Dagblaðið Vísir - DV - 27.11.2015, Blaðsíða 26

Dagblaðið Vísir - DV - 27.11.2015, Blaðsíða 26
Helgarblað 27.–30. nóvember 201526 Neytendur Leitin að fullkominni sætu n Michael Mosley prófaði kraftaverkaberið n Enn deilt um áhrif sætuefna S ykri er kennt um bylgju offitu og annarra heilsufars- vandamála í vestrænum ríkjum. Sjónvarpsmaður- inn Michael Mosley kryfur í nýrri grein á BBC leitina að hinu fullkomna sætuefni. „Það er ekki auðveld leit,“ segir Mosley sem próf- aði kraftaverkaberið svokallaða. „Ég hef sjálfur átt í ástarsam- bandi við sykur alla mína ævi,“ segir Mosley í upphafi pistils síns. Honum þykir sykur ómótstæðilegur og segir að í æsku hafi hann neytt allra þeirra sætinda sem að kjafti komu. Sykur- inn hafi hins vegar leikið hann grátt. Næstum hver einasta tönn hefur skemmst í gegnum tíðina auk þess sem hann hefur safnað aukakílóum, sem hefur leitt til þess að hann hefur á ævi sinni glímt við háan blóðsykur. Hann segir að honum hafi, fyrir ekki svo löngu, tekist að koma bönd- um á sykurneysluna þó að honum hafi ekki auðnast að hætta henni al- veg. Hann hafi undanfarin ár leitað logandi ljósi að staðgengli sykursins. Einhverju sem fullnægir sykur- þörfinni. „Ég hef prófað aspartam, sakkarín, xylitol og stevíu. Ekkert þeirra hefur sannfært mig, jafnvel þó að hrein stevía sé ekki alslæm þegar henni er blandað saman við sykur og niðursoðna ávexti.“ Kraftaverkaberið Hann var því afar spenntur þegar, við framleiðslu Tomorrow‘s Food, fyrir BBC, honum var boðið að bragða þykkni sem unnið er úr afrískum ávexti sem kallaður er kraftaverka- berið. Ávöxturinn sprettur á plöntu sem kallast Synsepalum dulcificum á latínu. „Og er líkur öllum gervi- sætuefnum sem ég hef prófað því hann er gerir matinn ekki sætari, heldur lætur hann bragðast eins og hann sé sætari en hann er,“ skrifar Mosley. Kraftaverkaberið inniheldur sameindina miraculin, sem hefur þá eiginleika að breyta lögun skyn- fruma í tungunni – sem hefur bein áhrif á bragðlaukana. Þetta veldur því að það sem er súrt virðist sætt. „Kosturinn við þetta eru áhrifin sem þetta getur haft á þarmaflóruna,“ skrifar hann. Ágreiningur um áhrif sætuefna Mosley bendir á að umræðan um hvort neysla gervisætuefna í stað sykurs hjálpi manni að léttast hafi staðið yfir árum saman. Nýleg safn- greining (tegund gagnagreininga þar sem niðurstöður nokkurra mark- tækra rannsókna eru skoðaðar saman) þar sem yfir 100 rannsóknir voru skoðaðar, leiddi í ljós að þegar fólk skipti út sykri fyrir gervisætu- efni í mataræði sínu, gæti það leitt til þyngdarmissis. Harvard School of Public Health bendi hins vegar á að rannsóknir greini mjög á um áhrifin. Til séu rannsóknir sem bendi til þess að drykkir sem innihaldi gervi- sætuefni í stað sykurs auki líkurnar á þyngdaraukningu sem og sykursýki 2. „Enginn veit í raun hvernig gervi- sætuefni geta leitt til þessa,“ segir Mosley og bendir á að í rannsókn sem gerð var í Ísrael hafi komið vís- bendingar um að gervisæta hafi áhrif á þarmaflóruna. „Í rannsókninni, sem birt var í fyrra í vísindaritinu Nature, báðu rannsakendur heilsu- hrausta og granna sjálfboðaliða, sem nota ekki gervisætu alla jafna, um að neyta hámarks dagskammts af gervisætu í eina viku. Að vikunni lokinni sýndi helmingur þátttak- enda merki um óþol fyrir glúkósa, sem er eitt af upphafseinkennum sykursýki 2,“ skrifar Mosley. Í saursýnum sáust breytingar á þarmaflórunni hjá þeim sem sem fengu einkenni óþols. Hjá hinum varð engin breyting. Mosley vísar í einn rannsakanda, dr. Eran Elinav, sem segir að mjög einstaklingsbund- ið sé hvernig bakteríurnar í þörm- unum vinni. Þær stýri því hvernig við þolum ólíka fæðu. Elinav leggi til að verulega verði dregið úr óhóflegri neyslu þessara aukaefna. Erfðabreyttir tómatar í bígerð Mosley segir að hvað sem áhrifum á neyslu gervisætuefna líði, þá sé ljóst að neytendur séu meðvitaðir um þau. Það sé tækifæri sem þeir sem rækti kraftaverkaberin vilji ekki fara á mis við. „Gallinn er að það er dýrt að rækta þessi ber auk þess sem þau endast ekki lengi. Þess vegna reyna vísindamenn í Japan (þar sem berin njóta hylli) að erfðabreyta tómötum þannig að þeir innihaldi miraculin- sameindina. Þeir eiga langt í land.“ Mosley segir að einfaldasta og ódýrasta leiðin til að nálgast krafta- verkaberin í dag sé að kaupa töflur sem innihaldi þurrkað aldinkjöt berjanna. Það gerði hann. Sykurþörfin átti að hverfa „Ég setti töflu spenntur á tunguna og beið í fimm mínútur á meðan hún leystist upp. Þá var ég klár í slaginn. Ég hafði lesið sannfærandi full- yrðingar um að þetta myndi láta mat- væli eins og appelsínur bragðast eins og þær hefðu verið tíndar í sjálfum Edengarðinum. Sykurþörfin myndi hverfa eins og dögg fyrir sólu,“ skrifar Mosley. Hann upplifði töfluna ekki eins og henni hafði verið lýst. Hún tók vissu- lega í burtu biturt bragð sítrónunnar sem hann sleikti, „en eftirbragðið var flatt og óspennandi. Dýrt og gott rauðvín varð að dísætum freyðandi viðbjóði.“ Hann prófaði að borða bát af appelsínu en hún varð óæt, þökk sé töflunni. „Það eina jákvæða við þessa upplifun – hvað mig varðar – var að ég hafði ekki lyst á nokkrum mat þar til áhrifin voru horfin (um það bil klukkutími). Aðrir kunna að hafa betri sögu að segja en í mínum huga stendur leitin að hinu fullkomna gervisætuefni enn yfir.“ n Baldur Guðmundsson baldur@dv.is Ís Leitin að efni til að leysa sykur af hólmi stendur yfir. Mynd 123rf.coM Kraftaverkaberið Mosley var ekki sér- lega hrifinn af áhrifunum. Mynd 123rf.coM Þekktur sjónvarpsmaður Mosley próf- aði töflu unna úr kraftaverkaberinu. „Dýrt og gott rauð- vín varð að dísæt- um freyðandi viðbjóði. Borgartúni 31, 105 Rvk fonix@fonix.is www.fonix.is552 4420 Verið velkomin til okkar!
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88
Blaðsíða 89
Blaðsíða 90
Blaðsíða 91
Blaðsíða 92
Blaðsíða 93
Blaðsíða 94
Blaðsíða 95
Blaðsíða 96

x

Dagblaðið Vísir - DV

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.