Morgunblaðið - Sunnudagur - 02.09.2018, Page 25
2.9. 2018 MORGUNBLAÐIÐ SUNNUDAGUR 25
Getty Images/istockphoto
5 dl nýmjólk
1 og ½ dl rjómi
1 stór appelsína
175 g dökkt súkkulaði
(40-60%)
örlítið salt
þeyttur rjómi
Afhýðið appelsín-
una með grænmetis-
skera, þannig að hýð-
ið sé í mjóum striml-
um. Setjið appelsínu-
hýðið í pott með
mjólk og rjómanum
og hitið upp að suðu
en um leið og suða
myndast má taka
blönduna af hellunni
og setja lok á pottinn
og látið blönduna
standa þannig í a.m.k.
hálftíma. Síið appels-
ínuhíðið frá blönd-
unni og bætið súkku-
laðinu og örlitlu salti
saman við. Setjið
blönduna aftur á
heita hellu og hrærið
í henni stöðugt með-
an hún hitnar, alveg
þar til súkkulaðið hef-
ur bráðnað. Athugið
að bæta má við mjólk
ef þið viljið þynnri
blöndu.
Berið fram með
þeyttum rjóma og
rifnu súkkulaði.
Heitt appelsínukakó
með rjóma
15 g ósaltað smjör
2 msk. jómfrúarolía
3-4 meðalstórir laukar, þunnt
sneiddir
6 skalottlaukar
salt og pipar
3-4 greinar ferskar timj-
angreinar
1 grein ferskt rósmarín
2 msk. hveiti
1 lítri nautakraftur
200 ml vatn
2 dl hvítvín
2 tsk. worchester-sósa
½ snittubrauð, skorið í átta
sneiðar, ristað
100 g rifinn gratínostur
1 msk. graslaukur, fínt skorinn
an við og að auki 200 ml af
vatni og hvítvínið. Setjið
ferska kryddið saman við.
Minnkið hitann og látið
malla í 25 mínútur. Hrærið
þá worchester-sósunni sam-
an við og fjarlægið pottinn
af hellunni. Smakkið til með
salti og pipar.
Meðan súpan er útbúin
má setja snittubrauðið á
bökunarpappír, strá ost-
inum yfir og hita í ofni við
180°C þar til osturinn er
gylltur.
Brauðið má svo kólna
aðeins og þegar súpan er
borin fram er 1-2 sneiðar
settar ofan í súpudiskana.
Hitið smjörið og olíuna í
stórum potti við miðlungs-
hita setjið lauk og skalott-
lauk út í. Saltið og piprið.
Setjið lok á pottinn og látið
malla áfram þar til laukur-
inn er byrjaður að brúnast
án þess að hræra í. Það tek-
ur 10-15 mínútur. Takið lok-
ið af og hrærið í blöndunni
stöðugt þar til laukurinn er
orðinn vel karamellaður. Ef
laukurinn byrjar að festast
við eða brenna skulið þið
bæta örlitlu vatni saman
við. Stráið hveitinu yfir
laukinn og hrærið vel í 2-3
mín.
Hrærið nautasoðinu sam-
Lauksúpa fyrir lopapeysukvöld