Heilbrigðisskýrslur - 01.12.1936, Qupperneq 106

Heilbrigðisskýrslur - 01.12.1936, Qupperneq 106
104 og grænmeti, sést hér aldrei, nema aðkeyptar kartöflur, og þær af allt of skornum skammti, enda dýrt fyrir fólk að kaupa, þegar pokinn er kominn upp undir kr. 20,00. Miðfj. Um matargerð er svipað að segja og áður. Þó mun garðmatur vera mun meira ræktaður og horðaður en áður, en vafalaust mætti auka það mikið og spara með því kaup á erlendri mjölvöru. Köku- gerð stendur allsstaðar i miklum blóma. Mælist það mjög illa fyrir, ef ekki er nóg til af hveiti, sykri og kaffi í verzlunum. Talsvert er og borðað af fiski, einkum i kauptúnunum, en þó er oft erfitt að fá nýj- an fisk. Frekar lítið mun borðað af síld. Svarfdæla. Algengur ósiður er það að klæða sig ekki, eða a. m. k. ekki nema að litlu leyti, eftir því, hvort kalt er eða heitt. Á þetta einkum við um kvenfólltið, jafnt eldri kynslóðina sem yngri. Eldri kynslóðin klæðir sig of mikið í hita, sú yngri of lítið í kulda. Sokka- böndum er nú oftast hneppt á belti eða bol, en hætt að reyra þau um legginn ofan við kálfann. Islenzku skórnir svokölluðu mega heita al- veg lagðir niður viðast hvar. Garðyrkja og neyzla garðávaxta og ýmislegs grænmetis fer enn í vöxt, og sama máli gegnir um alifugla- rækt. Stöku menn eru að byrja lítilsháttar svínarækt. Höfðahverfis. Ræktun kartaflna hefir mikið aukizt, svo að margir eru nú aflögufærir að mun. Kjötneyzlu tel ég ekki mikla. Láta margir sér að mestu nægja slátrin og sviðin, til þess að geta lagt því meira inn af kjötinu. Öxarfj. Þrifnaður hefir víðast verið góður hér innan húss, og utan húss hefir hann farið batnandi. Vatnsból á Raufarhöfn eru flest ónot- hæf. Fatnaður breytist lítið, en til bóta það sem er. Heimilsiðnaður, einkum tóskapur, fer vaxandi. Matargerð fer líka batnandi. Standard- fæðið gamla — allavega breyting mjólkur til ills og súrt slátur — er ekki eins áberandi. Fæðið er að verða fjölbreyttara. Þó er enn oft og víða illt um nýmeti. Matjurtir — „ég kann að nefna það“ sagði hann Hallvarður — eru nú meira og meira ræktaðar. Mönnum er að lær- ast ögn að gera mat hollari, margbreyttari og lystugri. Hvað eigum við ræfils-héraðslæknar annars að vera að segja um þetta, þegar eitt af stórmennum heimsins vill láta éta tómt gras, en annað tómt kjöt? Verst er mér við kaffibrauðskökurnar, „eiturkökurnar“, sein ég er vanur að kalla þær, og öllum er illa við, nema börnum og öðrum sælkerum, svo og konum, sem ógjarna yfirgefa tizkuna á hjarni. En engin tízka hefir enn þorað að ráðast á þessa dýru matleysu, sem allsstaðar mætir svöngum og hröktum. Þistilfj. Það má telja til framfara í þessum efnum, að síðastliðið sumar var reist hér stórt nýtízku frystihús, og eiga menn kost á að geyma matvæli þar. Vandræðaástand fyrir allt of takmarkaðan inn- flutning vefnaðarvöru. Eitthvað hefir aftur verið tekinn upp vefn- aður á heimilum, og er það g'ott, það sem það nær. Vopnafj. Heimilsvinna talsverð, einkum á prjónlesi. Dúkagerð aftur á móti lítil sem engin. Álnavara af skornum skammti. Skófatnaður illfáanlegur annar en heimagerðir togleðursskór. Hróarstungu. Notkun heimaunnins fatnaðar er heldur að aukast. Prjónavélum fjölgar. En skófatnaður er lélegur, nær eingöngu gúmmí-
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124
Qupperneq 125
Qupperneq 126
Qupperneq 127
Qupperneq 128
Qupperneq 129
Qupperneq 130
Qupperneq 131
Qupperneq 132
Qupperneq 133
Qupperneq 134
Qupperneq 135
Qupperneq 136
Qupperneq 137
Qupperneq 138
Qupperneq 139
Qupperneq 140
Qupperneq 141
Qupperneq 142
Qupperneq 143
Qupperneq 144
Qupperneq 145
Qupperneq 146
Qupperneq 147
Qupperneq 148
Qupperneq 149
Qupperneq 150
Qupperneq 151
Qupperneq 152
Qupperneq 153
Qupperneq 154
Qupperneq 155
Qupperneq 156
Qupperneq 157
Qupperneq 158
Qupperneq 159
Qupperneq 160
Qupperneq 161
Qupperneq 162
Qupperneq 163
Qupperneq 164
Qupperneq 165
Qupperneq 166
Qupperneq 167
Qupperneq 168
Qupperneq 169
Qupperneq 170
Qupperneq 171
Qupperneq 172
Qupperneq 173
Qupperneq 174
Qupperneq 175
Qupperneq 176
Qupperneq 177
Qupperneq 178
Qupperneq 179
Qupperneq 180
Qupperneq 181
Qupperneq 182
Qupperneq 183
Qupperneq 184
Qupperneq 185
Qupperneq 186
Qupperneq 187
Qupperneq 188
Qupperneq 189
Qupperneq 190
Qupperneq 191
Qupperneq 192

x

Heilbrigðisskýrslur

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Heilbrigðisskýrslur
https://timarit.is/publication/1524

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.