Fréttablaðið - 12.01.2013, Page 94

Fréttablaðið - 12.01.2013, Page 94
12. janúar 2013 LAUGARDAGUR| MENNING | 62 Halla Bára Gestsdóttir Gunnar Sverrisson homeanddelicious.com 1 Kartöflulöguð aspassúpa með tarragon-rjóma 20 g smjör 1 laukur, fínt saxaður 2 hvítlauksrif, fínt söxuð 2 stórar kartöflur, afhýddar og skornar í teninga ½ l kjúklingasoð 400 g ferskur aspas eða góður úr dós Salt og svartur pipar Tarragon-rjómi 2 msk. ferskt, saxað tarragon, mega vera aðrar kryddjurtir 1 dl sýrður rjómi ½ tsk. rifinn sítrónubörkur 2 msk. þeyttur rjómi Byrjið á því að útbúa rjómann en athugið að hér má sleppa tarragoni og setja estragon eða marjoram í staðinn. Einfaldur, þeyttur rjómi virkar líka vel! Saxið tarragonið smátt eða merjið í mortéli. Hrærið saman sýrða rjómann og þann þeytta, blandið tarragoni saman við ásamt sítrónuberki. Hrærið vel. Kælið þar til súpan er borin fram og látið bragðið taka sig. Bræðið smjörið á miðlungshita í góðum potti. Mýkið lauk og hvítlauk í smjörinu. Setjið kartöfluteninga saman við. Hellið soði í pottinn. Látið suðuna koma upp og sjóðið í 5 mínútur. Ef notaður er ferskur aspas þarf að snyrta af honum trénaða enda og skera hann í litla bita. Bætið aspasinum saman við súpuna og sjóðið í aðrar 10 mínútur eða þar til bitarnir eru mjúkir. Smakkið til með salti og pipar. Maukið helming súpunnar með töfrasprota, þannig þykknar hún. Hrærið súpuna saman. Berið fram með tarragon-rjómanum en hann mýkir súpuna upp og gefur henni kremkenndara bragð. 2 Kókoslöguð fiskisúpa 1 msk. olía 600 ml kókosmjólk 250 ml kjúklingasoð 60 ml fiskisósa 2 msk. púðursykur 600 g hvítur fiskur að eigin vali, skorinn í 3 sm bita Hnefafylli af grænkáli eða klettasalati Safi úr hálfri til einni sítrónu Soðnar hrísgrjónanúðlur, magn eftir smekk Ferskt kóríander til skrauts Mauk 4 sm ferskt engifer 2 hvítlauksrif 1 ferskt, grænt chili 2 msk. ferskt kóríander 1 tsk. broddkúmen Byrjið á því að sjóða hrísgrjóna- núðlur skv. leiðbeiningum á pakka. Setjið allt hráefnið sem fer í maukið í mat- vinnsluvél og maukið vel. Hér getið þið minnkað magnið af chili-inu til að hafa maukið ekki of sterkt. Hitið olíu í potti á meðalhita. Setjið maukið í olíuna, hrærið í 2 mínútur svo það hitni og taki sig í olíunni. Hellið kókosmjólk og soði, sykri og fiskisósu saman við og látið malla í 5 mínútur. Setjið fiskbitana og salatið saman við og látið malla þar til fiskurinn er soðinn, um 3-5 mínútur. Smakkið til með sítrónusafa. Setjið soðnar hrísgrjónanúðlur í skál og ausið fiskisúpunni yfir. Berið fram. 3 Rauðrófu- og eplasúpa 500 g ferskar rauðrófur 1 stór gulrót 2 sellerístilkar 1 laukur 100 g græn epli, kjarnhreinsuð ½ rautt chili, kjarnhreinsað, má sleppa eða minnka magn ½ rauð paprika 2 tsk. sykur 1 lárviðarlauf 2 tsk. sítrónusafi 1½ l kjúklingasoð 2 dl rjómi Salt og svartur pipar Sýrður rjómi Steinselja til skrauts Saxið grænmetið og eplin. Setjið í pott og látið vatn rétt fljóta yfir. Sjóðið í 15 mínútur. Sykrið og setjið lárviðarlauf og sítrónusafa saman við og látið sjóða í nokkrar mínútur í við- bót áður en soðinu er hellt í pottinn. Þá látið þið súpuna sjóða í 30 mínútur. Maukið að því loknu með töfrasprota eða setjið í matvinnsluvél af mikilli nærgætni. Setjið súpuna aftur í pottinn og smakkið til með salti og pipar. Hrærið rjómann saman við en takið eftir að honum má sleppa. Berið fram með sýrðum rjóma og saxaðri steinselju. 4 Sætkartöflusúpa með beikoni 3 meðalstórar, sætar kartöflur, afhýddar og skornar í teninga 4 msk. ólífuolía 10 sneiðar beikon, skornar í bita 2 fersk hvítlauksrif, söxuð 2 tsk. paprikuduft 1 laukur, fínt saxaður 1 l kjúklingasoð Safi úr hálfri sítrónu Salt og svartur pipar Sýrður rjómi Stökkt beikon til skrauts Hitið ofn í 200 gráður. Veltið kartöfl- unum upp úr 2 msk. af ólífuolíu og bakið í ofni í 15-20 mínútur eða þar til þær eru mjúkar. Steikið beikon á pönnu þar til nokkuð stökkt. Mýkið lauk og hvítlauk í 2 msk. af olíu í góðum potti, bætið beikoninu saman við, stráið paprikudufti yfir. Hrærið. Hellið soðinu yfir, hrærið og látið suðuna koma upp. Setjið sætu kartöflurnar saman við og látið sjóða í 10 mínútur. Maukið súpuna að því loknu með töfrasprota, eða setjið gætilega í matvinnsluvél. Smakkið til með salti, pipar og sítrónusafa. Berið fram með sýrðum rjóma og örlitlu af stökku beikoni. Þessi súpa er skemmtilega öðruvísi en maður á að venjast. SÚPUR Í VETRARKULDANUM Eft ir jólin sækjum við í annars konar mat en yfi r hátíðirnar, meiri fi sk og grænmeti. Súpur eru gjaldgengar allt árið en þær eiga sérstaklega vel við í vetrartíðinni. Hér eru uppskrift ir að fj órum góðum súpum þar sem sætar kartöfl ur, aspas, rauðrófur og fi skur eru uppistaðan. 1 2 3 4 BÍÓ ★★★★ ★ The Master Leikstjórn: Paul Thomas Anderson. Leikarar: Joaquin Phoenix, Philip Seymour Hoffman, Amy Adams, Laura Dern, Madisen Beaty, Amy Ferguson. Ljósmyndarinn Freddie Quell (Joa- quin Phoenix) er stórskemmdur eftir herþjónustu sína í seinna stríði og væflast úr einni vinnu í aðra. Hann drekkur ótæpilega, er gjarn á að lenda í slagsmálum og eftir að hann byrlar vinnufélaga sínum á hvítkálsbúgarði ólyfjan tekur hann til fótanna og endar sem laumufarþegi á snekkju hins plebbalega Lancasters Dodd (Phi- lip Seymour Hoffman). Með þeim tekst mikill vinskapur, en Dodd þessi er sjálfskipaður leiðtogi sér- trúarsafnaðarins The Cause. Þessi nýjasta kvikmynd fyrr- um undrabarnsins, og nú undra- mannsins, Pauls Thomas Ander- son, er sögð byggja að miklu leyti á tilurð Vísindakirkjunnar í upp- hafi 6. áratugar síðustu aldar, en hvergi er nafn hennar tekið fram í myndinni. Því fer þó fjarri að The Master deili sérstaklega á Vísindakirkjuna umfram aðra söfnuði. Leiðtoginn, sem í fyrstu er vingjarnlegur og sjarmer- andi, ber öll helstu einkenni lodd- arans. Hann notfærir sér veik- leika áhrifagjarns fólks, og við þekkjum öll þessa persónu, bæði úr sjónvarpinu og úr íslenskum raunveruleika. Þær eru alls stað- ar í heiminum. Þeir Phoenix og Hoffman eru báðir ótrúlegir leik- arar, og sennilega hefur hvorugur þeirra verið betri en einmitt hér. Hinn siðblindi Quell væri óþol- andi persóna á prenti, en Phoenix nær á undraverðan hátt að koma á góðri tengingu við áhorfendur. Anderson leyfir tvímenningunum að leika sér með línurnar, þó hand- ritið sé svo sannarlega ekkert slor, og líkt og í fyrri myndum leikstjór- ans er engin feimni við langar og óklipptar senur þar sem perform- ansinn fær að taka gott pláss. Listræn stjórnun er af bestu gerð og ásamt óaðfinnanlegri kvikmyndatöku gerir hún The Master að einni áferðarfegurstu mynd sem lengi hefur sést. Hvert einasta skot væri flott í ramma uppi á vegg, en þrátt fyrir að vera stílhrein verður myndin aldrei steríl. Ég skil ekki hvers vegna myndin fékk engar Óskarstilnefn- ingar í þessum útlitsflokkum því það hefði hún svo sannarlega átt skilið. Síðasti þriðjungur myndarinnar er sá sísti en mig grunar að annað áhorf kæmi mér á aðra skoðun. Þannig er það allavega oft með Anderson. Myndirnar hans batna með hverju áhorfi, og ég fullyrði að The Master mun verða mér ofarlega í huga á næstu vikum og mánuðum. Haukur Viðar Alfreðsson NIÐURSTAÐA: Enn eitt listaverkið frá undramanninum Anderson. Tveir á toppnum THE MASTER „Hvert einasta skot væri flott í ramma uppi á vegg en þrátt fyrir að vera stílhrein verður myndin aldrei steríl.“
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.