Morgunblaðið - 17.10.2012, Page 10
10 DAGLEGT LÍF
MORGUNBLAÐIÐ MIÐVIKUDAGUR 17. OKTÓBER 2012
ÞARFNAST ÞÚ MEIRI ORKU
TIL DAGLEGRA STARFA?
Betri heilsa borgar sig!
Faxafeni 14 · Sími 560 1010 · heilsuborg.is
Orkulausnir, henta einstaklingum sem glíma við
orkuleysi, þrekleysi, verki eða svefnvanda, svo
sem einstaklingum með vefjagigt og þeim sem
þurfa þjálfun eftir veikindi af ýmsum toga.
Orkulausnir hefjast•
30. október
8 vikna námskeið.•
Þjálfun 2x í viku:•
Þri og fim kl. 15:00.
Fræðsla um svefntruflanir, streitu, andlega•
líðan og verki.
Einstaklingsviðtal við hjúkrunarfræðing.•
Þjálfari: Linda Gunnarsdóttir, sjúkraþjálfari.•
Verð kr. 16.900 pr. mán. (samtals 33.800•
kr. fyrir 8 vikur).
Kristín Heiða Kristinsdóttir
khk@mbl.is
Hugmyndin að þessari bókkviknaði samtímis hjáokkur og hún hefur veriðí þróun í þrjú ár,“ segja
þær Kristín Þóra Harðardóttir og
Sigrún Óskarsdóttir, höfundar bók-
arinnar Orð, krydd og krásir, sem
inniheldur spennandi og girnilega
rétti af slóðum Biblíunnar og kemur
út í næsta mánuði hjá Veröld. „Okkur
langaði að gera matreiðslubók sem
væri óhefðbundin og þótt ég sé prest-
ur langaði mig ekki að gera and-
aktuga bók með hugvekjum, heldur
tengja mat og Biblíuna saman með
öðrum hætti. Fanga einhverja
stemningu. Lokaniðurstaðan var að
búa til samfélag við matarborð. Við
bjuggum því til tólf veislur út frá
jafnmörgum textum í Biblíunni og
bættum við eigin hugleiðingum.“
Sköpunargleðin við völd
Sigrún sá um að velja textana úr
Biblíunni, enda nokkuð vel lesin í
þeirri bók eðli málsins samkvæmt.
„Tilvitnunartextarnir segja ekki
endilega frá veislum í Biblíunni held-
ur líka frá einhverju þar sem matur
kemur við sögu. Síðan fór eitthvað af
stað við lestur textans og við gáfum
okkur frelsi til að láta hann örva okk-
ur til sköpunargleði í matargerðinni.
Útkoman verður því stundum allt
öðruvísi en var á tímum Biblíunnar.
En við skoðuðum samt mjög vel
hvernig matur var í boði á þessum
tíma á þessu svæði. Það er mjög
áhugavert að kynna Biblíuna á annan
hátt en fólk er vant og tengja það við
hversdagslífið.“
Etið og drukkið
Guði til dýrðar
Þær eru matreiðslunördar og vakna stundum að morgni með
hugmynd að uppskrift í hausnum. Þær segja samveruna við
matarborðið og kærleikann sem lagður er í matargerðina
skipta öllu máli. Orð, krydd og krásir er fyrsta matreiðslu-
bókin þeirra og inniheldur hún rétti af slóðum Biblíunnar.
Á þeim ágæta vef Hugi.is eru greinar
um hin ólíkustu málefni. Þar á meðal
er ein grein um fleyg orð um ketti.
Þetta eru skemmtilegar tilvitnanir
sem komnar eru frá fólki sem flestir
kannast við, eins og til dæmis Ernest
Hemingway en eftir honum eru þessi
fleygu orð höfð: Einn köttur leiðir
óhjákvæmilega til annars. Hún Mary
Bly segir að hundar komi þegar kall-
að sé á þá, en að kettir taki skilaboð
og hafi samband síðar. Allir sem
kynnst hafa köttum vita að þeir eru
sjálfstæðir og líta jafnvel mjög stórt
á sig. Og kannski er það vegna þess
sem haft er eftir ónefndum aðila: Fyr-
ir þúsundum ára voru kettir dýrkaðir
eins og guðir. Þeir eru ekki búnir að
gleyma því. Hippolyte Taine lét hafa
eftir sér þessi orð: Á lífsleiðinni hef
ég kynnst mörgum heimspekingum
og mörgum köttum. Það er mun
meira varið í speki kattanna.
Vefsíðan www.hugi.is/kettir/greinar
Morgunblaðið/Kristinn
Mosi Hann er merkilegur köttur og til er bók um ævintýralegt lífshlaup hans.
Kettir eiga sig algerlega sjálfir
Ekki er ráð nema í tíma sé tekið og
það á sérstaklega við ef fólk ætlar að
gifta sig og blása til stórrar veislu.
Þeir sem eru að huga að brúðkaupi
eða öðrum veislum ættu að kíkja inn í
Kópavoginum næsta laugardag 20.
okt., því þá mun Cocktail veisluþjón-
usta standa fyrir glæsilegri brúð-
kaups- og veislusýningu í Lions-
salnum Lundi, Auðbrekku 25-27 í
Kópavogi, kl. 13-17. Á boðstólum
verður m.a. úrval forrétta, sjávar-
rétta, heitar kalkúnabringur, tertur
og vínsmakk ásamt kynningu á blóm-
um, skreytingum, brúðar- og herra-
fatnaði, ljósmyndun, gjafavöru ofl.
Endilega...
...smakkið og
skoðið
Brullaup Stór stund og skemmtileg.
Skannaðu kóðann
til að fara inn á
vefsíðuna.
Viska og fáviska verða í brennidepli
á heimspekikaffi í Gerðubergi í
kvöld klukkan 20. Lengi hafa menn
brotið heilann um eðli viskunnar og
jafnvel skipað henni til sætis með
góðsemd. Áhrif heimskunnar hafa
aftur á móti verið vanmetin en hún
hefur m.a. áhrif á stöðu og virðingu
einstaklinga.
Gunnar Hersveinn, heimspek-
ingur og rithöfundur, mun með
hjálp gesta kryfja málin. Víða verð-
ur leitað fanga úr sögu visku og fá-
visku, m.a. í Lofi heimskunnar eftir
Erasmus frá Rotterdam. Spurt verð-
ur hvers vegna heimskan er jafn-
hátt skrifuð í heiminum og viskan.
Friðbjörg Ingimarsdóttir verður
með innlegg um fordóma og lúmsk
áhrif staðalímynda á hugsun okkar
og gerðir. Friðbjörg, sem er MA í
mennta- og menningarstjórnun,
mun nefna ýmis áhugaverð dæmi.
Heimspekikaffið hefur verið á
dagskrá Gerðubergs frá því í fyrra-
haust og notið mikilla vinsælda.
Þar er viska kaffihúsagesta lokkuð
fram með lifandi umræðu. Eftir inn-
gang frummælenda hefjast
skemmtilegar umræður við hvert
borð út frá efni kvöldsins og síðan
er leitað eftir innleggi gesta. Margir
hafa fengið gott veganesti eftir
kvöldin, a.m.k. eitthvað til að íhuga
nánar og ræða heima eða á vinnu-
stað sínum.
Heimspekikaffi í Gerðubergi í kvöld
Viska og fáviska krufin
Frummælendur Friðbjörg Ingimarsdóttir og Gunnar Hersveinn munu leiða umræðuna.
Vinkonur Sigrún og Kristín kunna vel við sig í eldhúsinu.
Matreitt Hér matreiða þær fiska tvo af mikilli ást.
Orð, krydd
&
krásirSigrún
Ó
sk
O
rð,krydd
&
krásir
Spennandi og girnilegir réttir
af slóðum Biblíunnar