Dagblaðið Vísir - DV - 26.10.2007, Síða 42
föstudagur 26. október 200742 Helgarblað DV
U m s j ó n : Þ ó r u n n S t e f á n s d ó t t i r . N e t f a n g t h o r u n n @ d v . i s
&Matur vín
Kertavax og kreditkort
Nú er sá árstími sem hvað rómantískastur er til að kveikja á kertum. en það er
minna gaman þegar kertavax lekur niður á borð og ósjaldan hefur fólki tekist að
rispa borð með því að ætla að fjarlæga vaxið með hnífi. rétta leiðin er hins vegar
sú að setja ísmola á vaxið og brjóta það þannig. Vaxið hverfur þó ekki alveg með
þeirri aðferð og til þess að ná afgangnum af er gott að nota kreditkort til að
skrapa það upp. Hnífar skilja eftir sig rispur, en kreditkort ekki.
Kjartan Gíslason, Hjá Sigga Hall á Óðinsvéum Meistarinn
Matarsódi
er ómissandi
Það er ekki nóg með að maður eigi
náttúrlega alltaf að hafa dós af
matarsóda uppi við í eldhúsinu til að
kæfa eld, ef svo illa fer að það kvikni í,
heldur gagnast matarsódinn í
mörgum öðrum tilvikum. Hann er til
dæmis einstaklega góður til að þrífa
rauðvíns- eða berjabletti af borðum.
blandið saman matskeið af
matarsóda og smá vatni þannig að úr
verði þykkt deig. berið á blettinn og
látið liggja í hálfan sólarhring. Þvoið
af með hreinu vatni.
Súkkulaðifrauð með stökkum
botni, karamelluðum banana og cafe
au lait ís.
Uppskrift fyrir fjóra
HnetUsmjörsbotn
l 50 gr hnetusmjör
l 1 msk. rjómi
l 60 gr mjólkursúkkulaði, brætt
l 30 gr mulið korn flakes
Hnetusmjör og rjómi þeytt þar
til það verður ljóst að lit. Bræddu
súkkulaði og korn flakes blandað vel
saman við hnetusmjörið og rjóm-
ann. Öllu hellt í mót og kælt.
súkkUlaðimoUsse
l 50 gr dökkt súkkulaði
l 125 gr léttþeyttur rjómi
Blandið rjómanum við volgt
súkkulaðið varlega með sleif áður en
súkkulaðið kólnar (mjög mikilvægt).
Hellið því yfir hnetusmjörsbotn-
inn og sléttið úr yfirborðinu. Kælið
því næst eða frystið í minnst fjórar
klukkustundir. Skerið í skammta og
stráið yfir kakói.
romm-karamellU-bananar
l 2 msk. sykur
l 2 msk. romm
l 2 stk. bananar, afhýddir og skornir í
tvennt
l 1 msk. smjör
Hitið sykur á pönnu þar til hann
fer að brúnast, bætið smjörinu og
bönunum út á pönnuna. Veltið því
næst bönunum upp úr karamellunni
og bætið romminu við varlega, þar
sem það mun kvikna í því. Slökkvið
undir en leyfið romminu að brenna
og berið fram strax.
Cafe aU lait ís
l 500 ml mjólk
l 5 stk. eggjarauður
l 100 gr sykur
l 1 msk. kaffibaunir
Setjið mjólk, sykur og kaffi-
baunir í pott og sjóðið upp á og lát-
ið standa undir plasti í 20 mínútur.
Bætið eggjarauðum við, hækkið var-
lega undir, hrærið í með sleif þar til
þykknar. Setjið í blandara og vinnið
saman og sigtið. Frystið í ísvél eða
formi í frystið.
Bláberjakaka
með kanilbragði
berjakökur eru vinsælar á þessum
árstíma og nú er um að gera að nýta
bláberin sem við eigum, bjóða til
kaffisamsætis og baka eina ljúffenga
bláberjaköku.
l 1 bolli púðursykur
l ²⁄3 bollar hveiti
l 1 tsk. kanill
l ½ bolli smjör
l 2 bollar hveiti
l 2 tsk. lyftiduft
l ½ tsk. salt
l ½ bolli smjör
l 1 bolli sykur
l 1 egg
l 1 tsk. vanilludropar
l ½ bolli mjólk
l 1 bolli fersk bláber
l ½ bolli flórsykur til skrauts
Hitið ofninn í 175°C gráður. smyrjið
bökunarform vel, helst með
bökunarúða. fyrst er blandað saman
einum bolla af púðursykri, 2/3
bollum af hveiti og kanil. bætið ½
bolla af smjöri við (blandan verður
„gróf“) geymið þar til síðast.
Deig
Þeytið ½ bolla af smjöri þar til það
verður kremkennt, bætið við einum
bolla af sykri og þeytið áfram þar til
froðukennt. bætið eggjunum og
vanilludropunum við. Pískið saman í
annarri skál tvo bolla af hveiti,
lyftidufti og salti og bætið því ásamt
mjólkinni við deigblönduna. Þeytið
vel eftir hverja viðbót. smyrjið
helmingi deigsins í formið, breiðið
bláber yfir og bætið afgangi deigsins
ofan á. bakið við 175 gráðu hita í 55-
60 mínútur, þar til kakan er gyllt að lit.
kælið á grind áður en tekin úr
forminu. borin fram með ís eða
þeyttum rjóma.
kjartan Gíslason er matreiðslumaður á veitingastaðnum Hjá Sigga Hall á Óðinsvé-
um þar sem hann hefur starfað frá byrjun árs 2005. Kjartan sérhæfir sig í eftirrétt-
um og ætlar að bjóða lesendum DV upp á uppskrift að einum girnilegum.
Súkkulaðifrauð með
karamelluðum banana og cafe au lait ís