Íslenskar landbúnaðarrannsóknir - 01.03.1977, Síða 15

Íslenskar landbúnaðarrannsóknir - 01.03.1977, Síða 15
RANNSÓKNIR Á VALLARFOXGRASI (ENGMO) 13 grass við slátt á fóðurgæði. Virðist svo sem áhrifa þroskastigsins gæti þrátt fyrir veru- legan hrakning. Er þetta í samræmi við nið- urstöður fóðurefnagreininga á heysýnum frá bændum (Gunnar Ólafsson o. fl., 1975). Bændur geta því sjálfir haft mikil áhrif á fóðurgildi heyfangs (vallarfoxgrass) með vali sláttutímans og þeim mun meiri áhrif sem verkunin tekst betur. Fyrir þá, sem stefna að góðri nýtingu heimafengins fóðurs, hefur þetta mikið gildi. Ber nauðsyn til þess að gera sambærilegar athuganir og hér um ræðir á öðrum tegundum túngróðurs. Svo sem eðlilegt má teljast, eru vænleg- ustu leiðirnar til þess að draga úr efnatapi við vallþurrkun þær að hraða þurrkun heys- ins á velli, svo sem tök leyfa, og verja það úrkomu, t. d. í görðum. Tveggja daga þurrk- tímabil eru tveim til þrem sinnum tíðari en fjögurra daga þurrktímabil, og minnkar því hætta á hrakningi mjög eftir því, sem vall- þurrkunin tekur skemmri tíma (Bjarni Guð- mundsson, 1970). Görðun heys virðist hafa ótvíræða kosti við verndun verðmæta heysins í vætutíð. Kanna þarf með frekari tilraunum, hvort unnt er að ljúka vallþurrkun heysins í görð- um, m. a. í því skyni að komast hjá harka- legri meðferð þess með vélum, sem óhjá- kvæmilega leiðir af dreifingu úr görðum, og draga um leið úr vélaumferð um túnið. I óþurrkatíð vaknar oft sú spurning, hvort skynsamlegra sé að slá grasið niður eða að bíða með sláttinn, þar til upp styttir. Svarið ÞAKKARORÐ Höfundur þakkar þeim aðilum, sem lagt hafa sitt af mörkum við framkvæmd tilraun- ana. Má af þeim nefna starfsfólk bútækni- markast að nokkru af því, að hvaða marki er stefnt við heyöflunina, það er, hvort megin- áherzla er lögð á heygœði eða heymagn. Svo sem áður kom fram, virðist meltanleiki vall- arfoxgrass lækka um 0,35 stig á hverjum degi, sem dregið var að s'lá, og lækka um 0,51 stig með hverum degi, sem heyið liggur laust á velli. Alykta mætti af þessu, að skynsam- legra sé að doka við með slátt, unz þornar til, ekki sízt ef haft er í huga, að meltanlegt þurrefnismagn á vallarfoxgrastúni í góðri rækt eykst um 80 kg/ha á dag fyrstu vikurn- ar eftir skrið (Bjarni Guðmundsson, 1974). Þessi regla virðist þó eklíi einhlít, þar eð nokkrar mælingar frá Hvanneyri benda til, að meltanleiki vallarfoxgrass minnki örar í því á rót en slegnu. Ekki er augljóst, við hvaða aðstæður má vænta þeirrar niðurstöðu, og þarf að gefa því nánar gaum með tilraun- um. Af framangreindum niðurstöðum er þó auðsætt, að snemmslegið, hrakið hey er ekki án undantekninga lakara að gæðum en síð- slegið hey, vel verkað. Sé einkum sózt eftir heymagni, er ótví- ræður ávinningur að því að draga sláttinn nokkuð í von um þerri. Nauðsyn ber til að tengja saman tilraunir sem þessar og tilraunir með nýtingu fóðurs- ins, því að óvíst er, að efnagreiningar gefi að öllu leyti rétta mynd af raunverulegu fóðurgildi heysins. Má nefna, að hrakningur virðist samkvæmt frumathugunum á Hvann- eyri rýra lostætni heysins meir en ætla mætti af tölum um meltanleika þess. deildar, rannsóknastofunnar og skólabúsins á Hvanneyri svo og fóðurfræðifólkið á Kéldna- holti.
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92

x

Íslenskar landbúnaðarrannsóknir

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Íslenskar landbúnaðarrannsóknir
https://timarit.is/publication/1499

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.