Morgunblaðið - Sunnudagur - 14.02.2016, Page 31

Morgunblaðið - Sunnudagur - 14.02.2016, Page 31
12 dl Kornax-brauðhveiti 3 dl hveitiklíð 1 msk sykur 1 tsk salt 5 tsk þurrger 6 dl mjólk, volg 2 msk matarolía mjólk til penslunar Blandið saman þurrefnum og þurrgeri. Hellið olíu og mjólk saman við og hrærið deigið saman með sleif. Látið hefast við stofuhita í um 30 mín. Hnoðið deigið og bætið hveiti saman við eftir þörfum. Mótið síðan bollur og raðið á bökunar- plötu. Leyfið þeim að hefast í 15-20 mín og penslið síðan með mjólk. Bakið í miðjum ofni við 200°C í 15 mín. Frá Gulur, rauð- ur, grænn og salt, grgs.is. Bestu morgunverðarbollurnar 500 g Kornax-hveiti 4 dl kalt vatn 1⁄4 tsk þurrger ½ tsk salt Blandið öllum hráefnum saman í skál. Deigið verður svolítið klístr- að og blautt en þannig á það að vera. Setjið plastfilmu yfir skálina og látið deigið standa við stofuhita í minnst 12-24 klst. Gott er að skella í þetta brauð áður en farið er að sofa, þá er annaðhvort hægt að baka það um morguninn eða þegar komið er heim úr vinnu og bera það fram með kvöldmatnum. Eftir 12-24 klst stráið þið hveiti á borðflöt og leggið deigið ofan á, hnoðið í smástund eða þar til deig- ið er hætt að vera klístrað. Leggið viskastykki yfir deigið og leyfið því að hefast í klukkustund til viðbótar. Hitið ofninn í 250°C. Setjið ofnpott með loki inn í ofn í 15 mínútur. (Potturinn verður að vera heitur þegar deigið fer í hann.) Setjið deigið í pottinn og bakið í 30 mín- útur með lokinu á og í 15 mínútur til viðbótar án loks. Leyfið brauð- inu að kólna svolitla stund áður en þið berið það fram. Frá evalauf- eykjaran.com. Pottabrauðið vinsæla 14.2. 2016 MORGUNBLAÐIÐ SUNNUDAGUR 31 700 g spelti 3 tsk vínsteinslyftiduft 1 tsk salt (Himalaya- eða sjávarsalt) ca. 500 ml sojamjólk 1 msk sítrónusafi 1 msk kókosolía, fljótandi 2 tsk hlynsíróp eða 5 drop- ar hreinir steviadropar 10 sólþurrkaðir tómatar án olíu 10 grænar ólífur Blandið saman í stórri skál spelti, salti og vínsteins- lyftidufti. Hrærið hlynsíróp og kókosolíu saman og hell- ið út í speltið. Blandið sam- an 50 ml sojamjólk og sí- trónusafanum. Látið standa á borðinu þangað til mjólkin fer að mynda kekki (í um 15 mínútur). Bætið út í speltið. Hrærið allt saman og bætið afganginum af soja- mjólkinni saman við spelt- ið. Þið gætuð þurft meira eða minna af mjólkinni. Saxið ólífur og sólþurrk- aða tómata smátt og setjið út í deigið. Hrærið deigið varlega saman. Hrærið alls ekki of mikið (veltið því til svona 8- 10 sinnum, rétt svo til að blanda öllu saman). Gætið þess að deigið verði ekki of blautt. Deigið á að vera þannig að hægt sé að móta bollur með góðu móti án þess að hægt sé að hnoða það. Skiptið deiginu í 12 hluta og mótið bollur. Einnig er gott að nota ískúluskeið. Bakið við 225°C í 15-20 mínútur. Gott að hafa í huga að í staðinn fyrir sólþurrkaða tómata og ólífur má nota t.d. rúsínur, furuhnetur, ristuð sesamfræ, sinn- epsfræ, graskersfræ og margt fleira. Frá cafesigr- un.com. Brauðbollur Sigrúnar Ostakex með sesamfræjum 2 dl spelt (fínt eða gróft eða hvort tveggja) 1½ dl sesamfræ ½ dl sólblómafræ ½ dl chiafræ 1 tsk sjávarsalt ½ dl ólífuolía 1-1½ dl heitt vatn 2 dl rifinn parmesan eða annar bragðmikill ostur (má sleppa osti) Hitið ofn í 200°C. Blandið öllu nema ostinum vel saman í skál. Setjið vatnið smám saman út í blönduna. (Þið þurfið e.t.v. ekki að nota það allt.) Deigið á að vera eins og frekar þykkt og blautt brauðdeig. Takið eina örk af bökunarpappír (á stærð við bökunarplötu) og leggið á borð, setjið deigið á pappírinn og leggið aðra bökunarpappírsörk ofan á. Fletjið út með kökukefli þangað til deigið fyllir næstum út í örkina. Fjar- lægið efri bökunarpappírinn, stráið ostinum yfir og skerið för í deigið, t.d. með pítsuhníf, í þá stærð sem þið vijið hafa kexið. Leggið á bökunarplötu og bakið í 15 mínútur eða þar til gull- inbrúnt. Frá eldhusperlur.com.

x

Morgunblaðið - Sunnudagur

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Morgunblaðið - Sunnudagur
https://timarit.is/publication/1078

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.