Íslenskar landbúnaðarrannsóknir - 01.03.1977, Qupperneq 13

Íslenskar landbúnaðarrannsóknir - 01.03.1977, Qupperneq 13
RANNSÓKNIR Á VALLARFOXGRASI (ENGMO) 11 I. Fylgni þurrefnistaps og hrápróteíntaps við þurrkun heys á velli. II. Fylgni taps meltanlegs þurrefnis og taps meltanlegs hrápróteíns við þurrkun heys á velli (vallar- foxgras). Liðir a, b og c skýrgreindir í 2. töflu. Fig 4. I. The regression of he loss of crude protein(y) on the loss of dry matter(x) during field drying. II. The regression of the loss of dig.crude protein(y’) on the loss of dig.dry matterfx’) during field drying (Phleum pratense). Treatments a, b and c defined in Table 2. y=l,05+0,72x r=0,98*** og einnig milli taps meltanlegs þurrefnis (x’) og taps meltanlegs hrápróteíns (y’): y’=—5,38+l,34x’ r=0,99*** Af röðun gildanna (4. mynd) og líking- unni virðist mega æfla, að tap meltanlegs þurrefnis sé hlutfallslega meira en tap melt- anlegs hrápróteíns fyrst í stað, líklega vegna öndunarinnar og þarfar hennar fyrir auðleyst kolvetnissambönd. Síðan sækir próteíntapið á og vex þá tiltölulega hraðar en tap hins meltanlega þurrefnis. I heild má þó segja, að nokkuð fylgist að tap meltanlegs þurrefnis og tap meltanlegs hrápróteíns, og er það í samræmi við erlenda reynslu (Watson og Nash, 1960, Breirem og Homb, 1970). Hér að framan hefur einkum verið fjailað um þær breytingar á efnamagni, sem leiðir af hrakningi heys á velli. Hrakningurinn veld- því einnig, að gæði fóðursins rýrna, svo að það nýtist búfénu verr og verður að auki ólystugra. Það er skoðun margra og reynsla, að melt- anleiki fóðursins sé allgóður mælikvarði á lostætni þess og að það heymagn, sem jórmr- dýr fást til að éta af fúsum vilja, aukist með vaxandi meltanleika heysins upp að ákveðnu marki (Walters, 1971; Höjland Fred- riksen, 1972). Breytingar á meltanleika heysins við hrakning eru því ekki aðeins áhugaverðar vegna fóðurmagnsins, heldur einnig vegna fóðurgildis heysins. Þessar breyt- ingar voru kannaðar sérstaklega með gögn- um þeim, er fyrir liggja úr hrakningstilraun- unum. Ef við lítum fyrst á einfalda fylgni mélt- anleika heysins eftir hrakninginn og nokk- urra breytistærða, kemur eftirfarandi í ljós:
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92

x

Íslenskar landbúnaðarrannsóknir

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Íslenskar landbúnaðarrannsóknir
https://timarit.is/publication/1499

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.