Morgunblaðið - Sunnudagur - 04.10.2015, Side 29

Morgunblaðið - Sunnudagur - 04.10.2015, Side 29
Fyllt grænmeti Það snérist allt meira og minna um fyllingar á 8. áratugnum. Pönnukök- ur, lambalæri, kjúklingur og alls kyns grænmeti var fyllt. Þetta á sér sterka endurkomu um þessar mundir. Árið 1979 gaf Sölufélag garð- yrkjumanna út grænmetisbækling með þessari ljúffengu uppskrift að fylltum paprikum: 4 paprikur 2 laukar meðalstórir 100 g sveppir 2 msk. smjörlíki 300 g nautahakk 1-2 dl soðin hrísgrjón 2 msk. fínt skorin steinselja 2 msk.chilisósa salt pipar basilíka cayennepipar Skerið kollinn af paprikunni og takið kjarnann úr. Snöggsjóðið paprikuna í 3-5 mínútur og látið vatnið renna af. Fínsaxið lauk og sveppi. Hitið smjörlíki á pönnu, setjið síðan laukinn, sveppina og hakkið á pönnuna og brúnið vel. Hrærið stöðugt í á meðan svo allt brúnist jafnt. Bætið hrísgrjónunum út í. Bragðbætið með steinselju, chilisósu og kryddi. Varist að setja of mikið af kryddi út í réttinn í einu því hægara er að bæta við en taka af. Setjið fyllinguna í paprikuna. Lát- ið paprikuna í smurt eldfast mót, þannig að sá endi sem opinn er snúi niður í mótinu. Setjið lok eða málmpappír yfir mótið. Bakið í ofni við 200°C í 20 mínútur. Getty Images 4.10. 2015 MORGUNBLAÐIÐ SUNNUDAGUR 29 Smjördeig á upp á pallborðið og ef einhverjum þykir mikið um alls kyns smjördeigsuppskriftir er það ekkert miðað við 8. áratuginn. Í bökufyllingarnar var gjarnan sett ein hvers konar kjöt; nautahakk og skinka, grænmeti, góðir ostar og egg. Þá má ekki gleyma að koníak varð einhverra hluta vegna vinsælt „aukahráefni“ í bæði grænmetisrétti, kjúkling, súpur og fleira til. Hér er ein bökuuppskrift sem birtist í Morg- unblaðinu í kringum 1975: OSTABAKA MEÐ TÓMÖTUM OG SVEPPUM Smjördeig 2 dl hveiti 75 g smjörlíki 2 msk. vatn Myljið smjörlíkið í hveitið, hnoðið saman með vatninu og setjið á kaldan stað áður en það er flatt út. Þegar það hefur verið flatt út er því þrýst ofan í hringlaga tertuform eða eld- fast mót. Pikkið með gaffli í botninn. Bakið þá deigið í 10 mínútur í 225° heitum ofni og kæl- ið dálítið. Fylling 2 dl rjómi 2 eggjarauður 200 g rifinn ostur 2 msk. hveiti salt, paprikukrydd og cayennapipar eftir smekk 1 msk. konjak nokkrir sveppir Þeytið rjómann og blandið eggjarauðunum, niðurskornum sveppum, osti og hveiti og kryddi saman við. Setjið deigfyllinguna síðan í deigformið sem áður var hálfbakað. Raðið tómötunum ofan á, skornum í sneiðar eftir smekk. Bakið ostabökuna áfram við 225° í ca. 10 mínútur. Smjördeig og koníak LÍKJÖRAR, SMJÖRDEIG OG FYLLINGAR VÍÐA Í MATARUMFJÖLLUNUM ER FJALLAÐ UM ENDURKOMU 8. ÁRA- TUGARINS. Í VIKUNNI BIRTIST Í THE TELEGRAPH GREIN ÞAR SEM VAR FULLYRT AÐ ALLT ÞAÐ SEM VARÐ VINSÆLT Á ÁRUNUM 1970-1979 VÆRI AÐ BIRTAST AFTUR Á ÖLLUM HELSTU MATARBLOGGUM. ÞAÐ ER ÞVÍ VERT AÐ RIFJA UPP HVAÐ VAR VINSÆLT HÉRLENDIS Á ÞEIM TÍMA OG SKOÐA HVORT ÞETTA SÉ RÉTT. Júlía Margrét Alexand- ersdóttir julia@mbl.is 8. áratugur- inn var að hringja

x

Morgunblaðið - Sunnudagur

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið - Sunnudagur
https://timarit.is/publication/1078

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.