Fréttablaðið - 29.10.2014, Blaðsíða 20

Fréttablaðið - 29.10.2014, Blaðsíða 20
 | 4 29. október 2014 | miðvikudagur ég er ekki að fara að byggja verk- smiðju í Kanada til að framleiða þar.“ Skyrið er nú fáanlegt í þrettán bragðtegundum. Nýjustu vörurn- ar eru árstíðabundnar og einungis fáanlegar í völdum verslunum. Þar er um ræða graskersskyr, peru- skyr og kaffi skyr. „Graskersskyrið er búið að vera til lengi. Við höfum komið með það á haustin enda vinsælt bragð í Bandaríkjunum. Peruskyrið er einnig árstíðabundin vara sem er seld í Whole Foods og kemur inn og fer út og það sama má segja um kaffi skyrið en það er framleitt fyrir aðra verslun.“ „Maður er bara að reyna sitt besta á hverjum degi og halda í sitt en ekki að sigra heiminn heldur aðeins gera betur í dag en í gær,“ segir Sigurður Kjartan Hilmars- son, stofnandi og einn af eigendum bandaríska mjólkurframleiðand- ans The Icelandic Milk and Skyr Corporation. Sigurður framleiðir meðal ann- ars skyrið Siggi’s sem er byggt á íslenskri uppskrift og selt í yfi r fjögur þúsund verslunum í Banda- ríkjunum. Sala á vörum fyrirtæk- isins skilaði um sautján milljónum dala, tæpum tveimur milljörðum króna, í fyrra og Sigurður segir stefna í söluaukningu á þessu ári. „Það er einhver aukning en þetta er í takt við okkar vænting- ar. Við reynum að halda áfram að vaxa og þetta snýst mikið um að koma fl eiri strikamerkjum inn í fl eiri verslanir. Það er það sem við erum að reyna þessa dagana.“ Hefur í nógu að snúast Sigurður sagði í samtali við Mark- aðinn í janúar síðastliðnum að skyrframleiðslan hefði byrjað sem áhugamál árið 2004. Það ár fór hann að búa til skyr í íbúðinni sinni í Tribeca-hverfi nu á Manhattan og tveimur árum síðar varð fyrirtæk- ið til. Bandaríska matvælakeðjan Whole Foods er í dag stærsti við- skiptavinurinn en vörurnar eru einnig fáanlegar í öðrum keðjum eins og Safeway og HEB sem rekur yfi r 300 verslanir í Texas. „Þessar eru svona með þeim stærri en maður er alltaf að vinna í verslanakeðjum hér og þar en það hefur ekki orðið nein stór breyting þar á. Það fer hins vegar mestur tími í hefðbundinn rekstur. Maður er alltaf að djöfl ast í einhverjum málum, reyna að fjölga strikamerkj- um, bæta fl utningsleiðir og fjölga vöruhúsum. Ég hef verið að vinna í að fá tilboð í fl utninga og betri kjör á trukkunum,“ segir Sigurður og það er augljóst að hann vill ekki gera of mikið úr eigin árangri. Skyrið ekki á leið til Evrópu Svissneski mjólkurframleiðandinn Emmi Group eignaðist fjórðungs- hlut í The Icelandic Milk and Skyr Corporation í desember í fyrra. Sigurður segir kaupin ekki hafa haft nein áhrif á daglegan rekstur fyrirtækisins. „Það var í rauninni engin breyt- ing. Emmi var búið að eiga mjög lengi hlut í fyrirtækinu og tók bara aðeins fl eiri bréf sem annar fjár- festir var að selja,“ segir Sigurður. Hann segir engin áform uppi um að hefja sölu á vörum fyrirtækis- ins í Evrópu. „Við horfum eingöngu til Norð- ur-Ameríku og Kanada gæti kannski bæst við. Það væri mjög „lógískt“ en reglur um innfl utn- ing á landbúnaðarvörum eru mjög strangar í Kanada. Þá þyrfti ég að eiga ákveðinn innfl utningskvóta en VIÐTAL Haraldur Guðmundsson haraldur@frettabladid.is Þegar fólki er skipt upp í fjóra hópa eftir tekjum og horft til áhrifa verð- hækkana á ólíka hópa kemur í ljós að hlutfallslega hefur verðbólga lagst þyngst á þá sem lægstar hafa tekjur. Þetta kemur fram í grein Viðars Ingasonar, hagfræðings VR, í efnahagsritinu Vísbendingu. Viðar segir að mánaðarleg birt- ing Hagstofu Íslands á verðbólgu- vísitölunni (vísitölu neysluverðs) gefi til kynna hver hækkun verðlags sé gagnvart meðalfjölskyldunni. „Fjölmargar fjölskyldur standa þó frammi fyrir útgjaldaþróun sem er nokkuð ólík þeirri sem Hagstofan birtir, af þeirri einföldu ástæðu að heimili hafa ólík neyslumynstur,“ segir hann í grein sinni. Viðar tínir til sjö stærstu útgjaldaliði heimila og hvernig þeir skiptast innan hvers tekjufjórðungs. Þannig vega útgjöld til eigin hús- næðis þyngra hjá fjórða og tekju- hæsta fl okknum en þeim fyrsta og tekjulægsta, þar sem greidd húsa- leiga er hærra hlutfall. Þá er horft er til fjölda fullorðinna í heimili og fjölskyldutekna. Því vegur þungt í niðurstöðunni að frá ársbyrjun 2010 hefur leigu- verð hækkað um 30 prósent á meðan nafnverð húsnæðis hefur hækkað um 18 prósent miðað við september á þessu ári. „Húsnæðisliðurinn hefur átt mest- an þátt í því að verðlag hefur þróast með ólíkum hætti gagnvart mismun- andi tekjuhópum síðustu árin,“ segir Viðar, en frá ársbyrjun 2010 hefur verðlag hækkað að meðaltali um 21,4 prósent gagnvart tekjulægsta fjórð- ungnum, en um 16 prósent gagnvart þeim tekjuhæsta. - óká Útgjöld þeirra sem tekjulægstir eru hafa hlutfallslega aukist mest frá ársbyrjun 2010 að sögn hagfræðings VR: Húsnæðiskostnaðurinn vegur þyngst Tekjufjórðungur Ráðstöfunartekjur heimilis Útgjaldaaukning 1. hópur 3.841.286 kr. 21,4% 2. hópur 5.194.000 kr. 18,6% 3. hópur 6.549.857 kr. 17,8% 4. hópur 10.029.135 kr. 16,0% *Miðað er við aukningu útgjalda frá janúar 2010 til september 2014. Heimild: Grein Viðars Ingasonar í Vísbendingu, 39. tbl., 32. árg. ÚTGJALDAAUKNING TEKJUFJÓRÐUNGA* Ætlar að halda sig við Norður-Ameríku Sigurður Kjartan Hilmarsson, eigandi The Icelandic Milk and Skyr Corporation, segir sölu á vörum fyrirtækisins vera í takt við væntingar. Hefur engin áform um að hefja sölu á Siggi’s skyr í löndum utan Norður-Ameríku. SIGGI SKYR Sigurður hefur búið í New York frá árinu 2002 og er nú með skrifstofu í Chelsea-hverfinu á Manhattan. Sigurður er í dag með um 15 manns í vinnu en um áttatíu starfsmenn EMMI Group vinna síðan á mjólkurbúi fyrir- tækisins í uppsveitum New York. „Við tökum inn mjólk frá bændum hér í New York og skiljum að mjólk og rjóma og búum til skyr úr undanrennunni og seljum svo rjómann því við notum ekki mikið af honum,“ sagði Sigurður í samtali við Markaðinn í janúar síðastliðnum. Skyrgerðin var í fyrstu áhugamál sem kviknaði eftir að Sigurður hafði fengið móður sína til að faxa sér uppskrift að skyri sem hún fann í eintaki af blaðinu 19. júní sem er frá árinu 1963. „Skyrgerðin gekk hálf brösuglega í upphafi en svo náði maður einhverj- um tökum á þessu. Þá hafði ég útskrifast úr skólanum og var ekkert sérlega spenntur fyrir því sem ég var að gera,“ sagði Sigurður, en hann starfaði áður við fyrirtækjaráðgjöf hjá Deloitte Consulting á Wall Street. GEKK HÁLF BRÖSUGLEGA Í UPPHAFI Seðlabanki Svíþjóðar kynnti í gær ákvörðun um að lækka stýrivexti úr 0,25 prósentum í 0,0 prósent. Grein- endur á markaði höfðu áður spáð því að vextir færu í 0,1 prósent. Ávörðunin er sögð til þess ætluð að koma í veg fyrir verðhjöðnun í landinu með því að ýta undir lán- veitingar og hærra vöruverð. Í til- kynningu bankans segir að fram- kvæmdastjórn hans hafi á síðasta peningastefnufundi í októberlok talið stefnuna þurfa að vera enn opnari til þess að koma verðbólgu í átt að tveggja prósenta verðbólgu- markmiðinu. - óká Sænskir vextir komnir í núll Hagnaður Hlöllabáta ehf., sem rekur skyndibitastaðinn Hlölla á Höfðanum, nam rúmum 20 millj- ónum króna á síðasta ári, sam- kvæmt ársreikningi félagsins. Systkinin Róbert Árni og Mál- fríður Eva Jörgensen eiga félagið, ásamt mökum sínum, í gegnum Ergosspa ehf. Samkvæmt árs- reikningnum var ákveðið að greiða 15 milljónir króna í arð til hluthafa en félagið skilaði einnig hagnaði árið 2012 og þá upp á rúmar sjö milljónir. Hlöllabátar áttu við lok árs 2013 eignir metnar á 34 millj- ónir króna en skulduðu þá um 30 milljónir. „Þessi afkoma skýrist að stórum hluta af því að við eigendurn- ir vinnum rosalega mikið sjálf á staðnum og náum þannig að draga úr kostnaði. Svo gengur líka vel og varan er alltaf að verða betri og betri að okkar mati,“ segir Róbert Árni Jörgensen í samtali við Mark- aðinn. - hg Arðgreiðslur til eigenda vegna ársins 2013 námu 15 milljónum króna: Hlöllabátar skiluðu 20 milljóna hagnaði STAÐURINN Félagið rekur skyndibitastaðinn Hlölla á Höfðanum. FRÉTTABLAÐIÐ/GVA Ákvarðanataka til árangurs Hlutverk gilda í fyrirtækjum eftir hrun: Hvatning eða orðin tóm? Vinnustofa með dr. Eric Weber 6. nóvember kl. 8:30-12:00 í Opna háskólanum í HR Verð: 49.000 kr. Skráning og upplýsingar: opnihaskolinn.is Hagnýt vinnustofa þar sem fjallað er um hlutverk gilda í fyrirtækjum eftir hrun. Geta þau aukið ánægju og framleiðni? Í lok vinnustofunnar ættu þátttakendur að hafa skýra hugmynd um þá þætti sem nýtast til greiningar á nytsemi gilda. Dr. Eric Weber er aðstoðarrektor IESE viðskiptaháskólans í Barcelona og situr í framkvæmdanefnd IESE og Harvard Business School (IESE Advisory Committee). IESE má finna á listum yfir 10 bestu viðskiptaháskóla í heimi.
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56

x

Fréttablaðið

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.