Fréttablaðið - 03.09.2022, Síða 32

Fréttablaðið - 03.09.2022, Síða 32
Þessar niðurstöður þarf hins vegar að staðfesta með frekari rannsóknum og skoða klínísk áhrif til lengri tíma. Birna Guðrún Ásbjörnsdóttir, doktorsnemi Margar rannsóknir hafa sýnt að örveru­ flóra mannslíkamans getur haft áhrif á efnaskipti hans og starfsemi. Snædís Huld Björnsdóttir, ör- verufræðingur Vísbendingar um að gervisæta sé fitandi Örveruflóra einstaklinga breytileg Snædís Huld Björnsdóttir, örverufræðingur og dósent við Háskóla Íslands, segir ör veru flór una breytilega á milli einstaklinga og því þurfi að skoða niðurstöðurnar betur. „Margar rannsóknir hafa sýnt að örveruflóra mannslíkamans getur haft áhrif á efnaskipti hans og starfsemi,“ segir Snædís aðspurð um niðurstöður rannsóknarinnar sem sýnir að neysla sætuefna breyti örveruflóru meltingar- vegarins. Þarf að skoða áhrifin betur „Örveruflóran er breytileg milli einstaklinga og því þarf að skoða áhrifin betur, bæði í lengri tíma og hjá fleiri hópum, til dæmis meðal fólks á ólíku mataræði eða með efnaskiptasjúk- dóma. Rannsóknin er skref í áttina að skilningi á áhrifum sætuefna á örveruflóruna og á efna- skipti mannslíkamans,“ segir hún og bætir við að það verði afar áhugavert að sjá rannsóknir í framtíðinni er beinast að því hvernig þessi áhrif séu tilkomin. Björk Eiðsdóttir bjork @frettabladid.is f ljótt glúkósamagn í blóði kemst aftur í eðlilegt horf eftir að glúkósa er neytt og jafnframt voru munn- vatns- og saursýni rannsökuð til að skoða örverur. Þegar örverur í munni og þörm- um þátttakenda voru skoðaðar reyndist marktækur munur á fjölda baktería fyrir og eftir reglulega inn- töku gervisætuefna, sérstaklega hjá þátttakendum sem neyttu súkra- lósa og sakkaríns. Engar breytingar voru á örverum samanburðarhóp- anna sem neyttu glúkósa eða tóku enga viðbót. Þátttakendur sem neyttu súkra- lósa og sakkaríns sýndu einnig hærri toppa í blóðsykri í glúkósa- þolsprófum en þeir í glúkósavið- miðunarhópnum, sem bendir til að þessi sætuefni geti ýtt líkamanum í átt að glúkósaóþoli, sem gerir það að verkum að vefir eiga erfitt með að taka upp glúkósa úr blóðinu. Enginn marktækur munur á blóð- sykurssvörun sást á hópunum sem eingöngu fengu glúkósa, aspartam eða stevíu, og samanburðarhópnum sem var án inngrips. Sönnuðu orsök og afleiðingu Þó að þessar niðurstöður séu áhuga- verðar þá er stóra fréttin sú að rann- sakendum tókst að sanna orsök og afleiðingu á milli ákveðinna gervi- sætuefna, örvera í þörmum og glúk- ósaóþols. Rannsakendur tóku örverur úr saur þátttakenda sem mældust með hækkaðan blóðsykur og komu þeim fyrir í sýklalausum músum. Eftir nokkra daga, þegar örverurn- ar höfðu komið sér fyrir í þörmum dýranna, skoðuðu rannsakendur blóðsykursviðbrögð þeirra. Niður- staðan var að eiginleiki dýranna til að stjórna blóðsykursgildum var hamlaður. Í grein The Scientist um rann- sóknina er einnig rætt við Robert Lustig, taugainnkirtlafræðing við Kaliforníuháskóla sem kom ekki að rannsókninni. Segir hann niður- stöðurnar mikilvægar því þær sýni fram á orsakasamhengi, ekki aðeins fylgni. Hann bendir þó einnig á að hér sé um skammtímarannsókn að ræða þar sem ekki sé fylgst með þyngd eða blóðsykurssvörun í mönnum í hálft til eitt ár. Samkvæmt honum myndi slík rannsókn veita betri svör við grund- vallarspurningunni um hvaða áhrif gervisætuefni hafa þegar kemur að þyngdaraukningu og þróun heilsu- farsvanda eins og sykursýki. En líklega verður á brattann að sækja fyrir framleiðendur sætuefna, alla vega virðast þau ekki vera svarið við aukinni sykurneyslu mannfólks. n Í liðinni viku birtist í vísinda- tímaritinu Cell grein sem gæti fengið þig til að sneiða hjá vörum með gervisætu. Sam- kvæmt greininni eru slíkar vörur líklegri til að fita þig en grenna og geta jafnvel valdið heilsufarsvanda á við sykur- sýki. Jotham Suez við John Hopk- ins-háskólann fór að skoða gervisætuefni og áhrif þeirra á heilsu manna fyrir tæpum áratug. Sem nýútskrifaður doktor í örverufræði einbeitti hann sér að rannsóknum á músum og gáfu þær rannsóknir til kynna að gervisætuefni gætu valdið offitu og tengdum heilsuvanda eins og sykursýki og hjarta- og æðasjúk- dómum. Gervisæta breytti þarmaflórunni Samkvæmt umfjöllun um niður- stöður greinarinnar í tímaritinu The Scientist á dögunum ollu þær niðurstöður deilum enda mikið í húfi hjá fjölmörgum framleiðend- um sætuefna. Þó svo að þetta hafi ekki verið í fyrsta sinn sem gervi- sæta er tengd við offitu var þetta í fyrsta sinn sem mögulegum mek- anisma þar á bak við var lýst. Í ljós kom að gervisætan breytti þarma- bakteríum eða þarma f lóru músa, en bakteríurnar eru mikilvægar í stjórnun efnaskipta, matarlyst og fitusöfnun. Matvælaframleiðendur höfðu sínar efasemdir varðandi þessar upprunalegu niðurstöður og það af góðri ástæðu – og bentu rétti- lega á að rannsóknirnar væru ekki á mönnum. Próf á músum og mönnum Rannsóknin sem Suez og félagar hins vegar luku nýverið við Weiz- mann Institute of Science í Ísrael var aftur á móti á mönnum og voru algengustu gervisætuefnin svo sem sakkarín, súkralósi, aspartam og stevía prófuð. Niðurstöðurnar benda til þess að sætuefnin geri það sama við menn og mýs – breyti örveruflóru þarmanna. Samkvæmt vísindamönnunum hafa slíkar breytingar óhagstæð áhrif á glúkósaþol, eða hversu fús- lega líkaminn flytur sykur úr blóði í vöðva og fitu, sem mögulega gæti þá orsakað þyngdaraukningu og sykursýki. Tilraunin á mönnum Rannsakendur fengu sjálf boðaliða sem bæði mældust með eðlilegt glúkósamagn í blóði og neyttu ekki sætuefna, til að taka þátt í slembi- raðaðri samanburðarrannsókn. 120 sjálf boðaliðum sem stóðust þessar kröfu, var svo skipt í sex hópa. Rannsóknin stóð yfir í tvær vikur og neyttu fjórir hópanna daglega sætuefnanna sakkaríns, súkralósa, stevíu eða aspartam í sex skömmt- um, sem voru innan marka um ráð- lagða daglega neyslu. Fimmti hópurinn fékk viðlíka skammt af glúkósa, eða f imm grömm, og sjötti hópurinn var laus við inngrip. Mældu glúkósamagn í blóði Allir hóparnir mældu glúkósamagn í blóði, fyrir, á meðan og á eftir vik- urnar tvær með glúkósamæli sem festur var við upphandlegg þeirra. Eins notuðu þau glúkósaþolpróf sem metur blóðsykurssvörun líkamans með því að mæla hversu Frekari rannsóknir nauðsynlegar Birna Guðrún Ásbjörnsdóttir, doktorsnemi í heilbrigðis- vísindum við Háskóla Íslands, segir rannsóknina ágæta þar sem hún sé gerð bæði á mönnum og músum. „Þessar niðurstöður þarf hins vegar að staðfesta með frekari rannsóknum og skoða klínísk áhrif til lengri tíma. Hér var til dæmis ekki samræmi varðandi magn sætuefna, en stuðst var við ásættanlega daglega inntöku (acceptable daily intake – ADI) hvers efnis út af fyrir sig (þ.e.; 240 mg (aspartam, ~ 8% ADI), 180 mg (sakkarín, ~ 20% ADI), 102 mg (súkralósi, 34 ~ ADI) og 180 mg (stevía, ~ 75% ADI). Einnig þarf að skoða hvort lægri skammtar hafi sömu áhrif.“ Sykurneysla varhugaverð Birna bendir jafnframt á að mikilvægt sé að túlka ekki niðurstöður þannig að sykur sé hollur eða hollari en sætuefni. „Þar sem rannsóknir sýna einnig að mikil sykurneysla eykur áhættu á offitu, sykur- sýki II, hjarta- og æðasjúk- dómum og ákveðnum teg- undum af krabbameinum.“ 32 Helgin 3. september 2022 LAUGARDAGURFréttablaðið
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.