Fréttablaðið - 12.01.2013, Síða 94

Fréttablaðið - 12.01.2013, Síða 94
12. janúar 2013 LAUGARDAGUR| MENNING | 62 Halla Bára Gestsdóttir Gunnar Sverrisson homeanddelicious.com 1 Kartöflulöguð aspassúpa með tarragon-rjóma 20 g smjör 1 laukur, fínt saxaður 2 hvítlauksrif, fínt söxuð 2 stórar kartöflur, afhýddar og skornar í teninga ½ l kjúklingasoð 400 g ferskur aspas eða góður úr dós Salt og svartur pipar Tarragon-rjómi 2 msk. ferskt, saxað tarragon, mega vera aðrar kryddjurtir 1 dl sýrður rjómi ½ tsk. rifinn sítrónubörkur 2 msk. þeyttur rjómi Byrjið á því að útbúa rjómann en athugið að hér má sleppa tarragoni og setja estragon eða marjoram í staðinn. Einfaldur, þeyttur rjómi virkar líka vel! Saxið tarragonið smátt eða merjið í mortéli. Hrærið saman sýrða rjómann og þann þeytta, blandið tarragoni saman við ásamt sítrónuberki. Hrærið vel. Kælið þar til súpan er borin fram og látið bragðið taka sig. Bræðið smjörið á miðlungshita í góðum potti. Mýkið lauk og hvítlauk í smjörinu. Setjið kartöfluteninga saman við. Hellið soði í pottinn. Látið suðuna koma upp og sjóðið í 5 mínútur. Ef notaður er ferskur aspas þarf að snyrta af honum trénaða enda og skera hann í litla bita. Bætið aspasinum saman við súpuna og sjóðið í aðrar 10 mínútur eða þar til bitarnir eru mjúkir. Smakkið til með salti og pipar. Maukið helming súpunnar með töfrasprota, þannig þykknar hún. Hrærið súpuna saman. Berið fram með tarragon-rjómanum en hann mýkir súpuna upp og gefur henni kremkenndara bragð. 2 Kókoslöguð fiskisúpa 1 msk. olía 600 ml kókosmjólk 250 ml kjúklingasoð 60 ml fiskisósa 2 msk. púðursykur 600 g hvítur fiskur að eigin vali, skorinn í 3 sm bita Hnefafylli af grænkáli eða klettasalati Safi úr hálfri til einni sítrónu Soðnar hrísgrjónanúðlur, magn eftir smekk Ferskt kóríander til skrauts Mauk 4 sm ferskt engifer 2 hvítlauksrif 1 ferskt, grænt chili 2 msk. ferskt kóríander 1 tsk. broddkúmen Byrjið á því að sjóða hrísgrjóna- núðlur skv. leiðbeiningum á pakka. Setjið allt hráefnið sem fer í maukið í mat- vinnsluvél og maukið vel. Hér getið þið minnkað magnið af chili-inu til að hafa maukið ekki of sterkt. Hitið olíu í potti á meðalhita. Setjið maukið í olíuna, hrærið í 2 mínútur svo það hitni og taki sig í olíunni. Hellið kókosmjólk og soði, sykri og fiskisósu saman við og látið malla í 5 mínútur. Setjið fiskbitana og salatið saman við og látið malla þar til fiskurinn er soðinn, um 3-5 mínútur. Smakkið til með sítrónusafa. Setjið soðnar hrísgrjónanúðlur í skál og ausið fiskisúpunni yfir. Berið fram. 3 Rauðrófu- og eplasúpa 500 g ferskar rauðrófur 1 stór gulrót 2 sellerístilkar 1 laukur 100 g græn epli, kjarnhreinsuð ½ rautt chili, kjarnhreinsað, má sleppa eða minnka magn ½ rauð paprika 2 tsk. sykur 1 lárviðarlauf 2 tsk. sítrónusafi 1½ l kjúklingasoð 2 dl rjómi Salt og svartur pipar Sýrður rjómi Steinselja til skrauts Saxið grænmetið og eplin. Setjið í pott og látið vatn rétt fljóta yfir. Sjóðið í 15 mínútur. Sykrið og setjið lárviðarlauf og sítrónusafa saman við og látið sjóða í nokkrar mínútur í við- bót áður en soðinu er hellt í pottinn. Þá látið þið súpuna sjóða í 30 mínútur. Maukið að því loknu með töfrasprota eða setjið í matvinnsluvél af mikilli nærgætni. Setjið súpuna aftur í pottinn og smakkið til með salti og pipar. Hrærið rjómann saman við en takið eftir að honum má sleppa. Berið fram með sýrðum rjóma og saxaðri steinselju. 4 Sætkartöflusúpa með beikoni 3 meðalstórar, sætar kartöflur, afhýddar og skornar í teninga 4 msk. ólífuolía 10 sneiðar beikon, skornar í bita 2 fersk hvítlauksrif, söxuð 2 tsk. paprikuduft 1 laukur, fínt saxaður 1 l kjúklingasoð Safi úr hálfri sítrónu Salt og svartur pipar Sýrður rjómi Stökkt beikon til skrauts Hitið ofn í 200 gráður. Veltið kartöfl- unum upp úr 2 msk. af ólífuolíu og bakið í ofni í 15-20 mínútur eða þar til þær eru mjúkar. Steikið beikon á pönnu þar til nokkuð stökkt. Mýkið lauk og hvítlauk í 2 msk. af olíu í góðum potti, bætið beikoninu saman við, stráið paprikudufti yfir. Hrærið. Hellið soðinu yfir, hrærið og látið suðuna koma upp. Setjið sætu kartöflurnar saman við og látið sjóða í 10 mínútur. Maukið súpuna að því loknu með töfrasprota, eða setjið gætilega í matvinnsluvél. Smakkið til með salti, pipar og sítrónusafa. Berið fram með sýrðum rjóma og örlitlu af stökku beikoni. Þessi súpa er skemmtilega öðruvísi en maður á að venjast. SÚPUR Í VETRARKULDANUM Eft ir jólin sækjum við í annars konar mat en yfi r hátíðirnar, meiri fi sk og grænmeti. Súpur eru gjaldgengar allt árið en þær eiga sérstaklega vel við í vetrartíðinni. Hér eru uppskrift ir að fj órum góðum súpum þar sem sætar kartöfl ur, aspas, rauðrófur og fi skur eru uppistaðan. 1 2 3 4 BÍÓ ★★★★ ★ The Master Leikstjórn: Paul Thomas Anderson. Leikarar: Joaquin Phoenix, Philip Seymour Hoffman, Amy Adams, Laura Dern, Madisen Beaty, Amy Ferguson. Ljósmyndarinn Freddie Quell (Joa- quin Phoenix) er stórskemmdur eftir herþjónustu sína í seinna stríði og væflast úr einni vinnu í aðra. Hann drekkur ótæpilega, er gjarn á að lenda í slagsmálum og eftir að hann byrlar vinnufélaga sínum á hvítkálsbúgarði ólyfjan tekur hann til fótanna og endar sem laumufarþegi á snekkju hins plebbalega Lancasters Dodd (Phi- lip Seymour Hoffman). Með þeim tekst mikill vinskapur, en Dodd þessi er sjálfskipaður leiðtogi sér- trúarsafnaðarins The Cause. Þessi nýjasta kvikmynd fyrr- um undrabarnsins, og nú undra- mannsins, Pauls Thomas Ander- son, er sögð byggja að miklu leyti á tilurð Vísindakirkjunnar í upp- hafi 6. áratugar síðustu aldar, en hvergi er nafn hennar tekið fram í myndinni. Því fer þó fjarri að The Master deili sérstaklega á Vísindakirkjuna umfram aðra söfnuði. Leiðtoginn, sem í fyrstu er vingjarnlegur og sjarmer- andi, ber öll helstu einkenni lodd- arans. Hann notfærir sér veik- leika áhrifagjarns fólks, og við þekkjum öll þessa persónu, bæði úr sjónvarpinu og úr íslenskum raunveruleika. Þær eru alls stað- ar í heiminum. Þeir Phoenix og Hoffman eru báðir ótrúlegir leik- arar, og sennilega hefur hvorugur þeirra verið betri en einmitt hér. Hinn siðblindi Quell væri óþol- andi persóna á prenti, en Phoenix nær á undraverðan hátt að koma á góðri tengingu við áhorfendur. Anderson leyfir tvímenningunum að leika sér með línurnar, þó hand- ritið sé svo sannarlega ekkert slor, og líkt og í fyrri myndum leikstjór- ans er engin feimni við langar og óklipptar senur þar sem perform- ansinn fær að taka gott pláss. Listræn stjórnun er af bestu gerð og ásamt óaðfinnanlegri kvikmyndatöku gerir hún The Master að einni áferðarfegurstu mynd sem lengi hefur sést. Hvert einasta skot væri flott í ramma uppi á vegg, en þrátt fyrir að vera stílhrein verður myndin aldrei steríl. Ég skil ekki hvers vegna myndin fékk engar Óskarstilnefn- ingar í þessum útlitsflokkum því það hefði hún svo sannarlega átt skilið. Síðasti þriðjungur myndarinnar er sá sísti en mig grunar að annað áhorf kæmi mér á aðra skoðun. Þannig er það allavega oft með Anderson. Myndirnar hans batna með hverju áhorfi, og ég fullyrði að The Master mun verða mér ofarlega í huga á næstu vikum og mánuðum. Haukur Viðar Alfreðsson NIÐURSTAÐA: Enn eitt listaverkið frá undramanninum Anderson. Tveir á toppnum THE MASTER „Hvert einasta skot væri flott í ramma uppi á vegg en þrátt fyrir að vera stílhrein verður myndin aldrei steríl.“
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.