Fréttatíminn


Fréttatíminn - 27.06.2014, Page 70

Fréttatíminn - 27.06.2014, Page 70
ferðalög Helgin 27.-29. júní 20142kynningarblað um ferðalög innanlands Frábær ferðafélagi Blómaeldhús á hjara veraldar Pálína Jónsdóttir rekur rómantískt og fjölskylduvænt sveitahótel í nágrenni Hofsóss. Matseðillinn á veitingastað hót- elsins breytist dag frá degi því hún notast að mestu við hráefni frá svæðinu. Hún segir það svolitla áskorun en á fyrir vikið í nánu matarsambandi við margt fólk í nágrenn- inu sem útvegar rétta hráefnið auk þess sem hún tínir blóm og jurtir og ræktar matjurtir sjálf. L eikkonan Pálína Jónsdóttir rekur sveitahót-elið Lónkot í nágrenni Hofsóss yfir sumar-tímann. Aðeins eru sex herbergi á hótelinu og því fáir gestir sem dvelja þar á hverjum tíma. „Við þær aðstæður kynnist maður gestunum vel sem er mjög skemmtilegt. Sumir þeirra koma aftur og aftur,“ segir hún. Yfir vetrartímann býr Pálína í Reykjavík og starfar sem leikkona og leikstjóri en bregður sér svo í hlutverk hóteleiganda og kokks yfir sumartímann. Í haust ætlar hún svo að leggja land undir fót og hefja meistaranám í leikstjórn við Columbia háskóla í New York. Hótelið er því opið frá byrjun júnímánaðar til loka ágúst ár hvert. Foreldrar Pálínu ráku gistiheimili og veitingastað að Lónkoti á árum áður en hún tók við rekstrinum árið 2012 og breytti í sveitahótel. Sjálf er hún alin upp í Reykja- vík en á ættir að rekja bæði til Skaga- og Eyjafjarðar og dvaldi þar í sveitinni á sumrin í æsku. Á sveitahótelinu er veitinga- staðurinn Blómaeldhús Pálínu þar sem framreiddir eru réttir úr hráefni náttúrunnar í nágrenni Lónkots. „Það er virkilega gaman að tína blómin, berin og grösin sem spretta hér í kring og matreiða úr því. Fiskurinn kemur svo frá Hofsósi og úr Fljótunum.“ Ekki er fastur matseðill á veitingastaðnum því hann breytist eftir því hvaða hráefni er til frá degi til dags. „Við segjum okkar gestum hvað er á hlóð- unum hverju sinni. Þetta er svolítil áskorun en fyrir vikið á ég í nánu matarsambandi við fullt af fólki í nágrenninu sem útvegar mér rétta hráefnið auk þess sem ég rækta hér matjurtir sjálf.“ Aðspurð hvort hægt sé að reka veitingastað aðeins með hráefni af svæðinu segir hún það ekki hægt að öllu leyti og því kaupi hún einnig inn annars staðar að. Sem dæmi má nefna kemur kræklingurinn frá Drangsnesi. Allt er svo gert frá grunni í eldhúsinu og er fjóluísinn löngu orðinn landskunnur einkennisréttur Lónkots. Pálína er sjálflærður ástríðukokkur og kviknaði áhugi hennar á matargerð þegar hún dvaldi í Lyon í Frakklandi við nám í listdansi á árunum 1990 til 1991. „Bragðlaukarnir vöknuðu til lífsins þarna í Lyon og ég fékk brennandi áhuga á matargerð. Svo fékk ég fína aðstöðu hjá foreldrum mínum, sem þá ráku Lónkot, til að þróa matarástríðuna og hug- myndir mínar um matreiðslu úr staðbundnu hrá- efni. Á sama tíma voru Slow-Food samtökin á Ítalíu að verða til sem voru gagngert sett upp sem and- spyrna við Fast food matarframleiðslu og veitinga- húsakeðjur. Ég vissi ekki af þeim fyrr en blaða- mann á Mogganum bar að garði og tók við mig viðtal. Að sjálfsögðu gekk ég strax í samtökin því hugmyndafræði þeirra fer vel við það sem ég er að fást við.“ Einkunnarorð samtakanna eru „hreinn, góður og sanngjarn.“ Verkefnið Matarkista Skaga- fjarðar hófst fyrir rúmum áratug og byggir á mataröflun og nýtingu staðbundins hráefnis og er Pálína bæði upphafskona og forystukind hug- myndafræðinnar. Dagný Hulda Erlendsdóttir dagnyhulda@frettatiminn.is Pálína Jónsdóttir starfar sem leikkona og leikstjóri yfir vetrartímann en rekur rómantískt og fjölskyldu- vænt sveitahótel í Skagafirði á sumrin. Ljósmyndir/ Áslaug Snorra- dóttir Lónkot er niðri við sjávarsíðuna í Skagafirði. Þaðan er fallegt útsýni til Málmeyjar, Drangeyjar og Þórðarhöfða. Aðeins eru sex herbergi á hótelinu svo Pálína kynnist gestunum vel. Pálína tínir blóm, ber og grös í náttúrunni í kringum Lónkot og nýtur fjóluísinn mikilla vinsælda. Það þarf ekki að vera mikið mál að skella sér til Eyja einhvern góðviðrisdag- inn í sumar því þangað siglir Herjólfur fimm sinnum á dag frá Landeyjahöfn. Endalausir möguleikar eru í Eyjum til að skemmta sér vel og jafnvel reyna eitthvað nýtt eins og til dæmis að spranga, synda í sundlaug með saltvatni, kíkja á stærstu lundabyggð í heimi eða sædýra- safnið Sæheima. Á dögunum opnaði í Eyjum glæsilegt Gosminjasafn þar sem hægt er fræðast um gosið í Eyjum árið 1973. Í Eyjum er líka að finna skemmtilega veitingastaði, meðal annarra staðinn Gott sem hjónin Berglind Sigmars- dóttir, höfundur bókarinnar Heilsuréttir fjölskyldunnar, og Sigurður Gíslason matreiðslumaður reka. Dagsferð til Eyja

x

Fréttatíminn

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttatíminn
https://timarit.is/publication/944

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.