Fréttablaðið


Fréttablaðið - 03.09.2022, Qupperneq 32

Fréttablaðið - 03.09.2022, Qupperneq 32
Þessar niðurstöður þarf hins vegar að staðfesta með frekari rannsóknum og skoða klínísk áhrif til lengri tíma. Birna Guðrún Ásbjörnsdóttir, doktorsnemi Margar rannsóknir hafa sýnt að örveru­ flóra mannslíkamans getur haft áhrif á efnaskipti hans og starfsemi. Snædís Huld Björnsdóttir, ör- verufræðingur Vísbendingar um að gervisæta sé fitandi Örveruflóra einstaklinga breytileg Snædís Huld Björnsdóttir, örverufræðingur og dósent við Háskóla Íslands, segir ör veru flór una breytilega á milli einstaklinga og því þurfi að skoða niðurstöðurnar betur. „Margar rannsóknir hafa sýnt að örveruflóra mannslíkamans getur haft áhrif á efnaskipti hans og starfsemi,“ segir Snædís aðspurð um niðurstöður rannsóknarinnar sem sýnir að neysla sætuefna breyti örveruflóru meltingar- vegarins. Þarf að skoða áhrifin betur „Örveruflóran er breytileg milli einstaklinga og því þarf að skoða áhrifin betur, bæði í lengri tíma og hjá fleiri hópum, til dæmis meðal fólks á ólíku mataræði eða með efnaskiptasjúk- dóma. Rannsóknin er skref í áttina að skilningi á áhrifum sætuefna á örveruflóruna og á efna- skipti mannslíkamans,“ segir hún og bætir við að það verði afar áhugavert að sjá rannsóknir í framtíðinni er beinast að því hvernig þessi áhrif séu tilkomin. Björk Eiðsdóttir bjork @frettabladid.is f ljótt glúkósamagn í blóði kemst aftur í eðlilegt horf eftir að glúkósa er neytt og jafnframt voru munn- vatns- og saursýni rannsökuð til að skoða örverur. Þegar örverur í munni og þörm- um þátttakenda voru skoðaðar reyndist marktækur munur á fjölda baktería fyrir og eftir reglulega inn- töku gervisætuefna, sérstaklega hjá þátttakendum sem neyttu súkra- lósa og sakkaríns. Engar breytingar voru á örverum samanburðarhóp- anna sem neyttu glúkósa eða tóku enga viðbót. Þátttakendur sem neyttu súkra- lósa og sakkaríns sýndu einnig hærri toppa í blóðsykri í glúkósa- þolsprófum en þeir í glúkósavið- miðunarhópnum, sem bendir til að þessi sætuefni geti ýtt líkamanum í átt að glúkósaóþoli, sem gerir það að verkum að vefir eiga erfitt með að taka upp glúkósa úr blóðinu. Enginn marktækur munur á blóð- sykurssvörun sást á hópunum sem eingöngu fengu glúkósa, aspartam eða stevíu, og samanburðarhópnum sem var án inngrips. Sönnuðu orsök og afleiðingu Þó að þessar niðurstöður séu áhuga- verðar þá er stóra fréttin sú að rann- sakendum tókst að sanna orsök og afleiðingu á milli ákveðinna gervi- sætuefna, örvera í þörmum og glúk- ósaóþols. Rannsakendur tóku örverur úr saur þátttakenda sem mældust með hækkaðan blóðsykur og komu þeim fyrir í sýklalausum músum. Eftir nokkra daga, þegar örverurn- ar höfðu komið sér fyrir í þörmum dýranna, skoðuðu rannsakendur blóðsykursviðbrögð þeirra. Niður- staðan var að eiginleiki dýranna til að stjórna blóðsykursgildum var hamlaður. Í grein The Scientist um rann- sóknina er einnig rætt við Robert Lustig, taugainnkirtlafræðing við Kaliforníuháskóla sem kom ekki að rannsókninni. Segir hann niður- stöðurnar mikilvægar því þær sýni fram á orsakasamhengi, ekki aðeins fylgni. Hann bendir þó einnig á að hér sé um skammtímarannsókn að ræða þar sem ekki sé fylgst með þyngd eða blóðsykurssvörun í mönnum í hálft til eitt ár. Samkvæmt honum myndi slík rannsókn veita betri svör við grund- vallarspurningunni um hvaða áhrif gervisætuefni hafa þegar kemur að þyngdaraukningu og þróun heilsu- farsvanda eins og sykursýki. En líklega verður á brattann að sækja fyrir framleiðendur sætuefna, alla vega virðast þau ekki vera svarið við aukinni sykurneyslu mannfólks. n Í liðinni viku birtist í vísinda- tímaritinu Cell grein sem gæti fengið þig til að sneiða hjá vörum með gervisætu. Sam- kvæmt greininni eru slíkar vörur líklegri til að fita þig en grenna og geta jafnvel valdið heilsufarsvanda á við sykur- sýki. Jotham Suez við John Hopk- ins-háskólann fór að skoða gervisætuefni og áhrif þeirra á heilsu manna fyrir tæpum áratug. Sem nýútskrifaður doktor í örverufræði einbeitti hann sér að rannsóknum á músum og gáfu þær rannsóknir til kynna að gervisætuefni gætu valdið offitu og tengdum heilsuvanda eins og sykursýki og hjarta- og æðasjúk- dómum. Gervisæta breytti þarmaflórunni Samkvæmt umfjöllun um niður- stöður greinarinnar í tímaritinu The Scientist á dögunum ollu þær niðurstöður deilum enda mikið í húfi hjá fjölmörgum framleiðend- um sætuefna. Þó svo að þetta hafi ekki verið í fyrsta sinn sem gervi- sæta er tengd við offitu var þetta í fyrsta sinn sem mögulegum mek- anisma þar á bak við var lýst. Í ljós kom að gervisætan breytti þarma- bakteríum eða þarma f lóru músa, en bakteríurnar eru mikilvægar í stjórnun efnaskipta, matarlyst og fitusöfnun. Matvælaframleiðendur höfðu sínar efasemdir varðandi þessar upprunalegu niðurstöður og það af góðri ástæðu – og bentu rétti- lega á að rannsóknirnar væru ekki á mönnum. Próf á músum og mönnum Rannsóknin sem Suez og félagar hins vegar luku nýverið við Weiz- mann Institute of Science í Ísrael var aftur á móti á mönnum og voru algengustu gervisætuefnin svo sem sakkarín, súkralósi, aspartam og stevía prófuð. Niðurstöðurnar benda til þess að sætuefnin geri það sama við menn og mýs – breyti örveruflóru þarmanna. Samkvæmt vísindamönnunum hafa slíkar breytingar óhagstæð áhrif á glúkósaþol, eða hversu fús- lega líkaminn flytur sykur úr blóði í vöðva og fitu, sem mögulega gæti þá orsakað þyngdaraukningu og sykursýki. Tilraunin á mönnum Rannsakendur fengu sjálf boðaliða sem bæði mældust með eðlilegt glúkósamagn í blóði og neyttu ekki sætuefna, til að taka þátt í slembi- raðaðri samanburðarrannsókn. 120 sjálf boðaliðum sem stóðust þessar kröfu, var svo skipt í sex hópa. Rannsóknin stóð yfir í tvær vikur og neyttu fjórir hópanna daglega sætuefnanna sakkaríns, súkralósa, stevíu eða aspartam í sex skömmt- um, sem voru innan marka um ráð- lagða daglega neyslu. Fimmti hópurinn fékk viðlíka skammt af glúkósa, eða f imm grömm, og sjötti hópurinn var laus við inngrip. Mældu glúkósamagn í blóði Allir hóparnir mældu glúkósamagn í blóði, fyrir, á meðan og á eftir vik- urnar tvær með glúkósamæli sem festur var við upphandlegg þeirra. Eins notuðu þau glúkósaþolpróf sem metur blóðsykurssvörun líkamans með því að mæla hversu Frekari rannsóknir nauðsynlegar Birna Guðrún Ásbjörnsdóttir, doktorsnemi í heilbrigðis- vísindum við Háskóla Íslands, segir rannsóknina ágæta þar sem hún sé gerð bæði á mönnum og músum. „Þessar niðurstöður þarf hins vegar að staðfesta með frekari rannsóknum og skoða klínísk áhrif til lengri tíma. Hér var til dæmis ekki samræmi varðandi magn sætuefna, en stuðst var við ásættanlega daglega inntöku (acceptable daily intake – ADI) hvers efnis út af fyrir sig (þ.e.; 240 mg (aspartam, ~ 8% ADI), 180 mg (sakkarín, ~ 20% ADI), 102 mg (súkralósi, 34 ~ ADI) og 180 mg (stevía, ~ 75% ADI). Einnig þarf að skoða hvort lægri skammtar hafi sömu áhrif.“ Sykurneysla varhugaverð Birna bendir jafnframt á að mikilvægt sé að túlka ekki niðurstöður þannig að sykur sé hollur eða hollari en sætuefni. „Þar sem rannsóknir sýna einnig að mikil sykurneysla eykur áhættu á offitu, sykur- sýki II, hjarta- og æðasjúk- dómum og ákveðnum teg- undum af krabbameinum.“ 32 Helgin 3. september 2022 LAUGARDAGURFréttablaðið
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104

x

Fréttablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.