Fréttablaðið - 03.04.2021, Side 46

Fréttablaðið - 03.04.2021, Side 46
Rósu Guðbjartsdóttur bæjarstjóra í Hafnarfirði er margt til lista lagt og er einstakur fagurkeri í öllu því sem hún tekur sér fyrir hendur. Hún er mikill ástríðukokkur og sælkeri og nýtur sín vel í eldhúsinu að útbúa kræsingar af öllu tagi fyrir fjölskyldu og vini. Rósa hefur einnig verið iðin sem rithöfundur og gefið út nokkrar matreiðslubækur auk þess að vera ritstjóri hjá Bókafélaginu. Rósu finnst sérstaklega gaman að halda boð sem eiga við hverja árstíð fyrir sig og páskarnir eru þar engin undantekning. Það verður enginn svikinn af því að koma í matar- eða kaffiboð til Rósu. Ratleikur fyrir páskaeggjaleitina Rósa reynir að halda í hefðir og siði og líka búa til nýjar hefðir með fjölskyldunni og hefur gaman af því að leika sér með árstíðirnar. „Ég hef reynt að búa til ákveðnar hefðir hjá okkur fjölskyldunni þótt þær séu alls ekki heilagar. Ég skreyti alltaf dálítið inni á heimil- inu þar sem egg, greinar og plöntur eru auðvitað í aðalhlutverki. Páskarnir eru í mínum huga vorhátíð og við fögnum því að birtan er að ná yfirhöndinni yfir myrkri vetrarmánaðanna. Þá er orðið mjög stutt í að gróðurinn lifni við og „ilmurinn af vori og grósku“ liggur í loftinu. Ég ólst ekki upp við að páskaeggin væru falin fyrir okkur systkinunum og að við þyrftum að leita að þeim en tók það upp með mínum börnum og því fylgir léttur ratleikur. Við höldum þeirri venju enn þótt börnin séu flest um það bil fullorðin og verður bara fyndnara og skemmtilegra með árunum. Stundum höfum við verið í sumar- bústað um páskana og þá hefur verið gaman að láta krakkana leita úti í kjarrinu og á milli trjánna ef þannig hefur viðrað.“ Aðalpáskaeggin frá hænunum í garðinum Áttu þér þitt uppáhaldspáskaegg? „Ég stenst ekki Appollo-lakkrís- eggin frá Góu og óska þess að eitt slíkt lendi á mínu borði á pásk- unum. Reyndar er Hraun-eggið mjög ljúffengt líka og á líklega aldrei betur við en þessa dagana að gæða sér á einu slíku. En aðal páskaeggin eru þau sem hænurnar okkar færa okkur um hátíðirnar. Réttir úr ferskum eggjum frjálsra hæna heimilisins eru engu líkir á páskum, t.d. „egg benedict“, fylltar eggjamúffur eða ofn- bakaðar eggjakökur.“ Rósa segist hafa föndrað fyrir páskana þegar börnin voru yngri en það hafi breyst eftir að þau fóru að fullorðn- Ljúffeng sjávarréttasúpa með karrí og kókos Rósa hefur allt- af verið mikill ástríðukokkur og leggur sig fram um að hafa glæsi- legar veislur um páska. FRÉTTA- BLAÐIÐ/ERNIR Hún er páskaleg sjávarréttasúpan hennar Rósu. Sjöfn Þórðardóttir sjofn @frettabladid.is ast. „Föndrið felst kannski orðið aðallega í páskalegum útfærslum eða skreytingum á kökum eða öðru matarkyns.“ Páskasúpan kemur með páskahátíðina Matarhefðirnar eru ríkjandi hjá Rósu um páskana og þar kemur íslenska lambakjötið sterkt inn. „Mér finnst ómissandi að elda lambakjöt á páskahátíðinni og undanfarin ár hafa hægeldaðir lambaskankar átt vinninginn, sem fá að malla í leirfati í ofninum í 6-8 tíma. En páskarnir ganga ekki almennilega í garð fyrr en páska- súpan er komin á borðið. Um er að ræða sjávarréttasúpu með kókos og karríi sem gerir hana svo fallega gula og mjög viðeigandi á páskahátíðinni. Páskasúpuna gerði ég fyrst fyrir nærri 30 árum og hefur hún tekið nokkrum breytingum í gegnum árin. Ég býð ýmist upp á hana í forrétt eða sem hádegisverð á páskahelginni. Hún stendur alltaf fyrir sínu og rennur ljúflega niður.“ Við fengum Rósu til að deila með okkur uppskriftinni að þessari ljúf- fengu og fallegu gulu sjávarrétta- súpu sem á vel við um páskana. Sjávarréttasúpa með karrí og kókos Fyrir fjóra 1 msk. ólífuolía eða smjör 1 laukur, smátt skorinn 2-3 hvítlauksrif, marin 2 tsk. karríduft ½ tsk. túrmerik 2-3 sm af ferskri engiferrót, rifin 1 dós kókosmjólk, 400 ml 5 dl fiskisoð (soðið vatn og teningar) 50 g kókosþykkni (má sleppa) salt og grófmalaður pipar 300-400 g sjávarfang, t.d rækjur, lax eða hörpuskel Meðlæti 2 msk. kókosmjöl, ristað á þurri pönnu u.þ.b. 4 tsk. grísk jógúrt, þeyttur rjómi eða sýrður rjómi ferskt kóríander til skrauts Mýkið lauk og hvítlauk í ólífuolíu eða smjöri við vægan hita í potti í nokkrar mínútur. Passið að brenni ekki. Bætið karríi, túrmerik og engifer saman við og blandið vel. Hellið síðan kókosmjólkinni út í og hrærið vel. Blandið fiskisoðinu út í og látið suðuna rétt aðeins koma upp og lækkið hitann. Látið malla í smástund. Smakkið til með salti og pipar. Ef þið viljið auka kókosbragðið í súpunni og gera hana rjóma- kenndari er gott að bæta kókos- þykkni (creamed coconut) út í. Setjið síðan það sjávarfang sem þið ætlið að nota í súpuna og látið hitna í gegn í tvær til þrjár mínútur. Þegar súpan er borin fram er þeyttur eða sýrður rjómi eða grísk jógúrt sett á toppinn og síðan ristuðu kókosmjöli eða kókosflögum stráð yfir og ferskt kóríander eða límónubáta ef vill. Ef þið notið sýrðan rjóma eða gríska jógúrt á toppinn er gott að hræra það aðeins út með smá mjólk til að þynna. BÍLABLAÐ FRÉTTABLAÐSINS Mest lesna bílablað landsins kemur út þriðjudaginn 13. apríl næstkomandi. Ritstjóri blaðsins er Njáll Gunnlaugsson. Tryggðu þér pláss í mest lesna blaði landsins. Nánari upplýsingar um blaðið veitir: Ruth Bergsdóttir Sími 694 4103 / ruth@frettabladid.is FERMINGARGJAFIR Fimmtudaginn 15. mars gefur Fréttablaðið út bráðsniðugt aukablað sem innheldur ótal hugmyndir að fjölbreyttum fermingargjöfum. Allir sem hafa fermst vit að dagurinn og ekki síst gjarnar lifa í minningunni um aldur og ævi. Tryggðu þér gott auglýsingapláss í langmest lesna dagblaði landsins. Upplýsingar hjá auglýsingadeild Fréttablaðsins í síma 512 5402 eða sendu okkur póst á netfangið serblod@frettabladid.is 6 kynningarblað A L LT 3. apríl 2021 LAUGARDAGUR

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.