Dagblaðið Vísir - DV - 18.12.2020, Qupperneq 36
Húsráðin
sem redda
aðventunni
og jólaboðinu
Það er alltaf gott að hafa nokkur húsráð
að grípa til ef eitthvað bjátar á. Hvort
sem sósan misheppnast eða það kemur
blettur í skyrtuna, þá eru hér ráð sem
gætu hugsanlega reddað stemmingunni.
FRÁGANGUR JÓLALJÓSANNA
Þó að það geti verið auðvelt að taka niður jólaljósin,
henda þeim ofan í kassa og ekki þurfa að hafa áhyggj-
ur af þeim fyrr en á næsta ári, þá ertu að gera framtíð-
ar-þér mikinn greiða með því að ganga snyrtilega frá
þeim. Taktu pappa og klipptu hann
eins og sjá má á meðfylgjandi
mynd eða notaðu innvolsið úr eld-
húsrúllu og rúllaðu seríunni upp á.
INNPÖKKUNARRÁÐ
Ertu í tómu tjóni að reyna að
kroppa endann á límbandinu í
hvert einasta skipti sem þú þarft
að nota það? Prófaðu að nota
brauðklemmu, eða jafnvel krónu-
pening. Þú setur brauðklemmuna
á endann á límbandinu og verður
aldrei aftur í basli með að pakka
inn.
VARALITURINN BROTINN
Ef varaliturinn brotnar í tvennt
þá geturðu notað kveikjara til að
„líma“ hann saman aftur. Þú notar
kveikjarann til að hita báða enda
svo þeir séu smá „bráðnir“ og þá
er lítið mál að setja varalitinn aftur
saman. Það má einnig nota hár-
blásara til að hita varalitinn. Ráð
þetta dugar einnig á meikstifti.
RAUÐVÍNSBLETTUR
Notaðu hvítvín og matarsóda
á rauðvínsbletti. Byrjaðu á því
að hella hvítvíni yfir blettinn og
dreifðu síðan matarsóda yfir
hann. Láttu vera í 2-3 tíma og
þvoðu síðan flíkina.
FITUBLETTUR
Það er leikur einn að ná fitu-
blettum úr fötum. Prófaðu að nota
hvíta krít, nuddaðu krítinni á blett-
inn og krítarduftið ætti að sjúga
í sig fituna þannig að bletturinn
hverfi í þvotti.
Það er líka hægt að nota óbland-
aðan uppþvottalög og láta sápuna
liggja á blettinum í nokkra klukku-
tíma áður en þú þværð flíkina. Sé
bletturinn mjög erfiður er gott
að nudda hann með sápunni og
bursta fyrst. Passið að efnið þoli
burstunina. Þú gætir þurft að
endurtaka leikinn. Ef bletturinn
er í flík sem nota á strax má þrífa
blettinn með vatni og sápu og
þurrka með hárblásara.
SÖLT SÓSA
Er sósan of sölt og þú hefur ekki
tíma, né hráefnin, til að búa til
nýja sósu frá grunni? Prófaðu að
bæta hráum afhýddum kartöflum í
teningum út í sósuna og láta sjóða
með um stund. Þegar kartöflurnar
hafa þjónað tilgangi sínum eru
þær fjarlægðar úr sósunni eða
súpunni. Ef hún er ekki mjög sölt
virkar oft að bæta við rjóma ef um
rjómasósu er að ræða.
ÞURRT KJÖT
Ef þú ætlar að elda frosið kjöt er betra að það þiðni við
stofuhita frekar en í ísskáp. Því hraðar sem það þiðnar
því minni líkur eru á að ískristallar myndist í kjötinu
sem geta eyðilagt frumurnar í því. Það veldur því að
kjötið verður þurrt.
SKÖTULYKT
Ef þú ætlar að elda skötu á Þorláksmessu en vilt ekki
að allt heimilið lykti eins og skata á aðfangadag,
prófaðu að nota edik. Bómull er bleytt með ediki og
síðan komið fyrir milli potts og pottloks. Bómullin á
ekki að fara ofan í vatnið þegar það sýður, heldur
að hanga ofan í pottinum án þess að snerta vatnið.
Þannig dregur bómullin í sig lyktina. Þú gætir þurf
að skipta henni út við suðuna til að hún mettist
ekki. Svo virkar alltaf vel að sjóða herlegheitin úti
á svölum á prímus.
BRENND SÓSA
Ef sósan brennur við í pottinum þá
er óþarfi að gefast upp. Þú getur
hellt sósunni yfir í annan pott og
haldið áfram að sjóða hana þar.
Þegar því er lokið þá ættir þú að
bæta smá sykri út í sósuna. Hann
hjálpar til við að dempa bruna-
bragðið.
SÚPAN OF BRAGÐMIKIL
Börn eru með mun næmara
bragðskyn en fullorðnir, það getur
verið sniðugt að bæta við klaka í
súpuna þeirra. Sem bæði kælir
súpuna og dregur úr bragðinu. Ef
þú vilt ekki að súpan verði vatns-
kennd þá er hægt að frysta rjóma
eða mjólk í klakaboxi og bæta út í
súpuskál barnsins.
SLÉTTUJÁRN SEM STRAUJÁRN
Þegar þú straujar þá er vel hægt að nota sléttujárn til
að ná betur á erfiðustu staðina. Til dæmis í kringum
tölur og kraga.
MYNDIR/GETTY
MYND/YOUTUBE
MYND/YOUTUBE
MYND/YOUTUBE
36 FÓKUS 18. DESEMBER 2020 DV