Úrval - 01.07.1965, Side 29

Úrval - 01.07.1965, Side 29
UM MATAREITRANIR 27 bragðið, verið mengaður skaðlegum bakteríum og eiturefnum þeirra. Af þessum ástæðum er augljóst að ekki er unnt að sjá af útliti mat- vælanna eða finna af bragði þeirra, hvort þau eru skaðleg til neyzlu eða ekki. Ólífræn efnasambönd ern sjaldan orsök matareitrana og sú útbreidda skoðun, að niðursuðu- vörur verði eitraðar, ef þær eru ekki strax teknar úr dósinni eftir að hún hefur verið opnuð, hefur raunar ekki við rök að styðjast. Niðursoðin matvæli geta að sjálf- sögðu orðið eitruð eftir að dósir hafa verið opnaðar, en slíkt skeður ekki af þvi að eitruð málmsambönd úr dósinni komist í matvælin, lieldur af því, að sýklar berast i matvælin venjulega af höndum þeirra, sem dósina hafa opnað, og á þann hátt geta matvæli orðið eitruð á fáeinum klukkutímum, ef önnur skilyrði eru fyrir hendi. Matareitranir, sem orsakast af citurcfnum sýkla. Algengasta tegund sýkla, sem þessum matareitrunum valda eru klasasýklar (staphylococcar), en sumar tegundir þeirra mynda eit- urefni (enterotoxin), sem orsakar matareitrun. Þeir eru mjög' lífscig- ir og geta vaxið við skilyrði, sem margir aðrir sýklar þola ekki, t.d. geta þeir staðizt allmikið magn af salti og sykri, sem hindrar rotnun og vöxt á mörgum tegundum sýkla og gerla. Klasasýklar geta því þrif- izt í söltum mat og myndað þar eiturefni, ef saltmagnið er undir 8%. Klasasýklarnir leyna á sér, þeir geta vaxið í matnum án þess að breyta útliti hans eða bragði. Matareitrun af völdum klasasýkla er algeng og flest fulltíða fólk hefur einhvern tima komizt í kynni við hana, en yfirleitt svo væga, að lækn- is er ekki vitjað, tilfellin ekki skráð og því erfitt að vita með vissu tíðni sjúkdómsins. Af þeim matartegund- um, sem oftast valda klasasýkla- matareitrunum, má nefna ýmis- konar kjötvöru, t. d. kæfu, salt- kjöt, álegg á brauð, svið, einkum pressuð svið og sviðasulta, ógeril- sneidd mjólk, kökur með ýmis konar kremi, sem búið er til úr mjólk eggjum og rjóma, sósur, bjúgu og fleira. Sjúkdómseinkennin koma venjulega mjög snögglega, stundum meðan máltíð stendur og oftast innan 2ja klukkustunda frá því máltíðar er neitt. Stundum geta lið- ið allt að 5 klst. frá neyzlu matar- ins. Fyrstu einkennin eru venjulega ógleði, uppköst, sárir verkir i kvið og siðar kemur stundum niðurgang- ur. í hastarlegum tilfellum finnur sjúklingurinn til mikils máttleysis, og almennrar vnnlíðunar, einnig fylgir svimi, jafnvel yfirlið og al- gert lost. Eitrun þessi getur jafnvel verið banvæn, en venjulega nær sjúklingur sér að mestu á einum sólarhring. Sótthiti er yfirleitt ekki í sambandi við þessa matareitrun, en það greinir hana frá hinum raunverulegu matarsýkingum, sem stafa af salmonella-sýklaflokknum. Sumt fólk virðist ónæmt fyrir eitri klasasýkla og sýkist ekki þó að það borði mat, sem veldur eitrun- um hjá öðrum. Eiturefnið nefnist enterotoxin og myndast í matnum þeg'ar klasasýklar ná að vaxa þar
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128
Side 129
Side 130
Side 131
Side 132

x

Úrval

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.