhleypingasömu vetrarveðri eins og það gerist á íslandi er ekki óalgengt að svellbólstrar myndist á útidyratröppum og gangstétt- um. Þegar skóflan og bölbænir hafa ekki dugað á þessar slysa- gildrur er vanalega gripið til þess alkunna þjóðráðs að dengja salti á svellið. Hvað svo gerist hugsum við ekkert um nema hvað við vitum að sé ekki þeim mun meira frost hverfur klakinn. Að hér sé um að ræða sömu aðferð og fyrst var notuð til að frysta matvæli dettur víst fáum í hug a.m.k. fáum þeirra sem fæddir eru um og eftir stríð. Þeir sem hafa unnið í frystihúsum vita að fiskurinn er frystur í plötum í þar til gerðum tækjum og kannast við að ammoníak kemur við sögu. Þeim dettur því ekki í hug neitt sam- band milli þess sem er að gerast á tröppunum hjá sér og frystihúsa. En hvað er það sem í raun gerist? Þegar ís og salti er blandað sanran myndast unr 21° C frost í blöndunni. Ef umhverfið er hlýrra dregur blandan til sín hita úr því. ís bráðnar ef hitinn fer yfir frostmark en þessi ís- og salt- blanda bráðnar við lægra hitastig. Því leysir klakann þótt nokkuð frost sé úti. Þessi vitneskja var hagnýtt í íshúsunum. Matvæl- ununr var difið í ís- og saltblöndu þar til þau voru gegnfrosin og síðan komið fyrir í frystigeymslu þar sem samskonar blanda var notuð til kælingar. Gallinn var sá að með þessari aðferð var erfitt að ná frostinu í geymslunum niður fyrir 15° C senr er heldur lítill kuldi til geymslu og nratvælin vildu þrána. Þá er þess að geta að ef fiskur var frystur óvarinn var eðlilega af honum nokkurt saltbragð. Þar sem beitusíldin, mikilvæg- asta afurð íshúsanna, cr feitur fiskur og því sérlega viðkvænrur fyrir þráa var hún meðhöndluð á sérstakan lrátt eftir að hún hafði verið fryst í þar til gerðum kössum. ísak Jónsson lýsir aðferð- inni svo í bæklingi senr hann gaf út á Akureyri rétt eftir aldamót: Eptir að fiskurinn var frystur og kominn inn í frystihúsið, var hver kaka tekin og rekin ofan í vatn, við það nryndaðist íslrúð utan um fiskinn; þetta var gert fleirum sinnunr, eptir því senr þurfa þótti, auðvitað var þctta gert inni í frostlrúsinu í svo nriklu frosti, að vatnið, senr tolldi utan á kökunni, varð að ís óðara, en að lrún konr upp úr vatninu, væri þetta gert þrisvar, var klakahúðin orðin svo þykk utan unr fiskinn, senr unr hann hefði verið steypt gleri. Síðan voru kökurnar lagðar í trékassa og þeinr staflað í geymslu. Mjög nrikilvægt var að vanda til bygginga. Einangrun á ísgeynrslunr þurfti af auðsæjunr ástæðunr að vera góð og einnig hitt að þær væru í ljósum litum til að verjast hita sólarljóssins. Unr þessi atriði kvartar Bjarni Sæ- mundsson í skýrslu um fiskirann- 96 SAGNIR
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128
Síða 129
Síða 130
Síða 131
Síða 132
Síða 133
Síða 134
Síða 135
Síða 136
Síða 137
Síða 138
Síða 139
Síða 140
Síða 141
Síða 142
Síða 143
Síða 144
Síða 145
Síða 146
Síða 147
Síða 148

x

Sagnir

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Sagnir
https://timarit.is/publication/1025

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.