Bændablaðið - 06.07.2017, Side 25
25Bændablaðið | Fimmtudagur 6. júlí 2017
Bonito ehf. • Friendtex • Praxis
Faxafen 10 • 108 Reykjavík • sími 568 2870 •www.praxis.is
Opið mánudaga kl. 1 .00 -1 . 0, miðvikudaga kl. 11.00-17.00
10-30%
staðgreiðsluafsláttur
af skóm og fatnaði
Erum ekki að hætta
erum rétt að byrja
...Þegar þú vilt þægindi
Bændablaðið
Smáauglýsingar 56-30-300
Næsta blað kemur út 20. júlí
Spinder fjósainnréttingar eru
hannaðar og prófaðar eftir
ströngustu gæðakröfum og miða
að velferð bæði dýra og manna.
Áralöng reynsla hefur leitt af sér
innréttingakerfi sem auðvelt er
að aðlaga að nánast öllum þörfum
nútímafjósa.
Við afgreiðum stíur, jötugrindur
og milligerði í mörgum stærðum
og gerðum og í flestum tilfellum er
afgreiðslutíminn stuttur og varan
flutt heim í hlað.
Hafðu samband:
bondi@byko.is
INNRÉTTINGAR
byko.is
og með samþættu kynningar- og
markaðsstarfi.
Í tengslum við það hyggst
Geitfjárræktarfélagið halda vinnu-
stofur um nýtingu og framleiðslu
geitaafurða. „Við sjáum fyrir okkur
mismunandi vinnustofur fyrir mjólk,
kjöt og ullarvinnslu, þar sem við
fengjum innsýn inn í reynslu frá
fólki sem þekkir og kann að gera
hlutina, meðal annars frá öðrum
löndum. Þetta yrði vettvangur sem
gæti hjálpað smáframleiðendum að
fara af stað með vöru,” segir Sif.
Hún nefnir að margir séu tilbúnir til
þess að hefja framleiðslu á vörum,
en stofnkostnaður við að setja vinnsl-
ur aftri framkvæmdinni. Því þurfi
fjármagn og stuðning til að hrinda
hugmyndum af stað.
„Við höfum alla þekkinguna og
aðstöðuna í landinu, en í mismunandi
stofnunum; RML, MAST, MATÍS,
LbhÍ svo eitthvað sé nefnt. Það þyrfti
að koma þessari þekkingu saman í
einn pakka. Við viljum sjá hvort það
sé einhver möguleiki á slíku með því
að setja upp vinnustofur til að byrja
með,“ segir Sif.
Kallað eftir breyttum
sláturaðferðum
Fáein tonn af geitakjöti eru framleidd
í sláturhúsum árlega, en mest allt kjöt
er selt í heimasölu, í sérverslunum
og til einstakra veitingastaða. Sjálf
hafa Sif og Jörundur verið að þróa
kjötvinnslu.
„Við höfum verið að prófa okkur
áfram með að slátra á mismunandi
aldri og vinna kjötið með ýmsu móti.
Kjötið er magurt og eldamennskan á
því viðkvæm. Bragðið getur mark-
ast af því á hvernig landi geiturnar
nærast. Hér ganga þær í birki og
á lyngi og kjötinu hefur verið lýst
sem hreindýralambi með villibráða-
keimi,“ segir Sif.
Hún segir geitfjáreigendum mikið
í mun að sláturaðferðir geita batni
en í samstarfi við MATÍS hefur
Geitfjárræktarfélagið hug á að upp-
lýsa og fræða starfsfólk sláturhúsa.
„Geitur þola ekki vatn. Flest slát-
urhús í dag stuða dýrin með rafmagni
áður en þeim er slátrað og í því felst
að setja vatn á hausinn á þeim, er mér
sagt. Mörgum finnst ótækt að bjóða
geitinni upp á slíkar aðferðir og þætti
æskilegra, út frá dýravelferðarsjónar-
miðum, að taka upp aðrar aðferðir.“
Í lykilstöðu fyrir útbreiðslu
Geitahjörð Sifjar og Jörundar telur
rúmlega 60 skepnur en þeim fjölgaði
verulega í vor.
„Við áttuðum okkur ekki á því,
þegar við keyptum Hrísakot, að
við værum stödd á einu hreinasta
svæði landsins. Við fengum til að
mynda aðeins að kaupa skepnur frá
einum bæ á landinu, Fjallalækjarseli
í Þistilfirði. Hugsjónin okkar var
upphaflega að fjölga skepnum og
viðhalda þannig þessum stofni.
Síðan að vinna úr kjöti og ull, því
við komum henni ekki úr útrým-
ingarhættu nema hún sé nýtt. Við
ákváðum því að fara út í sæðingar,
en það kom lítið sem ekkert út úr því
í fjögur ár. Síðastliðið haust ákváð-
um við því að vera ekkert að ves-
enast og fórum náttúrulegu leiðina.
Þá höfðum við eignast nokkuð fjar-
skyldan hafur úr sæðingum. Flestar
huðnurnar voru hjá honum og það
skilaði svona vel, við fengum alls
38 kið,“ segir Sif.
„Við erum í lykilstöðu með
því að vera á þessu hreina svæði.
Okkur ber eiginlega skylda til að
koma upp hjörð með eins fjölbreyttu
genamengi og mögulegt er og þess
vegna eru sæðingar svo mikilvægar.
Héðan væri svo hægt að dreifa
geitum um allt land.“ /ghp
Geitfjárræktarfélagið vill stuðla að aukinni afurðasölu og hyggst standa fyrir
vinnustofum fyrir verðandi smáframleiðendur geitaafurða.
Sif og heimalningurinn Gæfa.