Heilsuvernd - 01.03.1951, Page 12
4
HEILSUVERND
Gróft hýðismjöl. Ein tilraunin var fólgin í því að borða
eingöngu brauð og grauta úr grófu mjöli, ásamt smjörlíki
og vatni. Sú tilraun stóð í marga mánuði, og með hinum
bezta árangri.
Tvær stefnur. Því hafði verið haldið fram, aðallega af
þýzkum manneldisfræðingum, að eggjahvíta úr dýraríkinu,
m. a. úr kjöti og fiski, væri nauðsynleg til viðhalds heilsu
og þrótti. Hinsvegar hélt Hindhede og aðrir því fram, að
þetta væri rangt, mikil eggjahvítuneyzla væri beinlínis
skaðleg, og heilsunni væri bezt borgið, ef menn lifðu aðal-
lega á jurtafæðu, auk mjólkur.
Á þessu máli er og önnur hlið, sem Hindhede benti á. Ef
menn lifa aðallega á dýrafæðu, þurfa þeir margfalt meira
landrými en ef viðurværið er aðallega úr jurtaríkinu. Ef
h'ægt væri að nærast á kartöflum einvörðungu, gæti 1
hektari lands fætt 39 menn. Á sama hátt gæti eins ha. rúg-
akur fætt 9,4 menn. En sé rúgurinn notaður sem svína-
fóður, og svínakjötið notað til matar, fæst næring aðeins
handa tveimur mönnur, og handa aðeins einum, ef um
nautakjöt er að ræða, miðað við það, að maðurinn gæti
lifað á kjötinu einu. Þannig glatast um eða yfir 80% af
næringargildi kornsins við það að ganga gegnum svín eða
nautgripi, en ennþá hærri hundraðshluti, ef kartöflur eru
notaðar sem fóður.
Á þetta benti Hindhede Þjóðverjum í ítarlegri ritgerð,
sem hann skrifaði í þýzkt læknarit árið 1916. Með því að
nota kartöflurnar og kornið, sem þeir ræktuðu, til mann-
eldis að mestu, í stað þess að fóðra með því svín og uxa,
hefðu þeir haft nægar matarbirgðir öll stríðsárin og betra
fæði en með hinni miklu eggjáhvítuneyzlu. En þýzkir mann-
eldisfræðingar þóttust vita betur en Hindhede, og því var
ekki farið að bendingum hans. Um þetta farast Hindhede
orð á þessa leið: „Þýzkalandi er það Ijóst, að það berst við
3 stórveldi. Hitt er þeim ekki ljóst, að þeir eiga í höggi við
fjórða óvininn, sem sennilega er hættulegastur þeirra allra.
En það er þýzka svínið“. Og í rauninni var það þýzka svín-