Bændablaðið - 05.06.2014, Blaðsíða 16

Bændablaðið - 05.06.2014, Blaðsíða 16
16 Bændablaðið | Fimmtudagur 5. júní 2014 Ég bjó um skeið í Svíþjóð og stundaði nám í Lundi. Með mér í náminu var fólk víðs vegar að úr heiminum, frá Ástralíu, Grikklandi, Tyrklandi og Kína svo dæmi séu tekin. Þetta var að megninu til ungt fólk sem hafði gaman af lífinu, skemmti sér á milli þess sem það grúfði sig ofan í bækurnar. Mér samdi vel við allt þetta fólk þó að auðvitað hafi vinskapurinn orðið mismikill. Þó að samnemendur mínir hafi dregið dám af því umhverfi og þeirri menningu sem þeir ólust upp í voru þeir sem sagt í grunninn eins. Það segir mér að þvert á landamæri sé fólk í meginatriðum hvert öðru líkt, það sé í grundvallaratriðum gott fólk sem vilji láta sér og öðrum líða vel. En vitanlega komu upp skondin atvik. Mér er til dæmis minnisstætt þegar við Íslendingarnir dásöm- uðum vöruverð í Svíþjóð í samanburði við Ísland. Að paprika kostaði um það bil tíkall stykkið var ný upplifun fyrir okkur. Grísk stúlka sem var í náminu með okkur starði hins vegar í forundran á okkur þegar við lýstum þessu með fjálglegum hætti. Hún tók svo til máls og upplýsti okkur um að heima í Grikklandi hefði hún getað fyllt heilan strigapoka af paprikum fyrir sama verð og við keyptum fjórar á. Henni fannst ekki mikið til koma. Þýskur samstúdent okkar, Patrick, var hin mesta félagsvera og skipulagði hvers konar hitting og samkomur. En hin þýska nákvæmni og stundvísi átti stundum ekki samleið með íslensku kæruleysi og skemmtanamenningu. Í fyrsta skipti sem Patrick bauð í partý vorum við í mestu makindum að búa okkur fyrir veisluna. Fimm mínútum eftir boðaðan upphafstíma hringdi síminn. Á línunni var Patrick, flaumósa og óðamála. Hann spurði með angist í röddinni hvort eitthvað hefði komið fyrir okkur, hvort allt væri í lagi. Þegar ég svaraði því undrandi til að svo væri og hvers vegna hann héldi annað sagði Patrick: „Nú, vegna þess að þið eruð ekki komin.“ Við komum stundvíslega í samkomur eftir þetta. Tveir samnemendur mínir voru frá Kína, ung stúlka og maður um fimmtugt. Stúlkan var ofboðslega klár og vel gefin. Hins vegar var mér fyrirmunað að skilja hvað maðurinn var að gera þarna. Hann var ótalandi á enska tungu og ég hef sjaldan séð annan eins uppgjafarsvip á kennara eins og þegar maðurinn hélt fyrirlestur fyrir framan bekkinn. Umræðurnar eftir á urðu afar endasleppar. Ég tók hins vegar eftir því að hvert sem kínverska stelpan fór fylgdi maðurinn eins og skuggi. Ég ræddi þetta einu sinni við hana og þó hún hefði litlu svarað komst ég að því að maðurinn fylgdi henni sem einhvers konar siðgæðisvörður, hafði eftirlit með henni á meðan hún dvaldi í Svíþjóð. Hvort hann var á vegum stjórnvalda eða hvað veit ég ekki en ég giska á að svo hafi verið. En punkturinn er sá að þarna vorum við, af mismunandi þjóðerni og mismunandi trúar. Sumir voru múslimar, aðrir kristnir, einn var hindúi og enn aðrir trúðu á stokka og steina eða bara ekki neitt. En okkur var alveg sama. Það skiptir nefnilega ekki mála hvernig þú lítur út eða hverju þú trúir svo framarlega sem þú ert bara almennileg manneskja. /fr STEKKUR Almennilegar manneskjur Valkostur fyrir þá sem vilja hollan skyndibita: Kjötsúpubíll við Hallgrímskirkju – veðrið ræður sölunni en móttökurnar lofa góðu Á Skólavörðuholtinu í Reykjavík er nú hægt að kaupa kjötsúpu í sérútbúnum súpubíl. Það er frumkvöðullinn Jónína H. Gunnarsdóttir sem fékk þá hugmynd í vetur að bjóða upp á íslenska kjötsúpu með þessum hætti og viðtökurnar eru góðar. Að hennar sögn vantaði á markaðinn valkost fyrir þá sem eru á ferðinni og vilja hollan og góðan mat á viðráðanlegu verði. Kjötsúpubílinn kallar hún „Farmers Soup“ en stór hluti af viðskiptavinum hennar eru útlendingar sem eru spenntir fyrir þessum þjóðarrétti Íslendinga. „Ég legg áherslu á fyrsta flokks hráefni frá bændum. Ég fer ekki alveg hefðbundnar leiðir. Nota til dæmis hvítlauk og engifer sem gerir súpuna sérstaka. Grunnuppskriftin er frá langömmu minni í Vestmannaeyjum. Súpan er örlítið sterkari en gengur og gerist en viðskiptavinir kunna vel að meta bragðið. Þeir koma að minnsta kosti aftur og aftur!“ segir Jónína en hún notar eingöngu kjöt af lambalærum í súpuna. Í bílnum er líka boðið upp á grænmetissúpu fyrir þá sem hana kjósa. Ásamt Jónínu standa synir hennar þeir Ómar og Óskar þétt við bakið á móður sinni í rekstrinum. Bíllinn opnar rétt fyrir hádegi og opnunartíminn ræðst helst af veðrinu og stemningunni á Holtinu. Veðrið skiptir máli Aðspurð um það hvað hafi mest áhrif á söluna segir Jónína að það séu veðurguðirnir. „Veðrið hefur mest áhrif á söluna. Þegar það er rigning og rok þá vill fólk skiljanlega borða inni. Þegar sólin brýst fram þá er vinsælt að koma hingað, fá sér sæti og borða hressandi súpu í góðra vina hópi.“ Keypti bílinn í Þýskalandi Jónína segir að það hafi ekki verið dans á rósum að koma súpubílnum á götuna. Hún byrjaði á því að kaupa bílinn úti í Þýskalandi, aka honum í skip og sækja um öll viðeigandi leyfi. „Heilbrigðiseftirlitið tók bílinn út og það tók svolítinn tíma. Nefndir funda sjaldan og síðan eru skýrslugerðir og ákvarðanir teknar í kjölfarið. Það þurfti líka að sækja um leyfi til Reykjavíkurborgar og það tók sinn tíma. Borgin úthlutar ákveðnum stæðum og það eru ekki mörg svæði í boði. Það hvarflar vissulega að manni að það mætti einfalda hlutina og gera þá skilvirkari. Ég er hins vegar víða búin að finna fyrir velvilja í garð fyrirtækisins og margir hafa aðstoðað mig með ýmsum hætti til þess að láta hugmyndina verða að veruleika,“ segir Jónína. Allir eru jákvæðir í garð kjötsúpubílsins Móttökurnar frá ferðamönnum eru allar á einn veg að sögn Jónínu. „Þeim finnst þetta svo spennandi og skemmtilegt. Erlendis er matarbílamenningin rótgrónari og menn þekkja þetta vel. Það er endalaust verið að taka myndir af Farmers Soup en bíllinn virðist vekja endalausa athygli. Það er svo mikið líf í kringum kjötsúpubílinn. Allir eru jákvæðir og fegnir að geta keypt sér heita súpu á förnum vegi,“ segir Jónína H. Gunnarsdóttir. Myndir: TB Hráefnið kemur úr sveitinni. Vaxtarbroddur í Evrópu og Ameríku: Fjölbreytt veitinga- sala í matarbílum Erlendis hefur matarbílamenningin blómstrað síðustu ár og víða er hún einn aðalvaxtarbroddurinn í veitingasölu í stórborgum. Hvarvetna dúkka upp „Food Trucks“ eins og þeir eru kallaðir í Ameríkunni en þjónustan er eðli málsins sveigjanlegri en hægt er að bjóða á hefðbundnum veitingastöðum. Samhliða notkun samfélagsmiðla eins og Facebook, Instagram og Twitter hefur þjónustan fengið nýja vídd. Dæmi eru um að bílarnir auglýsi með stuttum fyrirvara hvar þeir eru staðsettir hverju sinni og lokki þannig til sín viðskiptavini. Rekstrarumhverfi er misjafnt eftir löndum en víða eru strangar reglur um staðsetningar, opnunartíma og annað sem tengist matsölunni. Hér á landi hafa pulsuvagnar verið vinsælir um áratugaskeið en á síðustu árum hefur fjölbreyttari matur litið dagsins ljós í matarvögnum, kerrum og bílum, má þar nefna hamborgarabílinn Tuddann úr Kjósinni, Vöfflubílinn, Hlöllabáta, grillvagna ásamt stöðum sem bjóða upp á austurlenskt fæði. Meðfylgjandi myndir eru teknar á matvælasýningunni Gastro Nord í Stokkhólmi í síðasta mánuði þar sem matarbílarnir voru áberandi. Enginn bíll er eins og fjölbreyttur matur er aðalsmerki þeirra. Myndir: TB
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56

x

Bændablaðið

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Bændablaðið
https://timarit.is/publication/906

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.