Heilbrigðisskýrslur - 01.12.1936, Síða 106

Heilbrigðisskýrslur - 01.12.1936, Síða 106
104 og grænmeti, sést hér aldrei, nema aðkeyptar kartöflur, og þær af allt of skornum skammti, enda dýrt fyrir fólk að kaupa, þegar pokinn er kominn upp undir kr. 20,00. Miðfj. Um matargerð er svipað að segja og áður. Þó mun garðmatur vera mun meira ræktaður og horðaður en áður, en vafalaust mætti auka það mikið og spara með því kaup á erlendri mjölvöru. Köku- gerð stendur allsstaðar i miklum blóma. Mælist það mjög illa fyrir, ef ekki er nóg til af hveiti, sykri og kaffi í verzlunum. Talsvert er og borðað af fiski, einkum i kauptúnunum, en þó er oft erfitt að fá nýj- an fisk. Frekar lítið mun borðað af síld. Svarfdæla. Algengur ósiður er það að klæða sig ekki, eða a. m. k. ekki nema að litlu leyti, eftir því, hvort kalt er eða heitt. Á þetta einkum við um kvenfólltið, jafnt eldri kynslóðina sem yngri. Eldri kynslóðin klæðir sig of mikið í hita, sú yngri of lítið í kulda. Sokka- böndum er nú oftast hneppt á belti eða bol, en hætt að reyra þau um legginn ofan við kálfann. Islenzku skórnir svokölluðu mega heita al- veg lagðir niður viðast hvar. Garðyrkja og neyzla garðávaxta og ýmislegs grænmetis fer enn í vöxt, og sama máli gegnir um alifugla- rækt. Stöku menn eru að byrja lítilsháttar svínarækt. Höfðahverfis. Ræktun kartaflna hefir mikið aukizt, svo að margir eru nú aflögufærir að mun. Kjötneyzlu tel ég ekki mikla. Láta margir sér að mestu nægja slátrin og sviðin, til þess að geta lagt því meira inn af kjötinu. Öxarfj. Þrifnaður hefir víðast verið góður hér innan húss, og utan húss hefir hann farið batnandi. Vatnsból á Raufarhöfn eru flest ónot- hæf. Fatnaður breytist lítið, en til bóta það sem er. Heimilsiðnaður, einkum tóskapur, fer vaxandi. Matargerð fer líka batnandi. Standard- fæðið gamla — allavega breyting mjólkur til ills og súrt slátur — er ekki eins áberandi. Fæðið er að verða fjölbreyttara. Þó er enn oft og víða illt um nýmeti. Matjurtir — „ég kann að nefna það“ sagði hann Hallvarður — eru nú meira og meira ræktaðar. Mönnum er að lær- ast ögn að gera mat hollari, margbreyttari og lystugri. Hvað eigum við ræfils-héraðslæknar annars að vera að segja um þetta, þegar eitt af stórmennum heimsins vill láta éta tómt gras, en annað tómt kjöt? Verst er mér við kaffibrauðskökurnar, „eiturkökurnar“, sein ég er vanur að kalla þær, og öllum er illa við, nema börnum og öðrum sælkerum, svo og konum, sem ógjarna yfirgefa tizkuna á hjarni. En engin tízka hefir enn þorað að ráðast á þessa dýru matleysu, sem allsstaðar mætir svöngum og hröktum. Þistilfj. Það má telja til framfara í þessum efnum, að síðastliðið sumar var reist hér stórt nýtízku frystihús, og eiga menn kost á að geyma matvæli þar. Vandræðaástand fyrir allt of takmarkaðan inn- flutning vefnaðarvöru. Eitthvað hefir aftur verið tekinn upp vefn- aður á heimilum, og er það g'ott, það sem það nær. Vopnafj. Heimilsvinna talsverð, einkum á prjónlesi. Dúkagerð aftur á móti lítil sem engin. Álnavara af skornum skammti. Skófatnaður illfáanlegur annar en heimagerðir togleðursskór. Hróarstungu. Notkun heimaunnins fatnaðar er heldur að aukast. Prjónavélum fjölgar. En skófatnaður er lélegur, nær eingöngu gúmmí-
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128
Síða 129
Síða 130
Síða 131
Síða 132
Síða 133
Síða 134
Síða 135
Síða 136
Síða 137
Síða 138
Síða 139
Síða 140
Síða 141
Síða 142
Síða 143
Síða 144
Síða 145
Síða 146
Síða 147
Síða 148
Síða 149
Síða 150
Síða 151
Síða 152
Síða 153
Síða 154
Síða 155
Síða 156
Síða 157
Síða 158
Síða 159
Síða 160
Síða 161
Síða 162
Síða 163
Síða 164
Síða 165
Síða 166
Síða 167
Síða 168
Síða 169
Síða 170
Síða 171
Síða 172
Síða 173
Síða 174
Síða 175
Síða 176
Síða 177
Síða 178
Síða 179
Síða 180
Síða 181
Síða 182
Síða 183
Síða 184
Síða 185
Síða 186
Síða 187
Síða 188
Síða 189
Síða 190
Síða 191
Síða 192

x

Heilbrigðisskýrslur

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Heilbrigðisskýrslur
https://timarit.is/publication/1524

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.