Heilbrigðisskýrslur - 01.12.1936, Side 106

Heilbrigðisskýrslur - 01.12.1936, Side 106
104 og grænmeti, sést hér aldrei, nema aðkeyptar kartöflur, og þær af allt of skornum skammti, enda dýrt fyrir fólk að kaupa, þegar pokinn er kominn upp undir kr. 20,00. Miðfj. Um matargerð er svipað að segja og áður. Þó mun garðmatur vera mun meira ræktaður og horðaður en áður, en vafalaust mætti auka það mikið og spara með því kaup á erlendri mjölvöru. Köku- gerð stendur allsstaðar i miklum blóma. Mælist það mjög illa fyrir, ef ekki er nóg til af hveiti, sykri og kaffi í verzlunum. Talsvert er og borðað af fiski, einkum i kauptúnunum, en þó er oft erfitt að fá nýj- an fisk. Frekar lítið mun borðað af síld. Svarfdæla. Algengur ósiður er það að klæða sig ekki, eða a. m. k. ekki nema að litlu leyti, eftir því, hvort kalt er eða heitt. Á þetta einkum við um kvenfólltið, jafnt eldri kynslóðina sem yngri. Eldri kynslóðin klæðir sig of mikið í hita, sú yngri of lítið í kulda. Sokka- böndum er nú oftast hneppt á belti eða bol, en hætt að reyra þau um legginn ofan við kálfann. Islenzku skórnir svokölluðu mega heita al- veg lagðir niður viðast hvar. Garðyrkja og neyzla garðávaxta og ýmislegs grænmetis fer enn í vöxt, og sama máli gegnir um alifugla- rækt. Stöku menn eru að byrja lítilsháttar svínarækt. Höfðahverfis. Ræktun kartaflna hefir mikið aukizt, svo að margir eru nú aflögufærir að mun. Kjötneyzlu tel ég ekki mikla. Láta margir sér að mestu nægja slátrin og sviðin, til þess að geta lagt því meira inn af kjötinu. Öxarfj. Þrifnaður hefir víðast verið góður hér innan húss, og utan húss hefir hann farið batnandi. Vatnsból á Raufarhöfn eru flest ónot- hæf. Fatnaður breytist lítið, en til bóta það sem er. Heimilsiðnaður, einkum tóskapur, fer vaxandi. Matargerð fer líka batnandi. Standard- fæðið gamla — allavega breyting mjólkur til ills og súrt slátur — er ekki eins áberandi. Fæðið er að verða fjölbreyttara. Þó er enn oft og víða illt um nýmeti. Matjurtir — „ég kann að nefna það“ sagði hann Hallvarður — eru nú meira og meira ræktaðar. Mönnum er að lær- ast ögn að gera mat hollari, margbreyttari og lystugri. Hvað eigum við ræfils-héraðslæknar annars að vera að segja um þetta, þegar eitt af stórmennum heimsins vill láta éta tómt gras, en annað tómt kjöt? Verst er mér við kaffibrauðskökurnar, „eiturkökurnar“, sein ég er vanur að kalla þær, og öllum er illa við, nema börnum og öðrum sælkerum, svo og konum, sem ógjarna yfirgefa tizkuna á hjarni. En engin tízka hefir enn þorað að ráðast á þessa dýru matleysu, sem allsstaðar mætir svöngum og hröktum. Þistilfj. Það má telja til framfara í þessum efnum, að síðastliðið sumar var reist hér stórt nýtízku frystihús, og eiga menn kost á að geyma matvæli þar. Vandræðaástand fyrir allt of takmarkaðan inn- flutning vefnaðarvöru. Eitthvað hefir aftur verið tekinn upp vefn- aður á heimilum, og er það g'ott, það sem það nær. Vopnafj. Heimilsvinna talsverð, einkum á prjónlesi. Dúkagerð aftur á móti lítil sem engin. Álnavara af skornum skammti. Skófatnaður illfáanlegur annar en heimagerðir togleðursskór. Hróarstungu. Notkun heimaunnins fatnaðar er heldur að aukast. Prjónavélum fjölgar. En skófatnaður er lélegur, nær eingöngu gúmmí-
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128
Side 129
Side 130
Side 131
Side 132
Side 133
Side 134
Side 135
Side 136
Side 137
Side 138
Side 139
Side 140
Side 141
Side 142
Side 143
Side 144
Side 145
Side 146
Side 147
Side 148
Side 149
Side 150
Side 151
Side 152
Side 153
Side 154
Side 155
Side 156
Side 157
Side 158
Side 159
Side 160
Side 161
Side 162
Side 163
Side 164
Side 165
Side 166
Side 167
Side 168
Side 169
Side 170
Side 171
Side 172
Side 173
Side 174
Side 175
Side 176
Side 177
Side 178
Side 179
Side 180
Side 181
Side 182
Side 183
Side 184
Side 185
Side 186
Side 187
Side 188
Side 189
Side 190
Side 191
Side 192

x

Heilbrigðisskýrslur

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Heilbrigðisskýrslur
https://timarit.is/publication/1524

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.