Fréttablaðið - 16.05.2020, Page 32

Fréttablaðið - 16.05.2020, Page 32
Elín Albertsdóttir elin@frettabladid.is Það er hressandi að þvo gluggana, enda gefa hreinir gluggar ferskan blæ. Það spáir sól um helgina og þá æpa óhreinindi vetrarins á gluggarúður húsanna. Eitt af skemmtilegu vorverkunum er gluggaþvottur og einkar ánægju- legt að sjá afrakstur erfiðisins í skínandi hreinum gluggum sem skerpa sýn á bjart vorið og litríkan gróðurinn sem nú er að vakna. Auðvelt er að búa til eigin rúðuúða, með því að blanda saman ½ til 1 dl af borðediki í einn lítra af vatni. Sömuleiðis er gott að blanda nokkrum dropum af upp- þvottalegi og sirka einum desilítra af borðediki út í eina fötu af volgu vatni, þvo gluggana með svampi og fara yfir með gluggasköfu úr gúmmíi að lokum. Heimagerðan rúðuúða er hægt að setja í blómaúðabrúsa. Edikið klýfur fitu sem liggur í óhreinind- um og myndar gljáa á rúðurnar. Munið að þurrka vel yfir með þurrum, mjúkum klút jafnóðum. Pússið glerið með gömlum dag- blöðum, krumpið blöðin í höndina og nuddið vel. Prentsvertan í dag- blöðunum eykur gljáa. Gleymið ekki gluggakistunum. Þær er best að þvo með volgu vatni og uppþvottalegi. Gott er að pússa sólbekki úr steini með dagblöðum og ösku, ef þeir eru svartir. Best er að þvo glugga þegar sólin skín ekki á þá, því annars þornar glerið of hratt og skilur eftir sig kám og tauma á rúðunni. Þvoið glugga að utan með ediks- blöndu eða vatni og uppþvottalegi. Þurrkið strax með gluggasköfu, alltaf í sömu átt. Spegla er gott að þvo með örtrefjaklút, undnum úr köldu vatni, og þurrka vel á eftir með mjúkum klút. Heimild: Leiðbeiningastöð heimilanna, leidbeiningastod.is Inn með litadýrð vorsins! Hér eru tvær uppskriftir sem eru sumarlegar og henta vel á grillið. Það er einfalt að grilla lax og hann verður mjög góður eldaður þannig. Síðan eru það lambakótelettur en þær geta aldrei klikkað. Bara passa að brenna þær ekki. Grillaður lax með krydduðu núðlusalati Mjög góð uppskrift sem vert er að prófa í góða veðrinu. Það er þægilegt að grilla lax og með þessu flotta salati verður til sumarleg og góð máltíð. Uppskriftin miðast við fjóra. 600 g laxaflak án beina og roðs 1 tsk. salt ½ tsk. nýmalaður pipar 1 msk. olía til að pensla með Chilli-dressing 1 msk. chillimauk (sambal oelek) 2 msk. olía Safi og börkur af einni límónu 1 dl sæt sojasósa eða hoisin-sósa Núðlusalat 100 g eggjanúðlur 3 vorlaukar 1 mangó Sjóðið núðlurnar eftir leiðbeining- um á umbúðum, kælið síðan undir rennandi köldu vatni. Blandið öllu saman sem á að fara í chilli-dress- inguna. Skerið vorlauk og mangó. Blandið chilli-dressingu saman við núðlurnar og hrærið vorlauk og mangó saman við. Ágætt er að leyfa þessu að vera í að minnsta kosti hálftíma í ísskáp. Skerið laxinn í um það bil 150 gramma stykki. Penslið með olíu og bragðbætið með salti og pipar. Grillið laxinn í 2-3 mínútur. Hafið þennan tíma á kröftugum hita en haldið síðan áfram á óbeinum hita undir loki, allt þangað til laxinn er fulleldaður en það fer svolítið eftir þykkt bitanna. Berið fram með núðlusalatinu. Lambakótelettur með grísku salati Lambakótelettur eru alltaf góðar, sérstaklega þegar þær eru grill- aðar. Hérna eru þær gerðar svolítið Miðjarðarhafslegar. Það má hugsa um sand og sól á meðan grillað er. Uppskriftin miðast við fjóra. 800 g marineraðar kótelettur Það má nota tilbúna BBQ-sósu en það er líka hægt að gera sína eigin maríneringu. Hér er uppskrift. 1 dl jómfrúarolía 1/5 sítróna, safinn 1 kvistur ferskt rósmarín 2 hvítlauksrif Salt og pipar Penslið kóteletturnar og leyfið þeim að bíða í um það bil hálftíma. Grillið kóteletturnar á háum hita í tvær mínútur á hvorri hlið. Setjið þá á óbeinan hita og grillið áfram í 3-4 mínútur með loki. Grískt salat 2 tómatar ½ agúrka ½ rauðlaukur Jöklasalat 1 krukka fetaostur 3 dl grísk jógúrt ½ tsk. salt ½ tsk. nýmalaður pipar 1 dl svartar, steinlausar ólífur Skerið tómata í báta, agúrku og lauk í sneiðar. Setjið jöklasalat í skál og tómata, lauk og agúrku yfir ásamt fetaosti og ólífum. Bragðbætið jógúrtina með salti og pipar og hafið sem sósu. Gott er að hafa hvítlauksbrauð með réttinum. Grillsumarið er byrjað Það er komin sumarstemning og þá er upplagt að grilla. Það styttist í að hægt verði að borða utanhúss. Grillaður lax er veislumatur. Laxinn er góður fiskur til að grilla. MYNDIR/GETTY Kótelettur klikka ekki þegar þær eru grillaðar. Matur sem flestum líkar vel. Ljúffengir grillréttir á góðum degi og þá er sumarið komið. Það er veður til að grilla þessa helgi. 6 KYNNINGARBLAÐ FÓLK 1 6 . M A Í 2 0 2 0 L AU G A R DAG U R
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.