Fréttablaðið - 18.08.2018, Side 30

Fréttablaðið - 18.08.2018, Side 30
Matgæðingurinn Ragnar Egilsson, fyrrverandi framkvæmdastjóri Mat- hallarinnar á Hlemmi og for- sprakki S.U.M.A.R (Samtök um matseld annarra ríkja) á Facebook, hefur lengi haft áhuga á matargerð. Hann segir fyrsta matarafrekið sitt hafa unnist um ellefu ára aldurinn þegar hann eldaði eggjaköku sem féll vel í kramið hjá foreldrum hans. „En ástríðan kviknaði fyrir alvöru þegar ég fluttist til Par- ísar eitt sumarið með þáverandi fransk-víetnamskri kærustu minni. Þrátt fyrir að ég hafi vissulega lært mikið um víetnamska og franska matseld þá féll ég kylliflatur fyrir marokkóskum veitingastöðum borgarinnar.“ Hann segir þá matargerð henta sér vel þar sem hann hafi voða lítinn áhuga á eldhúsgræjum. „Ég fíla mig best eins og seiðkarl að henda alls konar hráefni í kássu og horfa á eitthvað undravert gerast yfir nokkra klukkutíma. Því tek ég gott tagine, paella eða ratatouille fram yfir sous-vide-aða nautasteik hvenær sem er.“ Íran og Japan heilla Þessa dagana er Ragnar mikið að elda úr ýmsu grænmeti því honum finnst felast meiri áskorun í því. „Hvað matargerðarhefð varðar þá hef ég verið frekar fókusaður á Íran. Ef ég vil pásu frá saffrani og eggaldini þá finnst mér gott að elda eitthvað japanskt og minna mig á hvað hægt er að gera með þremur innihaldsefnum og japanskri þráhyggju fyrir nákvæmni.“ Þó er uppáhalds nautnamatur- inn hans ítalskt-amerískt spagettí og kjötbollur í rauðri sósu með fullt af parmesanosti. „Þetta er á engan hátt heilsusamlegt og mér líður eftir á eins og ég hafi gleypt lifandi höfrung en ég fæ vatn í munninn bara við að hugsa um réttinn.“ Hér gefur hann tvær girnilegar uppskriftir þar sem tilvalið er að nota nýtt íslenskt grænmeti sem er að detta í verslanir þessa dagana, t.d. kartöflur, blómkál og rófur. Aloo Gobi (Kartöflur og blómkál) Fyrir 3-4 Aloo Gobi er vegan karríréttur sem á uppruna sinn í Punjab í norður- hluta Indlands. „Í dag má þó finna þennan rétt á hverju götuhorni í Indlandi og Pakistan. Aðalstjörn- urnar eru tvær plöntur sem vaxa vel á Íslandi og þessi bragðmikla kássa yljar vel nú þegar haustið er að færa sig upp á skaftið. Þessi uppskrift er að mestu byggð á uppskrift úr Karríbiblíunni hennar Madhur Jaffrey. Kryddin ættu að fást í betri matvöruverslunum og sérverslunum á borð við Istanbul Market í Ármúla 44 í Reykjavík.“ 4-5 msk. jurtaolía 400 g íslenskar kartöflur, skornar í munnbita 1 blómkálshaus, skorinn í litla blómvendi 1 meðalstór gulur laukur, niður- skorinn 4 hvítlauksgeirar, marðir 1 msk. smátt saxað ferskt engifer 1 tsk. heil cumin-fræ 1 dós heilir niðursoðnir tómatar 2 tsk. kóríanderduft 1 tsk. gott chili-duft ½ tsk. túrmerik 2 grænir ferskir chili skornir eftir endilöngu (má nota rauða) Salt eftir smekk 1 tsk. garam masala Safi úr ½ límónu 3 msk. saxað ferskt kóríander Fílar sig best sem seiðkarl Ragnar Egilsson féll kylliflatur fyrir marokkóskri matargerð þegar hann bjó í París eitt sumarið. Um þessar mundir eldar hann mest úr grænmeti enda segir hann meiri áskorun felast í því. Ragnar Egilsson matgæðingur og fagurkeri er forsprakki hópsins S.U.M.A.R. (Samtök um matseld ann- arra ríkja) á Facebook. MYND/EYÞÓR Aloo Gobi er vegan karríréttur sem á uppruna sinn í norðurhluta Indlands. Hitið olíuna yfir meðalháum hita í stórri pönnu. Steikið kartöflu- bitana þar til þeir hafa tekið lit (um 4 mín.). Fjarlægið kartöflur af pönnu, hristið af olíuna og látið á disk með eldhúsrúllupappír. Gerið það sama með blómkálsvendina og leggið til hliðar. Bætið við örlítilli olíu ef þess er þörf og hellið niðurskorna lauknum á pönnuna og eldið í um 3 mín. Næst fer hvítlaukurinn, Mísóbrúnaðar rófur eru ofureinfaldur réttur sem er tilvalið að prófa. Starri Freyr Jónsson starri@frettabladid.is engiferið og cum-infræin í pönn- una og hitað í u.þ.b. 2 mínútur. Svo tómatarnir, kóríanderduftið, chili-duftið og túrmerik og eldast í u.þ.b. 5 mínútur. Bætið kartöflunum og blómkálinu aftur á pönnuna ásamt fersku chili, salti og desilítra af vatni. Náið upp suðu og lækkið hita. Leyfið þessu að malla í um 15 mín. og hrærið reglulega. Það gæti þurft að bæta við örlitlu af vatni ef þetta er of þykkt. Takið kássuna af hellunni og bætið við garam masala, límónusafa og ferskum kóríander. Bragðast vel með naan-brauði og basmati-hrís- grjónum. Mísóbrúnaðar rófur Fyrir 2 sem léttur réttur eða sem meðlæti fyrir 4-5 Þessari uppskrift segist Ragnar hafa stolið samviskulaust af vef- síðu Bon Appétit. „Ég mæli mikið með þeim og þá sérstaklega YouTube-rásinni þar sem eldhús- stjórinn, sveimhuginn og sjarma- tröllið Brad Leone galdrar fram alls konar vitleysu. Þessi ofurein- falda uppskrift byggir á næpum en mér finnst rétturinn ekki síðri með ferskum gulrófum. Ég vil hafa rófurnar í minni kantinum því þær stóru eru oft trénaðar. Mísó- mauk má finna í asískum sérvöru- verslunum.“ 500 g litlar rófur, skornar í 2,5 cm þykka báta 2 msk. ljósgult mísó 2 msk. ósaltað smjör 1 tsk. sykur Örlítið af salti og pipar 2 msk. sítrónusafi Látið allt hráefnið nema sítrónu- safann saman á pönnu og hellið rétt nógu miklu vatni yfir til að þekja rófurnar. Náið upp suðu og eldið yfir meðalháum hita þar til vökvinn hefur gufað upp (um 15-20 mín.). Haldið áfram að elda rófurnar eftir að vökvinn hefur gufað upp og snúið þeim af og til þar til þær hafa brúnast vel á pönnunni (um 5 mín). Bætið við sítrónusafa og msk. af vatni og hrærið varlega til að þekja rófurnar í mísógljáanum. Bætið við salti og pipar ef þarf. FERMINGARGJAFIR Fimmtudaginn 15. mars gefur Fréttablaðið út bráðsniðugt aukablað sem innheldur ótal hugmyndir að fjölbreyttum fermingargjöfum. Allir sem hafa fermst vita að dagurinn og ekki síst gjarnar lifa í minningunni um aldur og ævi. Tryggðu þér gott auglýsingapláss í langmest lesna dagblaði landsins. Upplýsingar hjá auglýsingadeild Fréttablaðsins í síma 512 5402 eða sendu okkur póst á netfangið serblod@frettabladid.is Nán ri upplýsi ar um blaðið veitir Jón Ívar Vilhelmsson markaðsfulltrúi Fréttablaðsins. Sími 512 5429 / jonivar@frettabladid.is HEILSURÆKT Veglegt sérblað Fréttablaðsins u heilsurækt kemur út 24. ágúst nk. Tryggðu þér gott auglýsingapláss í langmest lesna dagblaði landsins. 4 KYNNINGARBLAÐ FÓLK 1 8 . áG ú S t 2 0 1 8 L AU G A R DAG U R 1 8 -0 8 -2 0 1 8 0 4 :2 8 F B 1 0 4 s _ P 0 8 6 K .p 1 .p d f F B 1 0 4 s _ P 0 7 5 K .p 1 .p d f F B 1 0 4 s _ P 0 1 9 K .p 1 .p d f F B 1 0 4 s _ P 0 3 0 K .p 1 .p d f A u to m a ti o n P la te r e m a k e : 2 0 9 A -1 2 8 0 2 0 9 A -1 1 4 4 2 0 9 A -1 0 0 8 2 0 9 A -0 E C C 2 7 5 X 4 0 0 .0 0 1 4 A F B 1 0 4 s _ 1 7 _ 8 _ 2 0 1 8 C M Y K
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.