Heilbrigðisskýrslur - 01.12.1936, Blaðsíða 106

Heilbrigðisskýrslur - 01.12.1936, Blaðsíða 106
104 og grænmeti, sést hér aldrei, nema aðkeyptar kartöflur, og þær af allt of skornum skammti, enda dýrt fyrir fólk að kaupa, þegar pokinn er kominn upp undir kr. 20,00. Miðfj. Um matargerð er svipað að segja og áður. Þó mun garðmatur vera mun meira ræktaður og horðaður en áður, en vafalaust mætti auka það mikið og spara með því kaup á erlendri mjölvöru. Köku- gerð stendur allsstaðar i miklum blóma. Mælist það mjög illa fyrir, ef ekki er nóg til af hveiti, sykri og kaffi í verzlunum. Talsvert er og borðað af fiski, einkum i kauptúnunum, en þó er oft erfitt að fá nýj- an fisk. Frekar lítið mun borðað af síld. Svarfdæla. Algengur ósiður er það að klæða sig ekki, eða a. m. k. ekki nema að litlu leyti, eftir því, hvort kalt er eða heitt. Á þetta einkum við um kvenfólltið, jafnt eldri kynslóðina sem yngri. Eldri kynslóðin klæðir sig of mikið í hita, sú yngri of lítið í kulda. Sokka- böndum er nú oftast hneppt á belti eða bol, en hætt að reyra þau um legginn ofan við kálfann. Islenzku skórnir svokölluðu mega heita al- veg lagðir niður viðast hvar. Garðyrkja og neyzla garðávaxta og ýmislegs grænmetis fer enn í vöxt, og sama máli gegnir um alifugla- rækt. Stöku menn eru að byrja lítilsháttar svínarækt. Höfðahverfis. Ræktun kartaflna hefir mikið aukizt, svo að margir eru nú aflögufærir að mun. Kjötneyzlu tel ég ekki mikla. Láta margir sér að mestu nægja slátrin og sviðin, til þess að geta lagt því meira inn af kjötinu. Öxarfj. Þrifnaður hefir víðast verið góður hér innan húss, og utan húss hefir hann farið batnandi. Vatnsból á Raufarhöfn eru flest ónot- hæf. Fatnaður breytist lítið, en til bóta það sem er. Heimilsiðnaður, einkum tóskapur, fer vaxandi. Matargerð fer líka batnandi. Standard- fæðið gamla — allavega breyting mjólkur til ills og súrt slátur — er ekki eins áberandi. Fæðið er að verða fjölbreyttara. Þó er enn oft og víða illt um nýmeti. Matjurtir — „ég kann að nefna það“ sagði hann Hallvarður — eru nú meira og meira ræktaðar. Mönnum er að lær- ast ögn að gera mat hollari, margbreyttari og lystugri. Hvað eigum við ræfils-héraðslæknar annars að vera að segja um þetta, þegar eitt af stórmennum heimsins vill láta éta tómt gras, en annað tómt kjöt? Verst er mér við kaffibrauðskökurnar, „eiturkökurnar“, sein ég er vanur að kalla þær, og öllum er illa við, nema börnum og öðrum sælkerum, svo og konum, sem ógjarna yfirgefa tizkuna á hjarni. En engin tízka hefir enn þorað að ráðast á þessa dýru matleysu, sem allsstaðar mætir svöngum og hröktum. Þistilfj. Það má telja til framfara í þessum efnum, að síðastliðið sumar var reist hér stórt nýtízku frystihús, og eiga menn kost á að geyma matvæli þar. Vandræðaástand fyrir allt of takmarkaðan inn- flutning vefnaðarvöru. Eitthvað hefir aftur verið tekinn upp vefn- aður á heimilum, og er það g'ott, það sem það nær. Vopnafj. Heimilsvinna talsverð, einkum á prjónlesi. Dúkagerð aftur á móti lítil sem engin. Álnavara af skornum skammti. Skófatnaður illfáanlegur annar en heimagerðir togleðursskór. Hróarstungu. Notkun heimaunnins fatnaðar er heldur að aukast. Prjónavélum fjölgar. En skófatnaður er lélegur, nær eingöngu gúmmí-
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88
Blaðsíða 89
Blaðsíða 90
Blaðsíða 91
Blaðsíða 92
Blaðsíða 93
Blaðsíða 94
Blaðsíða 95
Blaðsíða 96
Blaðsíða 97
Blaðsíða 98
Blaðsíða 99
Blaðsíða 100
Blaðsíða 101
Blaðsíða 102
Blaðsíða 103
Blaðsíða 104
Blaðsíða 105
Blaðsíða 106
Blaðsíða 107
Blaðsíða 108
Blaðsíða 109
Blaðsíða 110
Blaðsíða 111
Blaðsíða 112
Blaðsíða 113
Blaðsíða 114
Blaðsíða 115
Blaðsíða 116
Blaðsíða 117
Blaðsíða 118
Blaðsíða 119
Blaðsíða 120
Blaðsíða 121
Blaðsíða 122
Blaðsíða 123
Blaðsíða 124
Blaðsíða 125
Blaðsíða 126
Blaðsíða 127
Blaðsíða 128
Blaðsíða 129
Blaðsíða 130
Blaðsíða 131
Blaðsíða 132
Blaðsíða 133
Blaðsíða 134
Blaðsíða 135
Blaðsíða 136
Blaðsíða 137
Blaðsíða 138
Blaðsíða 139
Blaðsíða 140
Blaðsíða 141
Blaðsíða 142
Blaðsíða 143
Blaðsíða 144
Blaðsíða 145
Blaðsíða 146
Blaðsíða 147
Blaðsíða 148
Blaðsíða 149
Blaðsíða 150
Blaðsíða 151
Blaðsíða 152
Blaðsíða 153
Blaðsíða 154
Blaðsíða 155
Blaðsíða 156
Blaðsíða 157
Blaðsíða 158
Blaðsíða 159
Blaðsíða 160
Blaðsíða 161
Blaðsíða 162
Blaðsíða 163
Blaðsíða 164
Blaðsíða 165
Blaðsíða 166
Blaðsíða 167
Blaðsíða 168
Blaðsíða 169
Blaðsíða 170
Blaðsíða 171
Blaðsíða 172
Blaðsíða 173
Blaðsíða 174
Blaðsíða 175
Blaðsíða 176
Blaðsíða 177
Blaðsíða 178
Blaðsíða 179
Blaðsíða 180
Blaðsíða 181
Blaðsíða 182
Blaðsíða 183
Blaðsíða 184
Blaðsíða 185
Blaðsíða 186
Blaðsíða 187
Blaðsíða 188
Blaðsíða 189
Blaðsíða 190
Blaðsíða 191
Blaðsíða 192

x

Heilbrigðisskýrslur

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Heilbrigðisskýrslur
https://timarit.is/publication/1524

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.