Fréttablaðið - 16.07.2016, Síða 23

Fréttablaðið - 16.07.2016, Síða 23
Nammidagur 16. júlí 2016 Kynningarblað Sjúklega gott súkkulaði. Karamellupipar-poppið er vinsælt meðal fullorðinna. Krakkarnir kjósa frekar kara- mellupoppið eitt og sér. Karamellukubbarnir eru mjög vinsælir á námskeiðum Heilsumömmunnar. Oddrún tók mataræði fjölskyld­ unnar í gegn fyrir nokkrum árum vegna mataróþols barna hennar sem kom fram í hegðunarerfið­ leikum. „Við tókum út mjólkur­ vörur, litarefni og önnur aukaefni, hvítt hveiti, sykur og unnar mat­ vörur. Það gerbreytti lífi okkar,“ lýsir Oddrún. Fyrstu árin tók hún mjög stíft á mataræðinu en hún viðurkenn­ ir að hún sé ekki eins ströng í dag. „Ég segi oft á námskeiðunum sem ég held að gott viðmið sé 80/20. Ef maður býður uppá hollustu í 80 prósent tilvika er alveg svigrúm fyrir eitt og annað.“ En hvernig gengur að halda sykri frá börnunum? „Þau eru nú ekki alveg sykurlaus, og ég ekki heldur. Eftir því sem börn­ in eldast eru þau ákveðnari í því að það sé nammidagur á laug­ ardögum, þrátt fyrir það að við höfum aldrei kynnt það þannig þá er þetta bara svo sterkt í um­ hverfinu að það jaðrar við lands­ lög. Þar af leiðandi er yfirleitt eitt­ hvert gotterí í boði á laugardögum. Oftast reyni ég að búa til heima­ tilbúið sælgæti en stundum er ekki tími eða aðstæður til þess svo öðru hverju kaupum við tilbúið sæl­ gæti. Það sem verður oftast fyrir Piparpopp með karamellu og fleira gott Oddrún Helga Símonardóttir býr sjálf til megnið af því nammi sem borðað er á heimilinu. Hún reynir ávallt að hafa það í heilsusamlegri kantinum og gefur hér nokkrar uppskriftir að slíku sælgæti. KaramelluKubbar 1 dl smjör eða kókosolía 1/2 dl hlynsýróp 1/2 dl kókospálmasykur 1 dl rjómi eða kókosmjólk (þykk) örlítið salt 1/3 teskeið af hreinu vanilludufti 1,5 dl hrísflögur, lífrænt kornflex eða poppuð hrísgrjón 1,5 dl pekan-hnetur eða möndlur, grófsaxaðar 1,5 dl kókosflögur, grófsaxaðar 50 g dökkt súkkulaði (sett ofan á) Setjið smjör, hlynsýróp, kókos- pálmasykur, rjóma, salt og vanillu- duft í pott og leyfið því að malla þangað til karamellan er orðin seig og hægt að sjá sleifarfarið í botn- inum. Leyfið henni að malla ennþá lengur og passið að hræra vel svo hún brenni ekki. Ef karamell- an er ekki orðin nógu seig verð- ur hún ekki stökk þegar hún kólnar svo það er mjög mikilvægt að vera nógu þolinmóð og leyfa henni að malla nógu lengi. Þegar þið haldið að hún sé klár er gott að hafa hana lengur á hellunni. Þegar hún er til- búin breytir hún um áferð og byrjar að freyða. Þá fyrst takið þið pottinn af hellunni. Blandið saman hrísflögum, kókos- flögum og hnetum í skál og blandið saman við karamelluna í pottinum. Setjið í mót klæddu bökunarpappír eða í sílíkonmót. Kælið. Bræðið súkkulaðið og skreytið með (best að setja það yfir þegar búið er að kæla aðeins). Karamellupipar-popp Nýjasta æðið á heimilinu er kara­ mellupipar­popp. Ég ákvað að vera með í pipar­æðinu sem er að gera allt vitlaust þessa dagana. Ég nota piparduft sem fæst í Epal sem er bara hrein, möluð lakkrísrót og er ótrúlega gott. 10 dl (um það bil) af tilbúnu poppi 5 msk. kókosolía eða smjör 5 msk. kókosmjólk eða rjómi 5 msk. kókospálmasykur eða Hlynsýróp Örlítið vanilluduft og salt 1 tsk. piparduft Poppið popp eins og þið eruð vön. Sjálfri finnst mér best að poppa upp úr kókosolíu. Búið til karamelluna (sama aðferð og karamellukubbarnir). Setjið poppið í ofnskúffu, hellið karamellunni yfir og blandið vel. Sáldrið piparduftinu yfir. Stingið ofnskúffunni í frysti í 10 mín. eða 30 mín. í ísskáp. Hellið í skál og njótið. Það er aðeins foreldrunum á heim­ ilinu sem finnst pipar­útgáfan góð svo börnin fá sér bara venjulegt karamellupopp og sleppa pipar­ tvistinu. SjúKlega góð SúKKulaðiplata 1,5 dl bráðið kakósmjör (bræðið við mjög lágan hita eða í vatnsbaði) 1,5 dl kakó 0,5-0,75 dl hlynsýróp örlítið gott salt örlítið vanilluduft 1,5 dl gotterí ofan á plötuna eftir smekk, á myndunum er ég með goji ber, trönuber, mórber pekan-hnetur og brasilí-hnetur (aðrar góðar hugmyndir eru saxaðar möndlur, graskersfræ og kókosflögur) Blandið súkkulaði-hráefninu saman og leyfið blöndunni að kólna aðeins svo hún þykkni. Setjið blönduna í sílíkonmót eða hellið yfir bökunarpappír. Stráið yfir blönduna gotteríinu sem þið viljið nota. Stingið í ísskáp í ca. 30 mín eða í frysti í ca. 10 mín. Brjótið í litla (eða stóra) bita og setjið í skál og njótið í botn. Oddrún Helga í eldhúsinu heima. Hún gefur uppskriftir af hollu og góðu nammi. valinu er hreint súkkulaði, appel­ sínusúkkulaði, dökkar súkkulaði­ rúsínur, sleikjó eða Haribo­hlaup. Ég les yfirleitt utan á og forðast að kaupa sælgæti með kemískum litarefnum. Við leggjum áherslu á það að magnið sé lítið í einu og því er það ekki þannig að þó að það sé nammidagur að þá séu risa­ skammtar í boði. Ef það er eitthvað spennandi að gerast hina dagana t.d. bíóferð eða gestir í mat gildir það sama eins og á laugardögum, það er eitthvað gott í boði en bara lítið magn,“ svarar Oddrún. En hvað er vinsælasta nammið á heimilinu? „Það er mjög vinsælt að búa til súkkulaði­ eða karamellu­ popp. Um daginn setti ég lakkrís­ púður yfir karamellupoppið enda er piparinn voða vinsæll þessa dagana,“ segir Oddrún og gefur hér þrjár skemmtilegar nammi­ uppskriftir. solveig@365.is 1 6 -0 7 -2 0 1 6 0 5 :3 8 F B 0 7 2 s _ P 0 5 0 K .p 1 .p d f F B 0 7 2 s _ P 0 3 9 K .p 1 .p d f F B 0 7 2 s _ P 0 2 3 K .p 1 .p d f F B 0 7 2 s _ P 0 3 4 K .p 1 .p d f A u to m a tio n P la te re m a k e : 1 A 0 4 -E 1 6 0 1 A 0 4 -E 0 2 4 1 A 0 4 -D E E 8 1 A 0 4 -D D A C 2 7 5 X 4 0 0 .0 0 1 6 A F B 0 7 2 s _ 1 5 _ 7 _ 2 0 1 6 C M Y K

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.