Dagblaðið Vísir - DV

Ulloq
Ataaseq assigiiaat ilaat
Tidligere udgivet som

Dagblaðið Vísir - DV - 27.11.2015, Qupperneq 26

Dagblaðið Vísir - DV - 27.11.2015, Qupperneq 26
Helgarblað 27.–30. nóvember 201526 Neytendur Leitin að fullkominni sætu n Michael Mosley prófaði kraftaverkaberið n Enn deilt um áhrif sætuefna S ykri er kennt um bylgju offitu og annarra heilsufars- vandamála í vestrænum ríkjum. Sjónvarpsmaður- inn Michael Mosley kryfur í nýrri grein á BBC leitina að hinu fullkomna sætuefni. „Það er ekki auðveld leit,“ segir Mosley sem próf- aði kraftaverkaberið svokallaða. „Ég hef sjálfur átt í ástarsam- bandi við sykur alla mína ævi,“ segir Mosley í upphafi pistils síns. Honum þykir sykur ómótstæðilegur og segir að í æsku hafi hann neytt allra þeirra sætinda sem að kjafti komu. Sykur- inn hafi hins vegar leikið hann grátt. Næstum hver einasta tönn hefur skemmst í gegnum tíðina auk þess sem hann hefur safnað aukakílóum, sem hefur leitt til þess að hann hefur á ævi sinni glímt við háan blóðsykur. Hann segir að honum hafi, fyrir ekki svo löngu, tekist að koma bönd- um á sykurneysluna þó að honum hafi ekki auðnast að hætta henni al- veg. Hann hafi undanfarin ár leitað logandi ljósi að staðgengli sykursins. Einhverju sem fullnægir sykur- þörfinni. „Ég hef prófað aspartam, sakkarín, xylitol og stevíu. Ekkert þeirra hefur sannfært mig, jafnvel þó að hrein stevía sé ekki alslæm þegar henni er blandað saman við sykur og niðursoðna ávexti.“ Kraftaverkaberið Hann var því afar spenntur þegar, við framleiðslu Tomorrow‘s Food, fyrir BBC, honum var boðið að bragða þykkni sem unnið er úr afrískum ávexti sem kallaður er kraftaverka- berið. Ávöxturinn sprettur á plöntu sem kallast Synsepalum dulcificum á latínu. „Og er líkur öllum gervi- sætuefnum sem ég hef prófað því hann er gerir matinn ekki sætari, heldur lætur hann bragðast eins og hann sé sætari en hann er,“ skrifar Mosley. Kraftaverkaberið inniheldur sameindina miraculin, sem hefur þá eiginleika að breyta lögun skyn- fruma í tungunni – sem hefur bein áhrif á bragðlaukana. Þetta veldur því að það sem er súrt virðist sætt. „Kosturinn við þetta eru áhrifin sem þetta getur haft á þarmaflóruna,“ skrifar hann. Ágreiningur um áhrif sætuefna Mosley bendir á að umræðan um hvort neysla gervisætuefna í stað sykurs hjálpi manni að léttast hafi staðið yfir árum saman. Nýleg safn- greining (tegund gagnagreininga þar sem niðurstöður nokkurra mark- tækra rannsókna eru skoðaðar saman) þar sem yfir 100 rannsóknir voru skoðaðar, leiddi í ljós að þegar fólk skipti út sykri fyrir gervisætu- efni í mataræði sínu, gæti það leitt til þyngdarmissis. Harvard School of Public Health bendi hins vegar á að rannsóknir greini mjög á um áhrifin. Til séu rannsóknir sem bendi til þess að drykkir sem innihaldi gervi- sætuefni í stað sykurs auki líkurnar á þyngdaraukningu sem og sykursýki 2. „Enginn veit í raun hvernig gervi- sætuefni geta leitt til þessa,“ segir Mosley og bendir á að í rannsókn sem gerð var í Ísrael hafi komið vís- bendingar um að gervisæta hafi áhrif á þarmaflóruna. „Í rannsókninni, sem birt var í fyrra í vísindaritinu Nature, báðu rannsakendur heilsu- hrausta og granna sjálfboðaliða, sem nota ekki gervisætu alla jafna, um að neyta hámarks dagskammts af gervisætu í eina viku. Að vikunni lokinni sýndi helmingur þátttak- enda merki um óþol fyrir glúkósa, sem er eitt af upphafseinkennum sykursýki 2,“ skrifar Mosley. Í saursýnum sáust breytingar á þarmaflórunni hjá þeim sem sem fengu einkenni óþols. Hjá hinum varð engin breyting. Mosley vísar í einn rannsakanda, dr. Eran Elinav, sem segir að mjög einstaklingsbund- ið sé hvernig bakteríurnar í þörm- unum vinni. Þær stýri því hvernig við þolum ólíka fæðu. Elinav leggi til að verulega verði dregið úr óhóflegri neyslu þessara aukaefna. Erfðabreyttir tómatar í bígerð Mosley segir að hvað sem áhrifum á neyslu gervisætuefna líði, þá sé ljóst að neytendur séu meðvitaðir um þau. Það sé tækifæri sem þeir sem rækti kraftaverkaberin vilji ekki fara á mis við. „Gallinn er að það er dýrt að rækta þessi ber auk þess sem þau endast ekki lengi. Þess vegna reyna vísindamenn í Japan (þar sem berin njóta hylli) að erfðabreyta tómötum þannig að þeir innihaldi miraculin- sameindina. Þeir eiga langt í land.“ Mosley segir að einfaldasta og ódýrasta leiðin til að nálgast krafta- verkaberin í dag sé að kaupa töflur sem innihaldi þurrkað aldinkjöt berjanna. Það gerði hann. Sykurþörfin átti að hverfa „Ég setti töflu spenntur á tunguna og beið í fimm mínútur á meðan hún leystist upp. Þá var ég klár í slaginn. Ég hafði lesið sannfærandi full- yrðingar um að þetta myndi láta mat- væli eins og appelsínur bragðast eins og þær hefðu verið tíndar í sjálfum Edengarðinum. Sykurþörfin myndi hverfa eins og dögg fyrir sólu,“ skrifar Mosley. Hann upplifði töfluna ekki eins og henni hafði verið lýst. Hún tók vissu- lega í burtu biturt bragð sítrónunnar sem hann sleikti, „en eftirbragðið var flatt og óspennandi. Dýrt og gott rauðvín varð að dísætum freyðandi viðbjóði.“ Hann prófaði að borða bát af appelsínu en hún varð óæt, þökk sé töflunni. „Það eina jákvæða við þessa upplifun – hvað mig varðar – var að ég hafði ekki lyst á nokkrum mat þar til áhrifin voru horfin (um það bil klukkutími). Aðrir kunna að hafa betri sögu að segja en í mínum huga stendur leitin að hinu fullkomna gervisætuefni enn yfir.“ n Baldur Guðmundsson baldur@dv.is Ís Leitin að efni til að leysa sykur af hólmi stendur yfir. Mynd 123rf.coM Kraftaverkaberið Mosley var ekki sér- lega hrifinn af áhrifunum. Mynd 123rf.coM Þekktur sjónvarpsmaður Mosley próf- aði töflu unna úr kraftaverkaberinu. „Dýrt og gott rauð- vín varð að dísæt- um freyðandi viðbjóði. Borgartúni 31, 105 Rvk fonix@fonix.is www.fonix.is552 4420 Verið velkomin til okkar!
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96

x

Dagblaðið Vísir - DV

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.