Fréttablaðið - 16.03.2013, Page 75

Fréttablaðið - 16.03.2013, Page 75
KYNNING − AUGLÝSING Brugghús16. MARS 2013 LAUGARDAGUR 3 Baldur er fyrsti íslenski bruggmeistari á Ís-landi eftir að bjórinn var leyfður árið 1989. Hann starfaði sem matvælafræðingur hjá Vífilfelli en hélt síðan í nám í bruggun og eimun við Heriot Watt-háskólann í Edinborg í Skotlandi og tók við sem bruggmeistari árið 1993. Vífilfell hefur komið með tólf nýja bjóra á markað á undanförnum tveimur árum og Baldur á heiðurinn af þeim öllum. „Stór hluti af starfi mínu er að þróa nýjar tegundir af bjór. Þegar ég fæ hugmynd að bjór legg ég hana undir markaðsdeild til að kanna grundvöllinn, til dæmis einhverja ákveðna bragðgerð sem forvitni- legt væri að prófa. Ef við sjáum markaðstækifæri er hafist handa og þá velti ég þróuninni fyrir mér, meðal annars hversu sterkur bjórinn ætti að vera. Uppskriftin verður fyrst til á blaði en síðan tekur við prufubrugg áður en smakkið hefst. Smakkið er síðan gríðarlega mikilvægt,“ útskýrir Baldur. Þegar hann er spurður um uppáhaldsbjórinn, svar- ar hann: „Ja, við eigum vinsælustu bjórana á mark- aðnum. Þeir hafa gengið vel og þá sérstaklega Vík- ing Gylltur, Thule, Víking lager og Víking Lite. Síðan hefur Víking jólabjórinn slegið í gegn,“ segir Baldur sem um þessar mundir er að koma páska bjórnum á markað. „Við erum með tvær gerðir af páskabjór og nú í fyrsta skipti í dósum og PáskaBock sem er sterkari og bragðmeiri bjór.“ Löng saga Saga Vífilfells sem bjórframleiðanda á rætur að rekja til Siglufjarðar árið 1939. Verksmiðjan flutti síðan til Akureyrar um 1950. Vífilfell hefur verið mjög öflugt í vöruþróun á undanförnum árum þar sem farnar eru ótroðnar slóðir. Stout er til dæmis fyrsti íslenski stout bjórinn, Pils Organic er eini vott- aði lífræni bjórinn framleiddur á Íslandi. JólaBock og PáskaBock hafa fengið gríðarlegt lof frá gagnrýn- endum. Nýjustu bjórarnir komu á markað í janú- ar, Þorraþræll, sem var fyrsti íslenski bitter bjór- inn, og EiniberjaBock, sem er fyrsti íslenski bjórinn kryddaður með einiberjum. Vífilfell leggur gríðar- lega mikið upp úr faglegum vinnubrögðum og er með tvær rannsóknarstofur sem sinna eftirliti með framleiðslunni.“ Bragðið skiptir máli Baldur segir starfið mjög skemmtilegt og gant- ast með að hann taki sér frí frá drykkjunni um helgar. „Menn myndu ekki endast lengi í þessu starfi ef þeir væru alltaf fullir en smökkunin er afar mikilvæg. Bragðið ræður ferðinni,“ segir Baldur. Hann segir að bragðsmekkur Íslendinga hafi breyst mikið síðustu tíu árin. „Í upphafi var nær eingöngu horft í áfengisprósentuna en minna í bragð. Upp úr aldamótunum fór maður að sjá breytingu og sú þróun varð á heimsvísu. Árstíða- bundnir bjórar komu sterkir inn og ýmsir sér- bjórar. Í dag er mikill áhugi á slíkum bjórum og fólk er miklu opnara fyrir að prófa nýjar tegund- ir. Sá áhugi kemur með breyttum lífsstíl, fólk er farið að huga meira að uppruna vörunn- ar. Íslenski bjórinn er gerður úr íslensku vatni sem er það besta í heimi og það skiptir miklu máli í framleiðslunni. Við erum óbundnir af hefðum og óhrædd- ir að prófa eitthvað nýtt, til dæmis ýmsar krydd tegundir sem eru mjög spennandi.“ Hitaeiningasnauður Baldur segir að bjór sé ekki fitandi sé hann drukkinn í hófi. „Það er mun frek- ar naslið sem fólk borðar stundum með honum sem er fitandi,“ segir hann. „Bjórinn er hitaeiningasnauður en þær aukast eftir áfengisstyrkleika. Bjórinn er heldur ekki óhollur í hófi því í honum eru B-vítamín, ýmis steinefni og andoxunarefni sem koma úr humlum.“ Baldur segir neysluna mun jafnari en áður. „Áður fyrr var hún bara um helgar en nú er neyslan jafnari og veðrið getur skipt þar máli. Fólk er ekki lengur litið hornauga þótt það sitji með bjór í miðri viku.“ Útflutningur Baldur og Vífilfell vinna með Bandaríkjamönnum í að markaðs- setja íslenskan bjór erlendis. Verkefnið byrjaði sem vatnsútflutnings verkefni en snerist yfir í útflutning á bjór þegar eigendurnir höfðu smakkað Víking bjór í ferð sinni um Ísland. Nú eru f luttir tugir gáma af bjór frá Vífil- felli til Bretlands og Bandaríkjanna á hverju ári. Þarna koma því miklar útflutningstekjur til landsins. Þess- ir bjórar eru Einstök White Ale, Ein- stök Pale Ale, Einstök Toasted Porter og síðan jólabjórinn Einstök Doppel- bock. Allir þessir bjórar eru til sölu á Íslandi. Bruggar vinsælasta bjórinn á Íslandi Baldur Kárason hjá Vífilfelli er bruggmeistarinn á bak við Víking bjór, Thule og fleiri vinsælar tegundir. Hann er stöðugt að þróa nýja bjóra, enda hefur bragðsmekkur landans þróast mikið undanfarin ár. Baldur Kárason, brugg- meistari hjá Vífilfelli, er stöðugt í vöruþróun og finnst spennandi að búa til nýjar tegundir af bjór. MYND/AUÐUNN
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.