Bændablaðið - 05.06.2014, Side 38

Bændablaðið - 05.06.2014, Side 38
38 Bændablaðið | Fimmtudagur 5. júní 2014 Fyrir sex árum kynnti ríkisstjórn Svíþjóðar framtíðarsýnina um „Svíþjóð – nýja matvælalandið“. Í kjölfarið var ákveðið að marka stefnu og vinna markvisst að því að markaðssetja og kynna Svíþjóð sem matvælaland fyrir ferðamenn. Margar nýjar vörur hafa sprottið fram á síðustu árum sem eru afsprengi þessarar stefnu. Áhersla á uppruna og það sem er ekta Stefnumótunin fólst meðal annars í því að draga fram hreinleika og heilnæmi sænsks matar og vinna að nýsköpun og því sem er ekta sænskt. Áhersla var jafnframt lögð á dýravelferð, fjölbreytileika, veitingamenn og heilbrigðan lífsstíl. Árangur af þessari stefnumörkun er nú að koma í ljós, en á matvælasýningunni GastroNord í Stokkhólmi í síðasta mánuði mátti sjá sýnishorn af ýmsum nýjum og spennandi matvörum sem fást á sænskum markaði. 23 þúsund gestir kynntu sér sænskan mat og matarmenningu Á sýningunni var Visit Sweden með veglega kynningu á sænskum mat. Alls komu tæplega 23 þúsund gestir á sýninguna frá 70 löngum en samhliða henni var Bocuse d’Or matreiðslukeppnin haldin. Fjöldi blaðamanna alls staðar að úr heiminum tók púlsinn á því helsta sem sænsk matarmenning hefur upp á að bjóða. Veitingahús tileinkað landsvæðum í Svíþjóð Svíarnir settu upp stórt veitingahús þar sem gestir gátu valið á milli ólíkra matseðla sem allir höfðu tilvísun í ákveðin landsvæði í Svíþjóð. Þannig var til dæmis hægt að velja sér mat frá sjávarsíðunni, úr skóginum, af fjalllendi eða ökrum bænda. Meðfylgjandi myndir eru af vörum sem sumar hverjar eru glænýjar og flokkast jafnvel sem handverk ekki síður en spennandi matur eða drykkur. Matvælalandið Svíþjóð festir sig í sessi: Svíar einbeita sér að uppruna og sögu – Nýjar mat- og drykkjarvörur sem byggja á sænskri matarhefð Markvisst unnið að því að kynna Svíþjóð sem matvælaland Visit Sweden, Ferðamálaskrifstofa Svíþjóðar, tók að sér árið 2010 að koma Svíþjóð á kortið sem alþjóðlegu matvælalandi. Fyrr á árinu fengu Íslendingar kynningu á starfsemi Visit Sweden þegar Ami Hovstadius verkefnastjóri hélt erindi um starfsemina og hvernig Svíar hafa borið sig að við markaðssetningu á matarferðamennsku. Fyrirlestur Ami er að finna á netinu á vefsíðu Bændablaðsins, www.bbl.is Hefur þú smakkað birkisafa eða þurrkað hreindýrakjöt frá Jämtland og Härjedalen? Ljósmyndir / TB Hreindýratartar ásamt sveppum og sænskum laufgróðri. Rabarbarasaft. Hrökkbrauðið er aldrei langt undan. Sænska síldin er þjóðþekkt en Svíarnir hafa einnig unnið mikið með sjávar- gróður á síðustu árum, s.s. þara og söl, enda bráðholl matvara. Á veitingahúsi Visit Sweden á GastroNord voru réttir í boði frá allri Svíþjóð.

x

Bændablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Bændablaðið
https://timarit.is/publication/906

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.