Skessuhorn


Skessuhorn - 30.05.2012, Side 44

Skessuhorn - 30.05.2012, Side 44
44 MIÐVIKUDAGUR 30 . MAÍ Óskum sjómönnum og fjölskyldum þeirra til hamingju með sjómannadaginn Grá sleppu sjó mönn um ber nú í fyrsta sinn skylda til að koma með alla grá sleppu að landi en lengst af hef ur hún nán ast öll far ið í sjó­ inn. Ein ung is lít ils hátt ar hef ur hing að til ver ið hirt í þeim til gangi að láta síga eða til sölt un ar. Flest­ ir grá sleppukarl ar landa grá slepp­ unni ó að gerðri en ör fá ir gera sjálf­ ir að henni úti á sjó. Grá slepp an er síð an heilfryst og seld til Kína þar sem góð ur mark að ur virð ist vera fyr ir hana. Borg ar ol í una á bát ana „Við byrj uð um að taka á móti grá slepp unni í hitteð fyrra og þá voru þetta bara nokk ur tonn. Í fyrra tók um við svo á móti 200 tonn­ um af grá sleppu þrátt fyr ir að ekki væri skylda þá að koma með fisk­ inn í land. Þetta verð ur mun meira núna," seg ir Ei rík ur Vign is son hjá Vigni G. Jóns syni á Akra nesi sem er eitt öfl ug asta fyr ir tæki lands ins í við skipt um við grá sleppu út gerð ir enda hef ur fyr ir tæk ið fram leitt kav­ í ar úr grá sleppu hrogn um, allt frá stofn un fyr ir fjöru tíu árum. „Við greið um 70 krón ur til sjó manna fyr ir kíló ið af fisk in um. Þetta get ur dug að fyr ir olíu á bát ana og hluta af rekstri þeirra þeg ar vel veiðist. Við erum ekki bara að taka við þessu frá Skaga bát un um því við erum að fá þetta víðs veg ar að af land­ inu og það sem lengst að kem ur er frá Vopna firði og Seyð is firði. Grá­ slepp an kem ur þá bara ísuð í kör um en hrogn in, sem við fáum svo langt að, koma sölt uð. Ann ars hef ur það ver ið að aukast að menn vilji losna við hrogn in strax og þá verða þau að koma kæld dag lega." Hvelj an þyk ir lost æti Ei rík ur seg ir marga nýta sér að­ gerð ar þjón ustu sem fyr ir tæk ið býð­ ur upp á. „Það létt ir tals vert vinn­ una því ef það á að frysta grá slepp­ una þarf að kvið skera hana, þannig að hvelj an hald ist sem heilust. Hún er það sem Kín verj un um finnst eft­ ir sókn ar verð ast af þessu. Þetta er sein legra og erf ið ara að gera um borð í bát un um held ur en þessi hlið­ ar skurð ur sem hef ur tíðkast hing að til." Hann seg ir ein göngu kostn­ að ar verð vera tek ið fyr ir að gerð ina eða fimm krón ur á kíló. „Við mæld­ um bara af köst eins manns við þetta í einn dag og þetta var nið ur stað an mið að við tíma kaup." Ei rík ur seg ist ekki vita ná kvæm lega hvern ig grá­ slepp an sé fram reidd á mat ar borð Kín verja. „Ég veit þó að þeir heil­ sjóða hana eins og kem ur frá okk­ ur. Þetta er ódýr mat ur og nýt ur því auk inna vin sælda, enda virð ist mark að ur inn stærri en menn töldu í upp hafi." Margs kon ar hrogn í kav í ar inn Kav í ar fram leiðsl an hjá Vigni G. Jóns syni skipt ist nokk uð jafnt í vinnslu úr grá sleppu,­ loðnu­ og þorsk hrogn um. Öll vinnsla þar bygg ist á hrogn um. „Há anna tím­ inn í vinnsl unni er á haustin en þá er ver ið að fram leiða kav í ar fyr­ ir jóla mark að inn. Önn ur törn byrj ar síð an fljót lega eft ir ára mót þeg ar þorsk hrogn in ber ast, síð an taka loðnu hrogn in við og í beinu fram haldi koma grá sleppu hrogn­ in," seg ir Ei rík ur. Ei rík ur seg ir að sér sýn ist ver­ tíð in held ur betri en í fyrra og hafi góð tíð ráð ið miklu þar um. Ver tíð in í fyrra hafi ver ið sú versta um langt skeið með til liti til veðr­ áttu. Kav í ar inn fer full unn inn í neyt­ enda um búð um frá Vigni G. Jóns­ syni í hill ur stór mark aða í Evr­ ópu, Banda ríkj un um og Asíu. hb Grá slepp an fryst á Kína mark að Svona þarf að skera grá slepp una áður en hún er fryst á Kína mark að. Ei rík ur Vign is son. Frá grá sleppu fryst ingu hjá Vigni G. Jóns syni. Sjómannadagurinn

x

Skessuhorn

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Skessuhorn
https://timarit.is/publication/1096

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.