Heilsuvernd - 01.03.1951, Síða 23
HEILSUVERND
Útflutt kjöt og sojabaunir
Nýlega hafa verið gerðar tilraunir til að selja dilkakjöt til
Bandaríkjanna. Sumum þykir þetta illa farið, þar eð fram-
leiðslan fullnægir ekki meira en svo innlendri neyzluþörf.
Undirritaður vill benda á tvö atriði, sem skipta máli í þessu
sambandi.
1. Það er talið, að fullorðinn maður þurfi að fá um 70 gr.
af eggjahvítuefnum alls í daglegri fæðu, og sumir álíta það
óþarflega mikið. Rannsóknir hafa sýnt, að fslendingar borða
a. m. k. tvöfalt það magn, um eða yfir 150 gr. á dag að
meðaltali, aðallega í mjólkurmat, kjöti og fiski. Og með því
að aðalgildi kjötsins er fólgið í því, að það inniheldur fyrsta
flokks eggjahvítu, sem er einnig í ríkum mæli í mjólk og
fiski, væri enginn skaði skeður fyrir heilsu þjóðarinnar,
þótt kjötneyzla minnkaði verulega.
2. Vilji menn hinsvegar bæta sér upp kjötmissinn, þá
er til einfalt ráð: að flytja inn sojabaunir. Þær innihalda
einnig fyrsta flokks eggjahvítu í ríkum mæli og eru auk
þess ein fjölþættasta og efnaauðugasta fæðutegund, sem
þekkist. Auk eggjahvítuefnanna (33%, miklu meira en í
kjöti), er í þeim mikil fita (20%), nokkuð af kolvetnum
(30%), og þær eru mjög auðugar að fjörefnum (A, Bl,
í „Akademiska Sjukhuset", var bati hennar staðfestur og
fór ekki framhjá læknunum. Þessa síðustu mánuði var ekki
vott af eggjahvítu að finna, og heilsan var í bezta lagi.
Aðkenningar byrjuðu kl. 15,15 hinn 23. ágúst og eigin-
legar hríðir kl. 17,30. Kl. 18,55 fæddist fallegur drengur,
3400 gr. að þyngd (um 13y2 mörk). Hafði fæðingin þannig
tekið alveg óvenju stuttan tíma og gengið vel og þrautalítið.