Fréttablaðið - 29.02.2020, Blaðsíða 73

Fréttablaðið - 29.02.2020, Blaðsíða 73
Við erum mjög eftirsótt erlendis sem vinnuafl, við erum með gott nám sem við þurfum að verja og erum að skila mjög flottum fagmönnum af okkur út í atvinnulífið. KYNNINGARBLAÐ 7 L AU G A R DAG U R 2 9 . F E B R ÚA R 2 0 2 0 KOKKALANDSLIÐIÐ Óskar Hafnfjörð Gunnarsson, matreiðslumeistari og formaður MATVÍS, segir andrúmsloftið á Stórhöfða 31 einkennast af miklum metnaði, samvinnu og bjartsýni. FRÉTTABLAÐIÐ/ANTON BRINK Óskar Hafnfjörð Gunnars-son, formaður MATVÍS og matreiðslumeistari, er afar hreykinn af árangri liðsins. Hann segir mikinn metnað ríkja í iðn- greinum innan MATVÍS. Blómlegt iðnaðarsamfélag Óskar segir húsnæðisbreytingar undanfarins árs á Stórhöfða 31 hafa orðið til þess að nú blómstri þar líf legt iðnaðarsamfélag þar sem metnaður og stuðningur ræður ríkjum. „Forsagan er sú að árið 2017 byrjar undirbúningur að því að fleiri iðnaðarfélög komi upp á Stórhöfða. Iðnfélögin Byggiðn, FIT og Samiðn keyptu hlut í Stór- höfða 31, undir því yfirskini að fá iðnaðarsamfélagið, stéttarfélögin, á sama blettinn,“ útskýrir Óskar. „Fljótlega var farið í vinnu við að breyta húsnæðinu þannig að hægt væri að koma starfsemi allra félaganna fyrir. Við erum öll að fást við og glíma við sömu vanda- málin, við erum að reyna að verja menntunina og þjónusta félags- menn og sáum tækifæri í því að koma okkur saman. Út frá því kom MATVÍS með þá ósk að hægt væri að koma upp aðstöðu fyrir allar greinarnar, bæði til að setja upp æfingar og námskeið, en það hefur vantað fyrir okkar félagsmenn.“ Það hefur gengið á ýmsu á Stórhöfðanum undanfarin ár. „Landsliðið sem var á undan þessu var við æfingar líka meðan á breytingunum stóð þannig að það voru oft ansi erfiðar aðstæður sem þau voru að æfa við. En svo eftir því sem tíminn leið og við náðum að klára breytingarnar þá varð aðstaðan alltaf betri og betri. Hún er svo orðin fantagóð í dag, við erum komin með alveg frábæra aðstöðu í dag.“ Þrautseigja og metnaður Að baki þessum glæsta árangri liggur mikil erfiðisvinna og segir Óskar að það hafi verið magnað að fylgjast með æfingum. „Þetta er auðvitað margra mánaða ferli og alveg ótrúleg seigla og dugn- aður hjá krökkunum og fólkinu í kringum landsliðið og hvernig þau gera þetta með vinnu. Þau eru í vaktafríum á kvöldin og um helgar, langt fram eftir öllu. Þau byrja í smá skorpum og svo ágerist þetta eftir því sem nær dregur keppni en Sigurjón var mjög skipu- lagður í þessu frá byrjun, hann kom með æfingaplan þar sem þau voru að æfa fast aðra hverja viku í tvo daga. Svo varð þetta alltaf meira og meira og inn á milli voru ein- staklingar að koma að æfa einstök atriði, ein og sér. Það var alveg magnað að fylgjast með þeim, hvað þau voru fókuseruð á verk- efnið og lögðu sig öll í þetta. Þetta hefur sett mjög skemmtilegan svip á húsið, það er mikið líf í kringum þetta og starfsfólkinu hjá verka- lýðsfélögunum finnst ótrúlega gaman að fylgjast með þeim þegar þau eru á æfingum og samstarfið við landsliðið og hópinn í þessu hefur verið alveg einstaklega gott. Það hefur líka skilað sér í öllu, það eru allir af vilja gerðir og vilja aðstoða og reyna að hjálpa til.“ Hann telur að það séu ýmsar ástæður að baki þessari aðdáunar- verðu velgengni. „Við höfum lengi verið mjög framarlega í matreiðsl- unni og árangur síðustu ára sýnir að við erum meðal fremstu þjóða. Við erum mjög eftirsótt erlendis sem vinnuafl, við erum með gott nám sem við þurfum að verja og erum að skila mjög flottum fagmönnum af okkur út í atvinnu- lífið.“ Áhrifamikill árangur Óskar segir hópinn þéttan og ástríðuna smitandi. „Eins og þessi árangur, ég held að það sé ekki síst liðsheildin og samheldnin sem er í þessu, fólk lagði sig allt fram í þetta, æfingarnar voru stífar og gleðin mikil og það hafa allir brennandi áhuga á þessu. Svo smitar þetta svo rosalega út frá sér inn á staðina þar sem fólkið er að vinna þannig að vinnustaðirnir eru farnir að taka þátt í þessu líka. Ég held að það sé stór partur í þessu. Enda sjáum við það að við erum með ótrúlegan fjölda af framúrskarandi veitingastöðum, við erum komin með Michelin- stjörnuna aftur til landsins þannig að gróskan er alveg gríðarleg og metnaðurinn eftir því.“ Áhrifanna gætir víða. „Við sjáum líka að þessi árangur lands- liðsins smitar út frá sér, ekki bara í matreiðsluna, heldur líka í hinar greinarnar okkar, eins og kjötiðn, bakstur og framreiðslu. Þau sjá metnaðinn sem er þarna, eins og til dæmis kjötiðnaðarlandsliðið sem er að fara að keppa á heims- meistaramótinu í Bandaríkjunum í sumar, bakararnir eru alltaf að horfa meira og meira í keppnir sem hægt er að taka þátt í,“ segir Óskar. „Svo er það framreiðslan líka, að taka þátt í keppnum erlendis, en það er að fara hópur Íslendinga út núna í Euroskills-keppnina í Austurríki í september og þar er keppt í matreiðslu, framreiðslu, kjötiðnaði og bakstri ásamt öðrum iðngreinum. Þetta er það sem rífur upp metnaðinn og kveikir rosalega í krökkum í dag, að geta keppt á alþjóðavísu og borið sig saman við aðrar þjóðir. Þegar þau horfa á þennan rosalega árangur lands- liðsins – ég veit ekki hvort fólk gerir sér grein fyrir hversu stór- fenglegur hann er, þá kveikir þetta mikinn áhuga á fögunum sem er akkúrat það sem við þurfum því okkur vantar alltaf f leiri og fleiri iðnaðarmenn, sérstaklega í okkar greinar en það er búið að vera dálítill skortur á þeim.“ Eftirvænting og bjartsýni Þá er nóg fram undan. „Til dæmis eru nemarnir sem taka þátt í norrænu nemakeppninni að byrja að æfa sig núna í MATVÍS fyrir keppnina sem verður í apríl og í kjölfarið munu krakkarnir sem eru að fara að keppa í okkar greinum á Euroskills líka koma á æfingar. Sigurjón, þjálfari lands- liðsins, er að fara að taka þátt í Nordic Chef og mun verða við æfingar líka upp frá, þannig að það er nóg að gera og okkur finnst geggjað hvað húsið er vel nýtt. Svo sér Iðan fræðslusetur um endur- menntunina fyrir okkar félags- menn að setja upp námskeið og ætlar að keyra námskeið núna upp í MATVÍS þar sem við erum að reyna að fá erlenda fagmenn til að koma og halda námskeið. Framtíðin lítur vel út. „Maður horfir svo björtum augum til fram- tíðar eftir þennan árangur lands- liðsins að maður hlakkar svo til að sjá bæði gróskuna sem kemur í kjölfarið og áhugann sem myndast í kringum fögin. Við erum mjög spennt að horfa á eftir krökkunum gera enn þá stærri og flottari hluti á komandi árum. Þessi árangur liðsins er magnað afrek og þvílík lyftistöng fyrir greinina.“ Gríðarleg gróska og metnaðurinn eftir því Íslenska kokkalandsliðið sópaði á dögunum til sín fjölda verðlauna á Ólympíuleikum matreiðslumeistara. Óhætt að fullyrða að það sé meðal þeirra allra fremstu í faginu.
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88
Blaðsíða 89
Blaðsíða 90
Blaðsíða 91
Blaðsíða 92
Blaðsíða 93
Blaðsíða 94
Blaðsíða 95
Blaðsíða 96
Blaðsíða 97
Blaðsíða 98
Blaðsíða 99
Blaðsíða 100
Blaðsíða 101
Blaðsíða 102
Blaðsíða 103
Blaðsíða 104
Blaðsíða 105
Blaðsíða 106
Blaðsíða 107
Blaðsíða 108
Blaðsíða 109
Blaðsíða 110
Blaðsíða 111
Blaðsíða 112

x

Fréttablaðið

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.