Skessuhorn - 13.10.2021, Síða 21
MiðViKUdAgUR 13. oKTóBER 2021 21
Um 40 starfsmenn vinna hjá Akra-
borg á Akranesi en fyrirtækið er
með tvær starfsstöðvar eða verk-
smiðjur; eina á Akranesi en hin
er staðsett í ólafsvík. Fyrirtæk-
ið framleiðir mestmegnis niður-
soðna þorsklifur en er einnig með
aðrar vörutegundir eins og þorsk-
lifrarpaté og niðursoðin svil. Blaða-
maður Skessuhorns var á ferðinni
á Snæfellsnesi á dögunum og kíkti
við í Akraborg í ólafsvík. Þar var
til samtals verkstjórinn óli ólsen
en hann hefur starfað sem verk-
stjóri hjá Akraborg síðan fyrirtæk-
ið keypti húsnæði niðursuðuverk-
smiðju Ægis árið 2016 og hóf síð-
an starfsemi í janúar 2017, en áður
hafði óli starfað í verksmiðjunni
frá árinu 2013.
óli er reyndar nýtekinn við sem
verkstjóri í vinnslunni hjá Akraborg
á Akranesi en á alltaf leið af og til
vestur til að fylgjast með. Sú sem
ræður ríkjum nú í ólafsvík er Anna
Rodziewicz og segir óli að hann
þurfi ekki að hafa miklar áhyggjur,
þetta sé í ansi góðum höndum hjá
hinni harðduglegu Önnu. Hjá fyr-
irtækinu í ólafsvík vinna átta manns
og vinnutíminn er að jafnaði frá
klukka 8-16 alla virka daga. Þar er
verið að sjóða niður þorsklifur allt
árið. Hráefnið kemur af svæðinu og
segir óli að þessu sé stýrt þannig
að alltaf sé reynt að samnýta hrá-
efnið, þ.e. ef meira er til á öðrum
staðnum að þá er því keyrt á milli.
óli segir að hafa svona starfsemi í
ólafsvík sé gott fyrir samfélagið og
að mörg aukastörf skapist á svæð-
inu. Þá nefnir hann að endingu að
stór hluti af framleiðslunni fari til
Frakklands og beint upp í hillur í
verslunum á einum kröfuharðasta
markaði í heimi.
Starfsmannaveltan hjá Akra-
borg er stöðug, sami kjarninn hef-
ur verið lengi hjá fyrirtækinu á báð-
um stöðum enda launin viðunandi
og starfsandi góður. Fyrir rúm-
lega tveimur árum setti fyrirtæk-
ið í gang tilraunaverkefni þar sem
vinnuvika starfsmanna var stytt um
tvær stundir á viku, það er enn í
gangi og hefur gefist mjög vel. Um
ákveðna launahækkun var um að
ræða því starfsfólkið fékk greidd
sömu laun fyrir 38 tíma vinnuviku í
stað 40 tíma vinnuviku áður. Mark-
miðið með þessu var að gera fyrir-
tækið fjölskylduvænna og stuðla að
meiri starfsánægju hjá starfsmönn-
um. Ársvelta Akraborgar er í kring-
um tveir milljarðar á ári. vaks
Akraborg í Ólafsvík.
Lifur í hillur kröfuharðasta
markaðar í heimi
Kíkt við í niðursuðuverksmiðju Akraborgar í Ólafsvík
Anna og Óli, verkstjórar Akraborgar í Ólafsvík.
sem menn hafa ekki verið að gera
hér á landi,“ segir gunnar. „Að-
ferðin sem ég nota er að ég keyri
bátinn upp í sker og handsker þar-
ann. Búnaðinn við skurðinn, körfu
eða nót, er ég að þróa. Á þara er
svokallað vaxtarsvæði við blað-
fót milli stilks og blöðku, þar sem
plantan vex og undir eldri hluta
blöðkunnar og því er endinn elsti
hluti hennar. Plantan vex með því
að lengja blöðkurnar frá þessu vaxt-
arsvæði en þari getur orðið yfir
metri að lengd. Ef þú skerð í þetta
vaxtarsvæði hættir plantan að vaxa
en með því að skera fyrir ofan það
örvar það vöxtinn.“
Samkvæmt leyfinu sem Algó fékk
frá Akraneskaupstað þarf að vera til
staðar samstarf við bæinn um nýt-
ingu þarans. gunnar þarf því að
skrá nákvæmlega magnið sem skor-
ið er. gunnar sér fyrir sér að sam-
starfið gæti mögulega falið í sér að
hann myndi kortleggja svæðið því
að það eru verðmæti falin í því fyrir
bæinn að þessi auðlind verði kort-
lögð. Kortlagningin gæti því nýst
framvegis við auðlindanýtinguna.
Kostinn við Akranes segir gunnar
meðal annars hversu stutt er á mið-
in. Þörungar ættu að vera komnir til
vinnslu í mesta lagi fjórum klukku-
stundum eftir skurð sem gunnar
segir að sé einstakt. gunnar er hug-
myndaríkur við að finna upp ýmis
nýyrði um starfsemi Algó. Hann
kallar hráefnisöflunina strandyrkju
og að með sæslætti er fyrirtækið að
ná í ferskt sæefni.
Sjórinn við Ísland
auðlind
gunnar segir einnig að sjórinn við
Ísland sé auðlind því að hann er
mun kaldari en á ræktunarsvæðum
í öðrum löndum. „Ég held að við
séum með alveg einstakt hráefni,
hágæða kaldsjávarhráefni. Meðal-
hiti sjávar við Ísland er lægri hér
en við stærsta hluta Noregs. Við
þurfum að fara ansi norðarlega í
Noregi til þess að finna sambæri-
lega kaldsjávar aðstæður.
Eins og áður segir er framtíð-
arsýn Algó ræktun á þörungum.
Með því segir gunnar að hægt sé
að hafa mun meiri stjórn á öllum
þáttum. Hægt er að stýra magninu
auk þess að vera með mismunandi
tegundir eftir árstíma. Þá má jafn-
framt hafa áhrif á eiginleika þör-
unganna.
Viðskiptamódel Algó hvað varð-
ar vinnsluna á þara gengur í raun
út á tvennt. Annars vegar er hægt
að þurrka þarann í einhverju formi
og hins vegar að gerja hann. Hefð-
bundin þurrkun tekur talsvert
langan tíma eða um dag. gunnar
hyggur á samstarf við verkfræði-
deild Háskóla Íslands um að finna
leiðir til þess að þurrka þarann á
mun skemmri tíma eða allt niður í
mínútur. Aðferðina kallar gunnar
bylgjuþurrkun sem jafnframt mun
opna hráefnið; gera bragðmeira og
auka heilnæmi sæmetisafurðanna.
Gerjunin ekki
ólík súrkáli
gerjunin er ekki ólík því sem fólk
þekkir sem súrkál eða sauerkraut
sem er hvítkál, gerjað með mjólk-
ursýrandi góðgerlum. gunnar
segist sjá fyrir sér að söl yrðu gerj-
uð með svipuðum hætti en eins og
margir vita hefur fæða sem gerjuð
er með þessum hætti afar góð áhrif
á þarmaflóru fólks. gunnar sér
einnig fyrir sér mögulegt samstarf
við matvælafræðinga háskólasam-
félagsins hvað þetta varðar. gunn-
ar leggur mikla áherslu á að verk-
efni í þessa veru fari fram á Akra-
nesi og vinnur hörðum höndum að
byggja upp aðstöðu á Breiðinni.
gunnar segir að Algó muni hefja
einfalda framleiðslu sæmetis á ein-
hverju formi strax næsta vor. „Ég
sé fyrir mér að ég þurfi að minnsta
kosti eitt ár þar til að reksturinn
verði farinn að skila einhverju
upp í kostnað. Ég þarf að búa til
teymi með þekkingu á matvæla-
vinnslu auk þess sem markaðssetn-
ing verður áskorun. Aðalatriðið er
að Algó vill auka lífsgæði með því
að bjóða upp á möguleika til þess
að breyta mataræði. Yfirmarkmið
Algó er að breyta mataræði Íslend-
inga til góðs.“
Það er auðheyrt á gunnari að
hann brennur fyrir þessu verkefni
Algó. Hann rekur hvernig þör-
ungar geta nýst mannfólkinu og
tekur sjálfan sig sem dæmi. Fyrir
nokkrum árum fór hann í skoð-
un hjá lækni sem benti honum á
að blóðþrýstingurinn hans væri
orðinn í hærra lagi og fleira sem
mætti vera í betra lagi hjá miðaldra
manninum. Í framhaldi af því hóf
gunnar að neyta þara í sama mæli
og Japanir gera, en þeir neyta eins
og kunnugt er mjög mikils af þör-
ungum. Að ári liðnu fór gunnar í
skoðun hjá sama lækni og þá kom í
ljós að blóðþrýstingur og blóðsyk-
ur var eins og hjá unglingi en auk
þess höfðu ófá kílóin verið aflögð.
frg
Gunnar Ólafsson við sæmeti í frosti.
Frosið sæmeti í frystigeymslu að Breið
á Akranesi.