Fréttablaðið


Fréttablaðið - 29.10.2016, Qupperneq 42

Fréttablaðið - 29.10.2016, Qupperneq 42
Matvöruverslanir landsins eru fullar af ferskum og næringar- ríkum innmat um þessar mund- ir. Sú var tíðin að innmatur var fastur liður á borðum landsmanna en það hefur breyst með árunum, sérstaklega hjá yngri kynslóðinni. Matreiðslumeistarar heimilanna ættu þó að nota tækifærið þessar vikurnar og prófa sig áfram með framandi uppskriftir því innmat- ur er ódýrt hráefni sem býður upp á fleiri möguleika en marg- ur heldur. Ólafur Ágústsson, matreiðslu- maður á KEX hosteli, er einn þeirra sem hafa prófað sig áfram með innmat undanfarin ár. Hann segir að hægt sé að nýta hann á margvíslegan hátt, í raun snúist þetta bara um að hugsa út fyrir rammann og láta sér detta eitt- hvað sniðugt í hug. ,,Hingað til hefur innmatur almennt verið borinn fram með þungu meðlæti eins og steiktum lauk, kartöflum og rjómasósum. Það er hins vegar góð hugmynd að breyta því og nota t.d. ferskt og sýrt grænmeti, ber, olíusósur og svo framvegis.“ Enginn skyndibiti Ungt fólk eldar miklu minna úr innmat en áður fyrr og telur Ólafur helstu skýringuna vera þá að innmatur sé ekki skyndimat- ur og verði það seint. ,,Það þarf aðeins að undirbúa sig og skipu- leggja eldamennskuna fyrirfram þegar kemur að innmat. Það hent- ar kannski ekki öllum í því hraða umhverfi sem flestir lifa í. En við þurfum svo sannarlega að kynna eldunarmöguleikana miklu betur fyrir ungu fólki.“ Sjálfur notar Ólafur mikið ferskt og sýrt grænmeti þegar hann fikrar sig áfram í eldhús- inu með innmatinn. ,,Ég nota bara það sem er íslenskt og nýtt hverju sinni, krydda hann eins og góða steik og fæ mér gott vínglas yfir eldamennskunni. Ég nota innmat- inn mikið við pylsugerð og blanda þannig innmat við annað kjöt. Út- koman er þannig mjög skemmtileg og hentar sérstaklega vel á grill- ið.“ Hér gefur Ólafur lesendum tvær ljúffengar og einfaldar upp- skriftir úr innmat. Starri Freyr Jónsson starri@365.is Ólafur Ágústsson, matreiðslumaður á KEX hosteli. MYND/STEFÁN LambaLifrarpyLsa mEð grænmEti að Eigin vaLi bökuð LambaLifrarmús á súrdEigsbrauði mEð hrútabErjum og káLi 300 g kjúklingalifur 300 g lambalifur 500 g bráðið smjör 6 stk. egg 1 msk. salt 1 msk. nítrítsalt (má sleppa) 1 laukur, saxaður 2 geirar hvítlaukur, saxaðir 200 ml rauðvín Rauðvín, laukur og hvítlaukur sett í pott og soðið niður um 50%. Lamba- og kjúklingalifur steikt í smjöri þar til gullinbrúnt, eldið ekki í gegn. Lifur sett í blandara með eggjum, salti og nítrít og maukað vel. Smjöri bætt saman við í beinni bunu, svo rauðvíni og laukunum. Allt maukað vel og sigtað. Sett í eldfast mót og bakað í vatnsbaði við 110°C í um 40 mínútur. Kjarnhiti skal vera 70°C. Kælið og berið fram með t.d. súrdeigs- brauði, hrútaberjum og káli. fLEiri möguLEikar En fóLk hELdur Innmatur er vanmetið hráefni sem allt of margir nýta aldrei. Hann er þó ódýrt hráefni sem býður upp á fjölmargar útfærslur ef hugmynda- flugið fær aðeins að ráða í eldhúsinu. Hér gefur Ólafur Ágústsson, matreiðslumeistari á KEX hosteli, lesendum tvær góðar uppskriftir. 5 kg lambahakk, gróft 4 kg svínafita, grófhökkuð 1 kg lambalifur, gróft skorin og marineruð í rauðvíni í 8 klst. 90 g sykur 20 g malað kóríanderduft 20 g paprika 130 g dijon-sinnep 20 g cayenne-pipar 60 g svartur pipar 20 g múskat, malað 140 g salt 500 ml ískalt vatn Haldið öllu hráefni ísköldu. Blandið öllu saman, ísköldu vatninu síðast. Geymið í kæli í 2-4 klst. Sprautið í pylsugarnir og mótið 15 cm langar pylsur. Steikið í 5 til 7 mínútur á hvorri hlið. MYND/EYÞÓR MYND/EYÞÓR Jólaseðill www.videy.com - videyjarstofa@videyjarstofa.is Gallery Restaurant Hótel Holt sér um allar veitingar í Viðeyjarstofu. Jólahátíð í Viðeyjarstofu 18. - 19. nóvember 25. - 26. nóvember 2. - 3. desember 9. - 10. desember -Fleiri dagsetningar í boði fyrir hópa 9.900.- (5 rétta matseðill) Ferjan siglir frá Skarfabakka og kostar 1.350.- fyrir hvern og einn Hreindýrapaté með kakóbaunakremi og bláberja „vinaigrette” Humar og avacado með sætum kartöflum og límónusósu Steiktar andabringur ásamt hindberjum og rauðrófum Innbakað fyllt lambalæri með sætum ávöxtum og kantarellusveppum Volg súkkulaðikaka, piparkökuís og heit karamellusósa 2 9 . o k t ó b e r 2 0 1 6 L A U G A r D A G U r4 F ó L k ∙ k y n n i n G A r b L A ð ∙ X X X X X X X XF ó L k ∙ k y n i n G A r b L A ð ∙ h e L G i n 2 9 -1 0 -2 0 1 6 0 4 :3 9 F B 1 1 2 s _ P 0 7 8 K .p 1 .p d f F B 1 1 2 s _ P 0 7 1 K .p 1 .p d f F B 1 1 2 s _ P 0 3 5 K .p 1 .p d f F B 1 1 2 s _ P 0 4 2 K .p 1 .p d f A u to m a ti o n P la te r e m a k e : 1 B 1 C -8 1 4 0 1 B 1 C -8 0 0 4 1 B 1 C -7 E C 8 1 B 1 C -7 D 8 C 2 7 5 X 4 0 0 .0 0 1 3 A F B 1 1 2 s _ 2 8 _ 1 0 _ 2 0 1 C M Y K
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112

x

Fréttablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.