Sagnir


Sagnir - 01.04.1984, Qupperneq 98

Sagnir - 01.04.1984, Qupperneq 98
ÍSTAKA Á TJÖRNINNI 19. aldarinnar hófst íslensk tog- araútgerð. Árið 1907 er að því leyti tímamótaár að þá tóku til starfa tvö útgerðarfélög sem bæði áttu eftir að hafa mikil áhrif á bæjarlífið og sýna og sanna að íslensk togaraútgerð var arðbær atvinnugrein. Þetta voru útgerð- arfélögin Alliance og íslandsfélag- ið. Sama ár hófst svo starfsemi Milljónafélagsins í Viðey. Nú var því þannig háttað að ís var meðal helstu nauðsynja við slíka útgerð jafnvel þótt mest væri veitt í salt og saltfiskur okkar helsta útflutningsvara. Þótt saltað væri um borð mátti búast við því ef vel veiddist að ekki hefðist undan og því varð að geyma þann fisk sem af gekk í ís svo ekki spilltist. Á sama ári og áðurnefnd út- gerðarfélög komust á laggirnar hófust siglingar með ísaðan fisk á Bretlandsmarkað. Reið Mill- jónafélagið á vaðið þegar það sendi togara sinn Snorra Sturlu- son í fyrstu ferðina þá um haustið. Það varð svo venjan að togararnir hófu veiðar í ís þegar síldveiðum lauk einhvern tímann í septem- ber. Þessum veiðum var haldið áfram fram í janúar en bestu sölu- möguleikarnir á Bretlandsmark- aði voru einmitt um jól og ára- mót. Það er svo gaman til þess að vita að þessi hefð að sigla með ísvarinn fisk til Bretlands um ára- mót hefur haldist alla tíð síðan þrátt fyrir tvær heimsstyrjaldir og þorskastríð, að vísu með þeirri undantekingu að breskir togara- eigendur settu löndunarbann á íslensk skip á árunum 1952-1956 þegar fiskveiðilandhelgin var færð út í fjórar mílur. Rekstur íshúsanna virðist hafa gengið vel, að minnsta kosti sagði Thor Jensen í skýrslu til stjórnar Milljónafélagsins í árslok 1908 að íshús þau sem þá voru í bænum bæru sig vel fjárhagslega og þörfin fyrir ís og ísgeymslur færi vaxandi. ístakaá Tjöminni. Vonarstrœti íbaksýn. Um frystingu og frysti- geymslur í umhleypingasömu vetrarveðri eins og það gerist á íslandi er ekki óalgengt að svellbólstrar myndist á útidyratröppum og gangstétt- um. Þegar skóflan og bölbænir hafa ekki dugað á þessar slysa- gildrur er vanalega gripið til þess alkunna þjóðráðs að dengja salti á svellið. Hvað svo gerist hugsum við ekkert um nema hvað við vitum að sé ekki þeim mun meira frost hverfur klakinn. Að hér sé um að ræða sömu aðferð og fyrst var notuð til að frysta matvæli dettur víst fáum í hug a.m.k. fáum þeirra sem fæddir eru um og eftir stríð. Þeir sem hafa unnið í frystihúsum vita að fiskurinn er frystur í plötum í þar til gerðum tækjum og kannast við að ammoníak kemur við sögu. Þeim dettur því ekki í hug neitt sam- band milli þess sem er að gerast á tröppunum hjá sér og frystihúsa. En hvað er það sem í raun gerist? Þegar ís og salti er blandað sanran myndast unr 21° C frost í blöndunni. Ef umhverfið er hlýrra dregur blandan til sín hita úr því. ís bráðnar ef hitinn fer yfir frostmark en þessi ís- og salt- blanda bráðnar við lægra hitastig. Því leysir klakann þótt nokkuð frost sé úti. Þessi vitneskja var hagnýtt í íshúsunum. Matvæl- ununr var difið í ís- og saltblöndu þar til þau voru gegnfrosin og síðan komið fyrir í frystigeymslu þar sem samskonar blanda var notuð til kælingar. Gallinn var sá að með þessari aðferð var erfitt að ná frostinu í geymslunum niður fyrir 15° C senr er heldur lítill kuldi til geymslu og nratvælin vildu þrána. Þá er þess að geta að ef fiskur var frystur óvarinn var eðlilega af honum nokkurt saltbragð. Þar sem beitusíldin, mikilvæg- asta afurð íshúsanna, cr feitur fiskur og því sérlega viðkvænrur fyrir þráa var hún meðhöndluð á sérstakan lrátt eftir að hún hafði verið fryst í þar til gerðum kössum. ísak Jónsson lýsir aðferð- inni svo í bæklingi senr hann gaf út á Akureyri rétt eftir aldamót: Eptir að fiskurinn var frystur og kominn inn í frystihúsið, var hver kaka tekin og rekin ofan í vatn, við það nryndaðist íslrúð utan um fiskinn; þetta var gert fleirum sinnunr, eptir því senr þurfa þótti, auðvitað var þctta gert inni í frostlrúsinu í svo nriklu frosti, að vatnið, senr tolldi utan á kökunni, varð að ís óðara, en að lrún konr upp úr vatninu, væri þetta gert þrisvar, var klakahúðin orðin svo þykk utan unr fiskinn, senr unr hann hefði verið steypt gleri. Síðan voru kökurnar lagðar í trékassa og þeinr staflað í geymslu. Mjög nrikilvægt var að vanda til bygginga. Einangrun á ísgeynrslunr þurfti af auðsæjunr ástæðunr að vera góð og einnig hitt að þær væru í ljósum litum til að verjast hita sólarljóssins. Unr þessi atriði kvartar Bjarni Sæ- mundsson í skýrslu um fiskirann- 96 SAGNIR
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124
Qupperneq 125
Qupperneq 126
Qupperneq 127
Qupperneq 128
Qupperneq 129
Qupperneq 130
Qupperneq 131
Qupperneq 132
Qupperneq 133
Qupperneq 134
Qupperneq 135
Qupperneq 136
Qupperneq 137
Qupperneq 138
Qupperneq 139
Qupperneq 140
Qupperneq 141
Qupperneq 142
Qupperneq 143
Qupperneq 144
Qupperneq 145
Qupperneq 146
Qupperneq 147
Qupperneq 148

x

Sagnir

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Sagnir
https://timarit.is/publication/1025

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.