Fréttablaðið - 03.09.2022, Side 32

Fréttablaðið - 03.09.2022, Side 32
Þessar niðurstöður þarf hins vegar að staðfesta með frekari rannsóknum og skoða klínísk áhrif til lengri tíma. Birna Guðrún Ásbjörnsdóttir, doktorsnemi Margar rannsóknir hafa sýnt að örveru­ flóra mannslíkamans getur haft áhrif á efnaskipti hans og starfsemi. Snædís Huld Björnsdóttir, ör- verufræðingur Vísbendingar um að gervisæta sé fitandi Örveruflóra einstaklinga breytileg Snædís Huld Björnsdóttir, örverufræðingur og dósent við Háskóla Íslands, segir ör veru flór una breytilega á milli einstaklinga og því þurfi að skoða niðurstöðurnar betur. „Margar rannsóknir hafa sýnt að örveruflóra mannslíkamans getur haft áhrif á efnaskipti hans og starfsemi,“ segir Snædís aðspurð um niðurstöður rannsóknarinnar sem sýnir að neysla sætuefna breyti örveruflóru meltingar- vegarins. Þarf að skoða áhrifin betur „Örveruflóran er breytileg milli einstaklinga og því þarf að skoða áhrifin betur, bæði í lengri tíma og hjá fleiri hópum, til dæmis meðal fólks á ólíku mataræði eða með efnaskiptasjúk- dóma. Rannsóknin er skref í áttina að skilningi á áhrifum sætuefna á örveruflóruna og á efna- skipti mannslíkamans,“ segir hún og bætir við að það verði afar áhugavert að sjá rannsóknir í framtíðinni er beinast að því hvernig þessi áhrif séu tilkomin. Björk Eiðsdóttir bjork @frettabladid.is f ljótt glúkósamagn í blóði kemst aftur í eðlilegt horf eftir að glúkósa er neytt og jafnframt voru munn- vatns- og saursýni rannsökuð til að skoða örverur. Þegar örverur í munni og þörm- um þátttakenda voru skoðaðar reyndist marktækur munur á fjölda baktería fyrir og eftir reglulega inn- töku gervisætuefna, sérstaklega hjá þátttakendum sem neyttu súkra- lósa og sakkaríns. Engar breytingar voru á örverum samanburðarhóp- anna sem neyttu glúkósa eða tóku enga viðbót. Þátttakendur sem neyttu súkra- lósa og sakkaríns sýndu einnig hærri toppa í blóðsykri í glúkósa- þolsprófum en þeir í glúkósavið- miðunarhópnum, sem bendir til að þessi sætuefni geti ýtt líkamanum í átt að glúkósaóþoli, sem gerir það að verkum að vefir eiga erfitt með að taka upp glúkósa úr blóðinu. Enginn marktækur munur á blóð- sykurssvörun sást á hópunum sem eingöngu fengu glúkósa, aspartam eða stevíu, og samanburðarhópnum sem var án inngrips. Sönnuðu orsök og afleiðingu Þó að þessar niðurstöður séu áhuga- verðar þá er stóra fréttin sú að rann- sakendum tókst að sanna orsök og afleiðingu á milli ákveðinna gervi- sætuefna, örvera í þörmum og glúk- ósaóþols. Rannsakendur tóku örverur úr saur þátttakenda sem mældust með hækkaðan blóðsykur og komu þeim fyrir í sýklalausum músum. Eftir nokkra daga, þegar örverurn- ar höfðu komið sér fyrir í þörmum dýranna, skoðuðu rannsakendur blóðsykursviðbrögð þeirra. Niður- staðan var að eiginleiki dýranna til að stjórna blóðsykursgildum var hamlaður. Í grein The Scientist um rann- sóknina er einnig rætt við Robert Lustig, taugainnkirtlafræðing við Kaliforníuháskóla sem kom ekki að rannsókninni. Segir hann niður- stöðurnar mikilvægar því þær sýni fram á orsakasamhengi, ekki aðeins fylgni. Hann bendir þó einnig á að hér sé um skammtímarannsókn að ræða þar sem ekki sé fylgst með þyngd eða blóðsykurssvörun í mönnum í hálft til eitt ár. Samkvæmt honum myndi slík rannsókn veita betri svör við grund- vallarspurningunni um hvaða áhrif gervisætuefni hafa þegar kemur að þyngdaraukningu og þróun heilsu- farsvanda eins og sykursýki. En líklega verður á brattann að sækja fyrir framleiðendur sætuefna, alla vega virðast þau ekki vera svarið við aukinni sykurneyslu mannfólks. n Í liðinni viku birtist í vísinda- tímaritinu Cell grein sem gæti fengið þig til að sneiða hjá vörum með gervisætu. Sam- kvæmt greininni eru slíkar vörur líklegri til að fita þig en grenna og geta jafnvel valdið heilsufarsvanda á við sykur- sýki. Jotham Suez við John Hopk- ins-háskólann fór að skoða gervisætuefni og áhrif þeirra á heilsu manna fyrir tæpum áratug. Sem nýútskrifaður doktor í örverufræði einbeitti hann sér að rannsóknum á músum og gáfu þær rannsóknir til kynna að gervisætuefni gætu valdið offitu og tengdum heilsuvanda eins og sykursýki og hjarta- og æðasjúk- dómum. Gervisæta breytti þarmaflórunni Samkvæmt umfjöllun um niður- stöður greinarinnar í tímaritinu The Scientist á dögunum ollu þær niðurstöður deilum enda mikið í húfi hjá fjölmörgum framleiðend- um sætuefna. Þó svo að þetta hafi ekki verið í fyrsta sinn sem gervi- sæta er tengd við offitu var þetta í fyrsta sinn sem mögulegum mek- anisma þar á bak við var lýst. Í ljós kom að gervisætan breytti þarma- bakteríum eða þarma f lóru músa, en bakteríurnar eru mikilvægar í stjórnun efnaskipta, matarlyst og fitusöfnun. Matvælaframleiðendur höfðu sínar efasemdir varðandi þessar upprunalegu niðurstöður og það af góðri ástæðu – og bentu rétti- lega á að rannsóknirnar væru ekki á mönnum. Próf á músum og mönnum Rannsóknin sem Suez og félagar hins vegar luku nýverið við Weiz- mann Institute of Science í Ísrael var aftur á móti á mönnum og voru algengustu gervisætuefnin svo sem sakkarín, súkralósi, aspartam og stevía prófuð. Niðurstöðurnar benda til þess að sætuefnin geri það sama við menn og mýs – breyti örveruflóru þarmanna. Samkvæmt vísindamönnunum hafa slíkar breytingar óhagstæð áhrif á glúkósaþol, eða hversu fús- lega líkaminn flytur sykur úr blóði í vöðva og fitu, sem mögulega gæti þá orsakað þyngdaraukningu og sykursýki. Tilraunin á mönnum Rannsakendur fengu sjálf boðaliða sem bæði mældust með eðlilegt glúkósamagn í blóði og neyttu ekki sætuefna, til að taka þátt í slembi- raðaðri samanburðarrannsókn. 120 sjálf boðaliðum sem stóðust þessar kröfu, var svo skipt í sex hópa. Rannsóknin stóð yfir í tvær vikur og neyttu fjórir hópanna daglega sætuefnanna sakkaríns, súkralósa, stevíu eða aspartam í sex skömmt- um, sem voru innan marka um ráð- lagða daglega neyslu. Fimmti hópurinn fékk viðlíka skammt af glúkósa, eða f imm grömm, og sjötti hópurinn var laus við inngrip. Mældu glúkósamagn í blóði Allir hóparnir mældu glúkósamagn í blóði, fyrir, á meðan og á eftir vik- urnar tvær með glúkósamæli sem festur var við upphandlegg þeirra. Eins notuðu þau glúkósaþolpróf sem metur blóðsykurssvörun líkamans með því að mæla hversu Frekari rannsóknir nauðsynlegar Birna Guðrún Ásbjörnsdóttir, doktorsnemi í heilbrigðis- vísindum við Háskóla Íslands, segir rannsóknina ágæta þar sem hún sé gerð bæði á mönnum og músum. „Þessar niðurstöður þarf hins vegar að staðfesta með frekari rannsóknum og skoða klínísk áhrif til lengri tíma. Hér var til dæmis ekki samræmi varðandi magn sætuefna, en stuðst var við ásættanlega daglega inntöku (acceptable daily intake – ADI) hvers efnis út af fyrir sig (þ.e.; 240 mg (aspartam, ~ 8% ADI), 180 mg (sakkarín, ~ 20% ADI), 102 mg (súkralósi, 34 ~ ADI) og 180 mg (stevía, ~ 75% ADI). Einnig þarf að skoða hvort lægri skammtar hafi sömu áhrif.“ Sykurneysla varhugaverð Birna bendir jafnframt á að mikilvægt sé að túlka ekki niðurstöður þannig að sykur sé hollur eða hollari en sætuefni. „Þar sem rannsóknir sýna einnig að mikil sykurneysla eykur áhættu á offitu, sykur- sýki II, hjarta- og æðasjúk- dómum og ákveðnum teg- undum af krabbameinum.“ 32 Helgin 3. september 2022 LAUGARDAGURFréttablaðið
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.