Fréttablaðið


Fréttablaðið - 18.03.2017, Qupperneq 36

Fréttablaðið - 18.03.2017, Qupperneq 36
Þórunn Steinsdóttir og Unnur Guðrún Páls­dóttir, eða Lukka eins og hún er jafnan kölluð, eru báðar þekktar fyrir mikinn áhuga sinn á samspili mataræðis og heilsu. Þær gáfu út matreiðslubókina Máttur matarins á síðasta ári og fengu fjóra lækna í lið með sér við gerð bókar­ innar. Markmið þeirra var að fræða um mataræði sem styrkir heilsuna og heldur jafnvel sjúkdómum frá. „Okkur fannst vanta meiri fræðslu um heilsusamlegt mataræði og að hún væri studd rannsóknum. Það er mikið framboð af heilsufæði og ýmsum varningi en það skiptir máli að það sé raunverulegur ávinningur á bak við það,“ segir Lukka. „Það þarf líka að vera ástríða í þessu,“ bætir Þórunn við. Lukka segir mikilvægt að fólk halli sér ekki að skyndilausnum. „Þótt það sé í tísku að borða heilsusamlega þá verður fólk að gæta sín. Ekki er allt, sem er markaðssett sem heilsuvara, það í raun og veru. Það þarf að sigta út og finna það sem einkennist af heiðarleika og hjarta og er ekki tæki­ færismennska. Það eru svo margir sem hoppa á vagninn þegar eitthvað verður vinsælt.“ Þær eru sammála um að úrval verslana af ferskmeti og heilsuvöru hafi stórbatnað síðustu ár. Þórunn flutti frá Vancouver árið 2010.  Fyrst eftir að hún flutti heim átti hún í mesta basli með að finna hráefni til matargerðar. „Það hefur svo margt gerst síðan þá og nú finnst mér miklu auðveldara að finna ferskt og virkilega gott hráefni. Svo er allt í lagi að það sé ekki alltaf allt til, það er sjarmi yfir árstíðunum og gaman á haustin þegar verslanir fyllast af góðu grænmeti. Á móti er maður stundum í lægð þegar það er lítið til og þá hlakkar maður til betri tíma, segir Þórunn. „Ég er sammála, svo ótrúlega margt hefur breyst,“ tekur Lukka undir. „Mér finnst stutt síðan Íslendingar borðuðu bara salt­ hnetur, nú borða þeir fjöldann allan af hnetutegundum. En við getum gert betur, við eigum auðvitað að framleiða meira hér á landi. Minnka kolefnissporið og nýta okkar góðu endurnýjanlegu orku til að framleiða meira og fleiri tegundir af grænmeti og ávöxtum,“ segir hún. Lukka bendir einnig á að verslanir eigi mikið inni í þjónustu við neyt­ endur. „Það má hafa skýrara úrval á íslensku grænmeti frá því erlenda. Stundum finnst mér erfitt að greina hvort um er að ræða íslenskt græn­ meti eða erlent sem er pakkað í umbúðir hér heima,“ bendir hún á. Þær segja heilsusamlegt mataræði ekki endilega merkja öfgar. „Græn­ metisætur eru bara venjulegt fólk. Sú ímynd að þær séu ómálaðar í mussum er bara alveg horfin, segir Lukka og skellir upp úr. Öfgarnar hafa aukist á hinn veginn, það er mikið af fólki sem borðar mikla óhollustu og sykur, segir hún. „Við erum ekki að átta okkur á alvöru málsins. Heilsufæði má ekki vera einhver tísku­ bylgja, það eiga að vera réttindi hverrar manneskju að borða hreina fæðu sem er ekki skaðleg heilsunni. Börnin okkar eru þyngri en börn á Norðurlöndunum. Eru foreldrar að taka þátt í heilsuæði en undanskilja börnin? Erum við fullorðna fólkið að kaupa okkur græn­ an drykk á meðan börnin borða kleinuhringi? Það náttúrulega gengur ekki,“ segir Lukka og nefnir ýmis merki um óheilbrigða matarmenn­ ingu Íslendinga. „Það er ekki í lagi að það sé röð klukkutímum saman eftir árs­ birgðum af kleinuhringjum. Og að á íþróttakappleikjum sé bara seldur óhollur matur.“ Þegar Þórunn er beðin um ráð við innkaup eða í því að bæta matar­ æðið bendir hún oft á fræði Mic­ haels Pollan. „Fólk ætti að kaupa og elda mat sem það skilur hvað er og hvaðan hann er. Mat sem er ekki verksmiðjuframleiddur eða hefur kannski tíu ára líftíma, það er einfalt x Sykurinn er skaðlegastur Þetta kaupa þær ekki Kristjana Björg Guðbrandsdóttir kristjana@frettabladid.is Þetta er alltaf til í búrinu hjá þeim Lukka • Avókadó • Egg • IPA bjór handa eigin - manninum • Mjólk • Epli Þórunn • Egg • Agúrkur • Tómatar • Hrein AB mjólk • Gæðaólífuolía í glerflösku • Hvítlaukur • Þrjár tegundir af lauk Hefur mataræði áhrif á heilsu? Þær Þórunn Steinsdóttir og Unnur Guðrún Pálsdóttir eru sann- færðar um það og gefa góð ráð um inn- kaup og hugarfar. og gott ráð sem er gott að hafa í huga við innkaup.“ En svo er fólk svo misjafnt bendir Lukka á. „Mér hentar að vera öfga­ manneskja. Allt eða ekkert. Það þýðir ekkert fyrir mig að hætta smám saman að borða sykur. Það gengur ekki. Ég þarf að ákveða að taka allan sykur út í þrjár vikur. Það er stundum sagt að það taki 21 dag að búa til nýtt mynstur eða venju og ég þarf á því að halda að vera ströng við sjálfa mig.“ Sykurinn er skaðlegastur heils­ unni segja þær. „Já, við erum að átta okkur á skaðsemi sykurs eins og við uppgötvuðum hvað sígarettur voru hættulegar fyrir áratugum síðan,“ segir Þórunn. „Markmið okkar Lukku var að fá fólk til að fræðast um það hvað það er í matnum sem nærir, hvað það er sem styrkir okkur.“ Lukka • Kleinuhringi • Morgunkorn • Sætt morgunkorn • Aldrei unnar kjöt- vörur að undan- skildu beikoni • Nammi á nammibar Þórunn • Kleinuhringi • Bjúgu eða unna kjötvöru eins og kjötfars • Sykrað morgunkorn (kaupi Cheerios og Bran Flakes, þar hef ég játað mig sigraða.) • Verksmiðjufram- leiddan mat sem hefur langan líftíma það eiga að vera réttindi hverrar manneskju að borða hreina fæðu ekki kaupa mat sem er verksmiðjuframleiddur og með tíu ára líftíma. þetta er eitt þeirra ráða sem þær stöllur þórunn steinsdóttir og Lukka eru með á tak- teinum til að bæta heilsuna. H e l g i n ∙ F R É T T A B l A ð i ðh 36l A U g A R D A g U R 1 8 . m A R s 2 0 1 7 1 8 -0 3 -2 0 1 7 0 4 :4 4 F B 1 2 0 s _ P 0 8 5 K .p 1 .p d f F B 1 2 0 s _ P 0 7 6 K .p 1 .p d f F B 1 2 0 s _ P 0 3 6 K .p 1 .p d f F B 1 2 0 s _ P 0 4 5 K .p 1 .p d f A u to m a ti o n P la te r e m a k e : 1 C 7 8 -E E 6 C 1 C 7 8 -E D 3 0 1 C 7 8 -E B F 4 1 C 7 8 -E A B 8 2 7 5 X 4 0 0 .0 0 1 3 B F B 1 2 0 s _ 1 7 _ 3 _ 2 0 1 7 C M Y K
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120

x

Fréttablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.