Rit Búvísindadeildar - 15.10.1996, Qupperneq 9

Rit Búvísindadeildar - 15.10.1996, Qupperneq 9
Áhrif þurrkstigs heys á verkun þess í rúlluböggum og fóðrunarvirði þess handa ám YFIRLIT Gerður var satrumburður á verkun og fóðrunarvirði rúlluheys á tveimur þurrkstigum: með 34-35% þe. (a-liður) og 50-65% þe. (b-liður). Plasthjúpaðar rúllumar voru ge mdar í óyfirbreiddum útistœðum. Mœldar voru breytingar á fóðurgildi heysins frá slœtti til gjafa og þurrefnistap við geymslu þess. Þá var metin myglumyndun í heyböggunum á geymslutíma. Heyát áa var mœlt, svo og þungabreytingarþeirra og afurðir. Tilraunimar voru gerðar árin 1990-1992. Bœði árin var notaðfyrri sláttar hey en seinna árið var eirmig bœtt við tilraun með há. I hvorum lið tilraunvnna voru samtals notaðir um það bil 100 rúllubaggar og 157 ær. Tilraunaheyið var aðallega gefið á tveimur tímabilum innistöðu: frá hýsingufram undir miðjan jar, úar og frá marslokum og fram á sauðburð. Niðurstöður tilraunanna má dra %a saman þannig: • Við litlaforþurrkm (a) voru helmingslíkur á að binda mœtti heyið sláttudagirm; ella mátti reikna m?ð sólarhrings forþurrkunartíma í viðbót (b); • Orkugildi heyins féll að meðaltali úr 0,82 FE/kg þe. við slátt í 0,76 FE/kg þe. við bindingu heysins; jafhmikið í báðum tilraunaliðum. Fallandim var mestur í orkuríku heyi. Har n varð einkum á fyrstu stundumforþurrkunarinnar; • Rúmþyngd heysi is í böggunum óx með þurrkstigi þess upp að 55% þe. Úr því tók hún að mimka. í b-lið var þéttleiki heysins 12% meiri en í a-lið rrúðað við þurrejhi; Baggamir íb-lið voru hins vegar 20-25% léttari en baggar a-liðar. • Hlutfall myglulausra bagga var hærra í b- en a-lið. Það lækkaði er leið á geymslutímann. Minna bar á myglu í háarböggum en böggum úr fyrri sláttar heyi. « Ekki var marktækur liðamunur á þurrefnistapi úr heyinu við geymslu. Tapið reyndist sáralítið (<1,5%). Breytingar á orkugildi heysins frá bindingu til gjafa reyndust innan við l%íbáðum tilraunaliðunu Hlutfallslegt hrápróteinmagn steig lítið eittog heldur meira í a en b-lið (5 og 2%). • íöllum þremur tilraununum reyndistþurrlega rúlluheyið (b) étast betur en það þvala (b); nam átið að meðaltali 1,48 kgþe./d. (a) og 1,65 kgþe./d. (b). Munurinn reyndis ‘ vera marktækur (p<0,05) á fimm mœliskeiðum afátta. • óverulegur mismunur komfram á þungabreytingum og holdafari ánna vetrarlangt; • Að meðaltali fœcdust 173 lömb/100 ær í b-lið og 167 í a-lið; b-liður hafði vinninginn yfir a-lið i tveimur tilraunaflokkum afþremur. Fœðingarþungi lamba var að meðaltali 1 -6% meiri í b- en a-lið, og þungi burðar að meðaltali 7% meiri; • Ábati virðist vera afþví aðforþurrka hey, sem verka á í rúlium handa ám, tiltölulega mikið; allt að 50-65% þurrefni, enda leyfi veður að þurrkun heysins á velli gangi hratt og táki helst ekki lengri tíma en tvo samfellda þurrkdaga. 4

x

Rit Búvísindadeildar

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Rit Búvísindadeildar
https://timarit.is/publication/1498

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.